Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 27/10/2018, 19:06 (GMT+7)
Bế mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã bế mạc trưa 26-10, sau hai ngày họp với 4 phiên toàn thể và các phiên đồng thời.

Thu hút sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo quân đội, chuyên gia, học giả đến từ 74 quốc gia và các tổ chức trên thế giới, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 được đánh giá là có quy mô và tầm mức vượt trội hơn những năm trước. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam là một trong các diễn giả tại Phiên
thảo luận thứ nhất

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân bên lề diễn đàn, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng cho biết, chủ đề của Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 về xây dựng đối tác an ninh kiểu mới, bình đẳng, tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng thắng là thông điệp xuyên suốt của lãnh đạo Trung Quốc cũng như Bộ Quốc phòng Trung Quốc đối với cộng đồng quốc tế. Theo Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, trong xu thế mà Trung Quốc cũng đóng góp một vai trò lớn hơn trong vấn đề an ninh toàn cầu, quan điểm của Trung Quốc cho rằng, an ninh của một quốc gia phụ thuộc vào các môi trường lành mạnh, chiến lược của các quốc gia xung quanh cũng như của khu vực và thế giới. Chính vì vậy, chủ đề Trung Quốc đưa ra năm nay được các quốc gia láng giềng và khu vực đón nhận một cách tích cực.

Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng đánh giá Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 có một xu thế khá tích cực, đó là đồng tình với các quan điểm về an ninh của Trung Quốc cũng như mong muốn Trung Quốc là một cường quốc có trách nhiệm hơn trong duy trì và xử lý các vấn đề về an ninh khu vực cũng như trên thế giới, đặc biệt là trong các vấn đề nóng như hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Biển Đông... “Tất cả các quốc gia đều mong muốn hợp tác với Trung Quốc dựa trên những thông điệp mà Trung Quốc đưa ra. Đó là xây dựng một quan hệ an ninh hợp tác kiểu mới dựa trên sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng thắng, đồng thời cũng mong muốn Trung Quốc có trách nhiệm lớn để cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề trong khu vực, mang lại hòa bình, ổn định chung và cùng được hưởng lợi”, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng cho hay.

Tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8, theo Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham gia một cách rất tích cực và có trách nhiệm. Tại phiên thứ nhất có chủ đề về quản trị an ninh quốc tế, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã có bài phát biểu rất quan trọng, trong đó đánh giá lại tình hình an ninh khu vực, cơ chế hợp tác hiện nay và vai trò của các nước lớn; đồng thời, cũng đưa ra những tuyên bố của Việt Nam về các trách nhiệm đối với việc giải quyết các vấn đề hòa bình của quốc tế và khu vực. Thông điệp mà Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đưa ra tại diễn đàn khẳng định Việt Nam luôn luôn sẵn sàng đồng hành với các quốc gia xây dựng các cơ chế hợp tác an ninh đủ mạnh, đủ năng lực một cách thực chất để cùng nhau hợp tác duy trì hòa bình, ổn định, an ninh cùng thịnh vượng và phát triển tại khu vực.

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc
Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Séc theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, hai nước đã ra Tuyên bố chung. Tạp chí Quốc phòng toàn dân xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 15:13 - 21/04/2019

EUR25879.7826606.06

GBP29806.5930283.9

USD2315523255

Giá vàng

Thời tiết