Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 21/08/2012, 01:10 (GMT+7)
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Bảo vệ Tổ quốc bằng sức mạnh dân tộc

Theo Báo QĐND – 22 học viên tốt nghiệp thủ khoa các học viện, nhà trường, trong đó có 5 đồng chí tốt nghiệp xuất sắc và giỏi ở nước ngoài vừa được Bộ Quốc phòng tuyên dương và khen thưởng trong Lễ tuyên dương học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội, trình độ đại học tốt nghiệp thủ khoa năm 2012, chiều 20-8, tại Hội trường Bộ Quốc phòng.


Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao đổi và lắng nghe tâm tự nguyện vọng của các thủ khoa

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng đã đến dự và chỉ đạo buổi lễ.

Tại buổi lễ còn có Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Các đồng chí thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Tổng cục 2; đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng; Ban giám đốc, Hiệu trưởng của 17 học viện, nhà trường và Đoàn 871 (Tổng cục Chính trị).

Tiếp xúc với 22 gương mặt xuất sắc sẽ cống hiến tài năng cho quân đội, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã khiến buổi lễ trở thành buổi tọa đàm trong không khí cởi mở và thân thiện. Bộ trưởng đề nghị các học viên tập trung trao đổi thẳng thắn về các vấn đề: Nội dung học tập hiện nay trong các học viện, nhà trường có phù hợp, có điểm nào chưa hợp lý, những thông tin nào cần được bổ sung và cập nhật. Học viên cần mạnh dạn nêu ý kiến về các chế độ chính sách hiện nay.

Đồng chí Bộ trưởng thẳng thắn: Vừa qua các trong các chương trình, Trung ương, các bộ ngành đã có những góp ý về việc nhiều đồng chí tướng lĩnh trong quân đội kiến thức không toàn diện, sự nghiên cứu và tham gia đóng góp đối với Đảng và Nhà nước về các lĩnh vực kinh tế - xã hội còn hạn chế. Các đồng chí học viên vừa tốt nghiệp là bước khởi đầu vào sĩ quan, sẽ nắm rõ việc học hiện nay cần bổ sung gì để nâng cao chất lượng sĩ quan trong quân đội.

Bộ trưởng mong muốn những ý kiến đóng góp của các học viên nhằm đổi mới phương pháp dạy và học. Từ đó người dạy có thể thoải mái, còn người học có thể tiếp thu và có những ứng dụng sát với thực tiễn cuộc sống. Việc chỉ ra những nguyên nhân để khắc phục tình trạng tiêu cực trong thi cử, điều động hay bổ nhiệm chức vụ hiện đang tồn tại, có vai trò rất quan trọng nhằm thu hút và khuyến khích người tài trong quân đội. Bộ trưởng sẵn sàng lắng nghe và giải đáp những đề đạt nguyện vọng của các sĩ quan trẻ.


Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao Bằng khen, tặng phẩm cho các học viên xuất sắc

Trung úy Vũ Minh Thành, thủ khoa Trường Sĩ quan Chính trị bày tỏ băn khoăn về chất lượng nhiều học viên trường quân đội hiện còn thấp, nhận thức chưa đúng đắn trong học tập; một bộ phận giáo viên và cán bộ quản lý còn hạn chế về mặt kiến thức, kinh nghiệm công tác chưa nhiều… dẫn đến sự thiếu say mê, thiếu tích cực trong việc bồi dưỡng năng lực, trong nghiên cứu khoa học. Trước thực trạng đó, Vũ Minh Thành đề nghị ngoài việc tăng cường vai trò cán bộ các cấp chỉ huy, đưa ra những biện pháp mang tính đột phá nâng cao chất lượng giáo viên thì việc mở rộng đối tượng tuyển sinh, đầu tư cơ sở vật chất là khâu then chốt nâng cao chất lượng đào tạo.

