Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 30/10/2013, 09:28 (GMT+7)
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam – Xô Viết

Chiều 29-10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp đoàn cựu chiến binh Xô Viết (gồm LB Nga, U-crai-na và Bê-la-rút) từng giúp đỡ Việt Nam trong thập kỷ 19601970 của thế kỷ trước.

Trong không khí ấm áp tình cảm giữa những người bạn chiến đấu, những người anh em nghĩa nặng tình sâu, Đại tướng Phùng Quang Thanh, niềm nở chào đón các cựu chiến binh Xô Viết, ân cần hỏi thăm sức khỏe từng người.

Đại tướng Phùng Quang Thanh thông báo với đoàn cựu chiến binh Xô Viết về tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam và nhấn mạnh tình đoàn kết giữa Việt Nam với Liên bang Xô Viết trước kia và đặc biệt là 3 nước LB Nga, U-crai-na và Bê-la-rút hiện nay.

Trưởng đoàn cựu chiến binh Xô Viết, Thiếu tướng Anatolii Pozdeev, cám ơn thịnh tình của Chính phủ, Quân đội Việt Nam và khẳng định sẽ là cầu nối giúp quan hệ giữa Việt Nam và 3 nước LB Nga, U-crai-na và Bê-la-rút thêm sâu sắc và hiệu quả.

Trong sự xúc động, Đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ: “Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của nhân dân Việt Nam, chúng tôi vui mừng được đón các cựu chiến binh Xô Viết thăm lại Việt Nam, để nhân dân và quân đội Việt Nam được bày tỏ lòng biết ơn về tình anh em và sự giúp đỡ vô tư trong sáng mà nhân dân và quân đội Xô Viết đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh chống xâm lược. Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ vô tư, chí tình của Liên Xô trước đây, LB Nga, Bê-la-rút và U-crai-na...hiện nay trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam”. Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng, nếu không có sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa như Liên Xô, Trung Quốc..., thì cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam sẽ không được trọn vẹn.

Thông báo về tình hình đất nước, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giành được nhiều thắng lợi có ý nghĩa lịch sử. Đất nước giữ được hòa bình, chính trị ổn định, kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở mức tăng trưởng 5-6%/năm, GDP khoảng 2.000USD/người/năm. Đại tướng vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị giữa các nước lớn, các nước truyền thống như LB Nga, Bê-la-rút, U-crai-na ngày một bền chặt, vị thế quốc tế của Việt Nam không ngừng được nâng cao.

Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định, mối quan hệ chân tình giữa các chuyên gia quân sự Xô Viết với cán bộ và chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, trước sau như một, là mối quan hệ đoàn kết, thủy chung, trong sáng. Thế hệ Việt Nam ngày nay và mai sau luôn biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Xô Viết và cam kết sẽ tiếp tục phát triển mối quan hê này đi vào chiều sâu có hiệu quả.

 
 

Đại diện đoàn cựu chiến binh Xô Viết gửi quà lưu niệm tới Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Đại tướng Phùng Quang Thanh chụp ảnh lưu niệm với đoàn cựu chiến binh Xô Viết.

Thay mặt đoàn đại biểu CCB Xô Viết, Thiếu tướng Anatoli Pozdeev, Trưởng đoàn CCB Xô Viết, bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam sau gần nửa thế kỷ. Thiếu tướng A. Pozdeev nói: “Trở lại Việt Nam đầu đã bạc, nhưng tâm hồn vẫn còn trẻ và luôn yêu mến Việt Nam”.

Những câu chuyện một thời chiến trận hào hùng đưa cả chủ lẫn khách trở về những ngày tháng gian khổ và ác liệt, khi quân và dân Việt Nam dồn tất cả sức lực và trí tuệ để chiến đấu với kẻ thù xâm lược; giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Thiếu tướng A. Pozdeev cho rằng, không chỉ giúp đỡ ViệtNam mà nhiều chuyên gia Xô Viết còn học hỏi rất nhiều từ cuộc chiến tranh này. Đó là những kinh nghiệm về chiến tranh phòng không với kẻ thù…

Bày tỏ sự ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Anatolii Pozdeev cho biết, một số đại biểu trong đoàn từng có vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Mặc dù trong chiến tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất bận, nhưng Người vẫn dành thời gian tới thăm Trung đoàn phòng không của chúng tôi. Thông qua cuộc gặp với Người, chúng tôi càng hiểu và ngưỡng mộ vị lãnh tụ của nhân dân ViệtNam”, Trưởng đoàn cựu chiến binh Xô Viết bồi hồi nhớ lại. Ông khẳng định, nhân dân Việt Nam có lòng yêu nước mãnh liệt và có một tình yêu đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cảm ơn sự giúp đỡ lớn lao, chân tình và trong sáng của các chuyên gia quân sự Xô Viết, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định, các CCB Xô Viết mãi mãi là người thầy, người bạn, đồng chí của nhân dân Việt Nam. Đại tướng mong muốn, thông qua các tổ chức cựu chiến binh, hội hữu nghị ở mỗi nước, Việt Nam mong muốn được nhận kỷ vật của các liệt sĩ Xô Viết hy sinh trong chiến tranh Việt Nam để trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và Bảo tàng Phòng khôngKhông quân.

Lưu luyến chia tay đoàn, Đại tướng Phùng Quang Thanh tin tưởng, các cựu chiến binh tiếp tục là cầu nối vững chắc cho tình hữu nghị giữa Việt Nam với LB Nga, U-crai-na và Bê-la-rút.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn CCB Xô-viết đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm trận địa lực lượng phòng không Việt Nam đánh thắng trận đầu (24-7-1965).

LINH OANH - TUẤN SƠN

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore
Phát biểu chính sách trước đông đảo giáo sư, giảng viên và sinh viên nhà trường, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh hai nước đang sống giữa những biến đổi nhanh chóng chưa từng có của kỷ nguyên số, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những đột phá về trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, Internet vạn vật… Tất cả những điều này đang định hình lại cách sống, làm việc và kết nối.