QPTD -Thứ Hai, 03/10/2016, 16:23 (GMT+7)
Tọa đàm trao đổi ý kiến giữa Tạp chí với bạn đọc, cộng tác viên tại Bộ Tư lệnh Quân khu 9

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, ngày 19-9-2016, tại thành phố Cần Thơ, Ban Biên tập Tạp chí Quốc phòng toàn dân phối hợp với  Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức cuộc Tọa đàm trao đổi ý kiến giữa bạn đọc, cộng tác viên Quân khu 9 với Tạp chí Quốc phòng toàn dân. Thiếu tướng Huỳnh Chiến Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 9 và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Biên tập Tạp chí Quốc phòng toàn dân đồng chủ trì.

Thiếu tướng Huỳnh Chiến Thắng và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì

Sau Báo cáo Đề dẫn và gợi ý nội dung trao đổi của Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Thiếu tướng Huỳnh Chiến Thắng phát biểu chào mừng và cảm ơn Tạp chí đã phối hợp với Quân khu 9 tổ chức cuộc Tọa đàm có ý nghĩa thiết thực. Với tư cách vừa là lãnh đạo, chỉ huy của Quân khu, vừa là bạn đọc, cộng tác viên của Tạp chí, Thiếu tướng Huỳnh Chiến Thắng nhấn mạnh: Tạp chí Quốc phòng toàn dân là một Tạp chí lý luận về bảo vệ Tổ quốc của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, là kênh thông tin chính thống, rất cần thiết trong công tác tuyên truyền hiện nay. Tạp chí luôn giữ vững phương hướng chính trị, bám sát quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, tình hình thực tiễn của đất nước, Quân đội và công tác quân sự, quốc phòng của các địa phương. Các vấn đề phản ánh trên Tạp chí phong phú, đa dạng, được nghiên cứu, chọn lọc kỹ, phù hợp với từng thời điểm, có giá trị cao trong định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong toàn quân và toàn dân. Đồng thời, góp phần cung cấp những luận cứ, vấn đề cần nghiên cứu, trao đổi những kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn. Các chuyên mục của Tạp chí được kết cấu hợp lý, các bài viết thể hiện ngôn ngữ, văn phong trong sáng, cô đọng; hình thức trình bày đẹp, trang nhã, thể hiện rõ tính chất của tạp chí lý luận. Chuyên mục Đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” có nhiều bài viết sắc sảo, tính chiến đấu cao, phản bác các quan điểm sai trái, góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Các chuyên mục: Tổng kết thực tiễn và kinh nghiệm; Giáo dục quốc phòng và an ninh - Giáo dục pháp luật; Nghiên cứu - trao đổi thể hiện tính đa dạng, phong phú, rõ chủ đề; phản ánh đầy đủ hoạt động của các loại hình cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Đồng chí cũng đánh giá cao và ghi nhận sự phối hợp của Tạp chí với các đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu 9 trong công tác tuyên truyền thời gian qua, kịp thời phản ánh các hoạt động của công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu,…; góp phần động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ trong toàn Quân khu trên các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các tham luận cũng như ý kiến trao đổi tại cuộc Tọa đàm đều nhất trí cao với ý kiến trung tâm của Chính ủy Quân khu; đồng thời nhấn mạnh thêm trên những vấn đề cụ thể. Tham luận của Đại tá Trần Hòa Hiệp - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ tập trung đánh giá về kết cấu, bố cục, nội dung các chuyên mục của Tạp chí và khẳng định: lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ rất quan tâm nghiên cứu và tham gia viết bài đăng trên Tạp chí; vừa học hỏi đơn vị bạn, vừa phản ánh và chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng khu vực phòng thủ, giáo dục quốc phòng và an ninh, công tác dân vận, xây dựng nền quốc phòng toàn dân,… trên địa bàn Thành phố. Thượng tá Nguyễn Văn Lợi - Phó trưởng phòng Khoa học Quân sự - Bộ Tham mưu Quân khu cho rằng: các bài viết trên Tạp chí có giá trị lý luận và thực tiễn rất cao; nhiều bài viết thể hiện tầm nhìn chiến lược, độ tin cậy và hàm lượng khoa học cao, góp phần luận giải những vấn đề lớn, vấn đề mới liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đại tá Lê Thành Tâm - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang nhấn mạnh: những thông tin, luận cứ, kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm hiệu quả được đăng tải trên Tạp chí giúp cho cấp ủy, người chỉ huy các cấp hiểu biết, nắm vững thêm chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, làm cơ sở vận dụng sát với điều kiện, tình hình của cơ quan, đơn vị mình. Đại tá Nguyễn Văn Dững - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng khẳng định: trước đòi hỏi khách quan của tình hình, Tạp chí đã giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là lực lượng vũ trang trong Tỉnh nhận thức sâu sắc cơ sở lý luận, tính thực tiễn của chính sách, pháp luật Nhà nước, từ đó vận dụng sáng tạo, thiết thực, hiệu quả vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đại tá Phan Triết Khoa - Phó Chính ủy Sư đoàn 8 tâm đắc nhất với chuyên mục Đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Đồng chí cho rằng, nhờ đọc, nghiên cứu các bài viết trên chuyên mục này, thời gian qua, Sư đoàn đã vận dụng và làm tốt hoạt động đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình”; lực lượng 47 của Đơn vị tham gia có hiệu quả, có nhiều bài viết, bình luận, đấu tranh với các quan điểm sai trái trên không gian mạng, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng Đơn vị ổn định về tư tưởng, vững mạnh về chính trị.

Để nâng cao chất lượng Tạp chí, Đại tá Trần Hữu Xích - Chính ủy Trường Quân sự Quân khu kiến nghị: cần tăng cường các bài viết của tác giả ngoài Quân đội, nhất là của cán bộ các bộ, ngành Trung ương và địa phương; chú ý trao đổi, phản biện trên cùng một vấn đề, tạo sự thống nhất trong nhận thức; đổi mới phương pháp thể hiện các bài viết tổng kết; tránh chung chung, giống báo cáo của đơn vị. Đại tá Bùi Văn Phúc - Chính ủy Cục Kỹ thuật cho rằng: Tạp chí cần chú trọng tham gia các tổng kết chuyên ngành để kịp thời khái quát thành hệ thống lý luận; đi sâu tìm hiểu những cái mới, cái khó để đưa ra những giải pháp tháo gỡ. Một số ý kiến đề xuất Tạp chí cần thêm chuyên mục Quân sự, quốc phòng địa phương; bổ sung yếu tố hội nhập quốc tế trong chuyên mục Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đối với công tác phát hành, các ý kiến phản ánh Tạp chí thường đến chậm. Cần đổi mới công tác phát hành thông qua đường bưu chính để đến với độc giả nhanh hơn; đồng thời, đề nghị tăng số lượng cấp phát cho các đơn vị.

Kết thúc cuộc Tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng tóm tắt các ý kiến và giải đáp những vấn đề các đại biểu đặt ra; đồng thời, tiếp thu những ý kiến đề xuất để nghiên cứu đổi mới Tạp chí. Đồng chí Tổng Biên tập trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe các đại biểu; cảm ơn Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ cùng các cơ quan chức năng đã phối hợp với Tạp chí tổ chức thành công cuộc Tọa đàm.

Trần Văn thực hiện

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin, bài đã đưa
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 08:30 - 15/10/2021

EUR25,712.0227,129.36

GBP30,328.6531,595.80

USD22,630.0022,860.00

Giá vàng

Cập nhật : 08:27 - 15/10/2021

HCMSJC57.30058.000
Hà NộiSJC57.30058.020
Đà NẵngSJC57.30058.020