Với môi trường học tập đặc thù, Trung úy Nguyễn Định Thịnh, thủ khoa Học viện Hải quân nhận thấy một số vấn đề trong tâm tư nguyện vọng của học viên. Đó là kiến thức nhà trường chưa đáp ứng đủ so với môi trường làm việc thực tế sóng gió,cũng như khả năng vận hành sử dụng thiết bị sau khi ra trường. Do đó, cần tăng cường thời gian thực hành trong quá trình đào tạo.

Cũng với quan điểm đó, Trung úy Vũ Trọng Tuyển, thủ khoa trường Sĩ quan Không quân cho rằng: Phương tiện dạy học hiện còn thiếu. Với một sĩ quan được đào tạo theo chuyên ngành phi công như Tuyển việc được thực hành liên tục là vô cùng cần thiết.

Khắc phục vấn đề thí sinh không muốn thi tuyển vào các trường quân đội, nhất là vào bộ đội biên phòng, Trung úy Lê Hữu Phương, Học viện Biên phòng đề xuất: Với đặc điểm ngành đào tạo, học viên khi ra trường phải công tác ở những vùng sâu, biên giới, hải đảo, thí sinh lo ngại sẽ phải sống vất vả, xa nhà. Do đó, Học viện Biên phòng cần có sự phối hợp với các đơn vị địa phương những vùng ít có thí sinh dự thi, có biện pháp tuyên truyền giúp thí sinh hiểu đặc điểm công việc. Việc thu hút lượng thí sinh vùng đó thi vào, không những khắc phục được tình trạng thiếu cán bộ biên phòng mà học viên những tỉnh khác sẽ không phải thuyên chuyển công tác tới.


Thủ khoa Học viện Quân y Lê Trung Hiếu bày tỏ quan điểm của người thầy thuốc tương lai

 Phát huy niềm tự hào dân tộc

Trung úy Lê Trung Hiếu, thủ khoa Học viện Quân y cho rằng: Học viên hiện nay đa số chỉ quan tâm tới lĩnh vực được học, việc nắm bắt thông tin bên ngoài dường như không có. Nếu có sự tìm tòi nắm bắt thông tin thì những thông tin đó cũng không có sự định hướng.

Vấn đề nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng được các học viên bàn luận nhiều bởi trong môi trường thế giới mở rộng, việc giao lưu, học hỏi với quân đội các nước là cần thiết. Điều đó đòi hỏi người sĩ quan quân đội ngoài trang bị khả năng ngoại ngữ để có thể giao tiếp, còn có đủ kiến thức để nghiên cứu tài liệu, nhất là trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ.

Trung úy Hoàng Thị Thu Hiền bày tỏ: Nâng cao bản lĩnh chính trị là yếu tố quan trọng để phát triển tư cách người sĩ quan quân đội. Thí sinh ngần ngại trước những khó khăn của môi trường quân đội, còn học viên quan tâm nhiều đến kết quả học tập mà quên đi việc trau dồi bản lĩnh chính trị nên tâm lý sẽ bị tác động. Chỉ khi niềm tự hào dân tộc được nâng lên, mỗi học viên khi cảm nhận rõ tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về truyền thống sẽ cảm thấy yêu quân đội hơn, tự hào là một người chiến sĩ hơn. Bản lĩnh đó không chỉ được rèn luyện, giáo dục bằng những buổi lên lớp, qua sách vở mà nó sẽ thực sự sống động qua những thước phim nói về những trận chiến, những con người vĩ đại của dân tộc. Qua đó, học viên cảm nhận sâu sắc và rõ nét hơn những hi sinh lớn lao mà thế hệ trước đã quên mình để giành độc lập cho Tổ quốc.

Trong số 22 thủ khoa tốt nghiệp, có 5 đồng chí tốt nghiệp giỏi, xuất sắc đào tạo ở các trường nước ngoài được phong quân hàm cấp thượng úy, do Đoàn 871 quản lý và Học viện Kỹ thuật quân sự liên kết đào tạo với các trường của: Nga, Ukraina, Belarus, Trung Quốc, Nhật Bản. Nhiều đồng chí được Chính phủ, Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen và danh hiệu, phần thưởng cao quí khác như: Trung úy Lê Trung Hiếu (Học viện Quân y) với 7 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp Bộ và cơ sở; Trung úy Trần Minh Cường (trường ĐH Trần Quốc Tuấn), Trung úy Nguyễn Minh Tuấn (trường ĐH Nguyễn Huệ), Trung úy Vũ Minh Thành (trường Sĩ quan Chính trị) là những đồng chí 4 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua… Nhiều đồng chí được tặng Bằng khen, Giấy khen và đoạt giải các kỳ thi Olympic Quốc gia, có nhiều bài báo khoa học được đăng tải trong nước và quốc tế.

