Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 03/07/2018, 16:24 (GMT+7)
Bộ Quốc phòng họp báo quý II năm 2018

Sáng 03-7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo quý II năm 2018, nhằm cung cấp thông tin cho báo chí về Luật Quốc phòng (sửa đổi) năm 2018 và giới thiệu những thành tựu tiêu biểu của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam qua 20 năm xây dựng, phát triển. Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn - người phát ngôn Bộ Quốc phòng chủ trì buổi Họp báo. Dự buổi Họp báo có đại biểu là lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Cục Dân quân tự vệ (Bộ Tổng Tham mưu); đại biểu các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị và hơn 30 nhà báo, phóng viên đại diện cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Quân đội.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức phát biểu tại buổi Họp báo

 Đại diện lãnh đạo cơ quan thường trực Ban soạn thảo Luật, Đại tá Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ cung cấp những thông tin cơ bản về Luật Quốc phòng (sửa đổi) năm 2018 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Luật Quốc phòng năm 2018 đã quán triệt, cụ thể hóa chủ trương, quan điểm về bảo vệ Tổ quốc đã được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; những quy định mới về bảo vệ Tổ quốc trong Hiến pháp năm 2013 và bổ sung một số quy định để đáp ứng yêu cầu thực tiễn bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại tá Trần Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã thông tin những thành tựu tiêu biểu của Cảnh sát biển Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo; duy trì thực thi pháp luật trên biển. Đồng thời, thông tin những hoạt động trọng tâm của mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và những thành tựu trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Những năm qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã yêu cầu gần 7.500 lượt tàu thuyền, 24 lượt/chiếc giàn khoan, tàu khảo sát, nghiên cứu, thăm dò,… nước ngoài vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam; điều tra, bắt giữ, xử lý 284 vụ buôn lậu, gian lận thương mại với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và phát mại tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng; thực hiện trên 150 vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và cứu kéo hàng trăm phương tiện với gần 560 ngư dân gặp nạn; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hàng trăm nghìn lượt người, v.v.

Cũng tại buổi Họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức đã trả lời những câu hỏi của  phóng viên các báo liên quan đến lĩnh vực quân sự, quốc phòng.                                                                     

Tin, ảnh: LÊ MINH ĐẠT

Ý kiến bạn đọc (0)