Bình luận - Phê phán Sinh hoạt tư tưởng

QPTD -Thứ Năm, 14/09/2017, 08:48 (GMT+7)
Một biểu hiện của “tự chuyển hóa”

Chúng tôi - những “tỷ phú thời gian” (hưu trí rỗi mà) thường hay tụ tập, “trà dư tửu hậu” với đủ thứ chuyện, đủ mọi cung bậc cảm xúc. “Trụ sở” của chúng tôi là nhà của một anh bạn đồng hương với tôi - một vị chủ nhà hiếu khách, lúc nào cũng sẵn lòng rộng mở.

Nhưng, dù là chuyện gần hay chuyện xa, chuyện lo cho con, cho cháu trong làm ăn, học hành, chuyện sức khỏe,… thì cuối cùng, như một dòng chảy tự nhiên, vẫn hội tụ ở vấn đề thời cuộc, nhất là những việc “nóng” mà dư luận xã hội quan tâm. Câu chuyện thường “sôi động” hẳn lên, có khi trở nên gay cấn, bởi suy nghĩ của mỗi người về một sự việc đâu phải lúc nào cũng “nhìn về một hướng”. Người “lớn tiếng” nhất “hội” là anh Q, một cán bộ cấp vụ của Bộ N, “hạ cánh” cũng đã được dăm bảy năm, với hơn 30 năm tuổi Đảng và hằng tháng, được nhận mức lương hưu vào loại “ít ai bằng”, như anh thường “khoe”.

Song, điều tôi băn khoăn là, những “tham luận” của anh Q gần như lần nào cũng đều nhuốm màu “xám”, chẳng thấy một sự tích cực nào. Coi mình là người “thông thái”, “hiểu biết”, anh chê bai vị lãnh đạo này, dè bửu vị lãnh đạo nọ, nào là “không xứng tầm”, nào là “kém bản lĩnh”, “không trong sạch”, v.v. Anh đưa ra những thông tin không được kiểm chứng, thiếu cơ sở, có thể coi là “tin vịt” vừa mới “cập nhật” trên mạng xã hội, chẳng hạn như việc lãnh đạo thành phố Đ bị đại gia “xỏ mũi”, những căn biệt thự sang trọng của cán bộ tỉnh B,… rồi anh “phán” rằng: xã hội bây giờ “loạn” hết cả rồi, các cấp lãnh đạo chỉ lo “giữ ghế”, chỉ lo “vơ vét”, chăm lo cho người thân, gia đình, “chiến hữu”, suy nghĩ theo “tư duy nhiệm kỳ” mà thôi!

Có lần, bức xúc vì sự nhìn nhận quá thiên lệch, võ đoán của anh Q, một “thành viên” của “hội” đã “nói như xát ớt” rằng: “ông” Q ơi, sao “ông” chỉ “thấy cây mà không thấy rừng”; sao “ông” lại đem hiện tượng riêng lẻ để quy thành bản chất? Nói như “ông”, nếu xã hội này “loạn” rồi, thì bản thân “ông”, gia đình “ông” có sống yên được không? Hằng tháng “ông” có còn được lĩnh lương hưu hậu hĩnh không? Hằng ngày, hằng giờ, trên các trang “lề trái”, chúng ta đã thấy không ít những thông tin trái chiều, xuyên tạc, bóp méo sự thật về những gì đang diễn ra trên đất nước ta. Nếu cứ nói như vậy, vô hình trung ta “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo những luận điệu đó thôi! Bị “dồn” một hồi, anh Q đỏ mặt tía tai và từ lần đó không thấy anh “hùng hồn” tham luận nữa.

Riêng tôi, cảm thấy buồn và tự hỏi, phải chăng, với những suy nghĩ, nhìn nhận lệch lạc đó, anh Q chính là một biểu hiện của sự “tự chuyển hóa” trong anh cũng như trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay - một “căn bệnh” mà Đảng ta đã chỉ ra và đang quyết liệt ngăn chặn?

VĨNH PHÚC

Ý kiến bạn đọc (0)

Tin, bài xem nhiều