Sau những bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của các thủ khoa với Bộ trưởng. Đại tướng Phùng Quang Thanh biểu dương các sĩ quan trẻ vừa tốt nghiệp và cho rằng: Đây mới là kết quả ban đầu, cuộc đời binh nghiệp còn rất dài, các đồng chí còn phải tiếp tục rèn luyện; sẽ tiếp tục được đào tạo ở những bậc học cao hơn để trở những cán bộ ưu tú cho quân đội, luôn giữ vững phẩm chất chính trị, trung thành với mục tiêu và lý tưởng, sự nghiệp cách mạng của Đảng, độc lập của dân tộc.

Bộ trưởng mong muốn: Khi các thủ khoa trở về đơn vị sẽ trở thành hạt nhân gương mẫu, phát huy kết quả học tập trong môi trường sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; luôn phấn đấu giữ gìn danh dự, uy tín và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ; làm chủ công nghệ và khai thác sử dụng trang thiết bị vũ khí hiện đại, góp phần xây dựng quân đội tinh nhuệ, chính quy, hiện đại.

Trước tình hình thế giới có nhiều phức tạp, tác động trực tiếp đến ý thức của đội ngũ cán bộ trẻ. Bộ trưởng nhấn mạnh: thệ hệ trẻ cần luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, không để thế lực thù địch kích động. Tình hình biển Đông phần nào ảnh hưởng đến tâm tư của nhiều bạn trẻ, các đồng chí cần nắm vững quan điểm chủ trưởng của Đảng và Nhà nước. Mục tiêu là phấn đấu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ đất nước nhưng đồng thời phải giữ được môi trường hòa bình, ổn định phát triển đất nước. Quan điểm của chúng ta là lấy tinh thần bảo vệ đất nước bằng sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc, bằng biện pháp hòa bình, thông qua hoạt động ngoại giao, đấu tranh bằng pháp lý, cơ sở lịch sử; công khai minh bạch với dư luận trong và ngoài nước; giữ quan điểm độc lập tự chủ trong xử lý các mối quan hệ quốc tế; không có chủ trương đi với nước này, chống lại nước khác mà dùng sức mạnh dân tộc để đấu tranh vì chính nghĩa…

Giải đáp những băn khoăn về chế độ chính sách, Bộ trưởng cho biết: Nguồn lực tài chính còn hạn chế, do đó trước mắt mới lo được cho cán bộ công tác ngoài biên giới, hải đảo, làm nhiệm vụ trên biển Đông, vùng sâu, vùng xa, những đơn vị đặc thù…

Để nâng cao hơn chất lượng đào tạo, Bộ Quốc phòng dành nhiều suất học bổng miễn phí đi học nước ngoài, không chỉ ở ngành kỹ thuật mà cả sĩ quan chỉ huy tham mưu. Kế hoạch sẽ thành lập trường ĐH quốc tế Việt – Nga.

Về nâng cao trình độ ngoại ngữ, cơ sở vật chất, Bộ trưởng cho biết sẽ đầu tư và mời chuyên gia về giảng dạy. Cũng trong dịp này, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan nghiên cứu báo cáo các bước đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hàng năm và kỳ vọng con đường phía trước sẽ rộng mở, mong các đồng chí sĩ quan trẻ có bước phát triển cao hơn.

Nguồn: qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sáng 23-3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 43,
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:10 - 06/04/2020

HCMSJC47.10048.100
Hà NộiSJC47.10048.120
Đà NẵngSJC47.10048.120

Thời tiết