QPTD -Thứ Năm, 22/05/2014, 22:23 (GMT+7)
Quân đoàn 2 tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu
Thượng tướng Ngô Xuân Lịch thăm, kiểm tra doanh trại Quân đoàn 2 (27-3-2014)
(Nguồn: qdnd.vn)

Trải qua 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2 không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây đắp nên truyền thống "Thần tốc, táo bạo, quyết thắng". Phát huy truyền thống đó, Quân đoàn đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trước yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 17-5-1974, Quân đoàn 2 được thành lập. Ngay sau đó, Quân đoàn đã thực hiện nhiều chiến dịch và giành thắng lợi vang dội, như: Thượng Đức, La Sơn - Mỏ Tàu,... Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, các đơn vị của Quân đoàn đã tham gia chiến đấu ở nhiều địa bàn: Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng,... Đặc biệt, lực lượng của Quân đoàn đã đột kích thọc sâu vào nội đô, đánh chiếm Dinh Độc Lập, bắt sống nội các ngụy quyền Sài Gòn, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đoàn tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng Đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với những chiến công đó, Quân đoàn vinh dự được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội có sự phát triển mới, đặt ra cho Quân đoàn những mục tiêu, yêu cầu cao hơn. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, Quân đoàn đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu; trong đó, tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:

1. Xây dựng Quân đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng.

Ý thức sâu sắc về tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề này, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng cho bộ đội. Trong đó, các đơn vị chú trọng quán triệt, giáo dục các chủ trương, đường lối của Đảng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng,... Quân đoàn chỉ đạo các đơn vị chú trọng đổi mới phương pháp, hình thức giáo dục; kết hợp giáo dục cơ bản với giáo dục thường xuyên, giáo dục nhiệm vụ với giáo dục truyền thống và giáo dục pháp luật; phát huy hiệu quả của các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội. Cùng với giáo dục chính trị, tư tưởng, Quân đoàn tăng cường thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở; duy trì thành nền nếp, chế độ đối thoại giữa cán bộ với bộ đội trong Ngày chính trị và văn hóa tinh thần. Đây là một nội dung được Quân đoàn tổ chức thực hiện thành công trong nhiều năm qua. Điều đó, giúp cấp ủy, chỉ huy các cấp kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, giữ vững sự ổn định, đoàn kết, thống nhất trong toàn Đơn vị. Mặt khác, Quân đoàn đẩy mạnh thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bằng những biện pháp cụ thể, hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của Đơn vị.

Đảng ủy Quân đoàn luôn coi trọng xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Trong đó, các tổ chức đảng chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt và năng lực hoạt động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, nhất là năng lực quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện nghị quyết. Các đơn vị thường xuyên quan tâm kiện toàn tổ chức đảng các cấp, kết hợp chặt chẽ việc xây dựng tổ chức đảng với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng đội ngũ cán bộ chủ trì, chính ủy, chính trị viên các cấp. Công tác phát triển đảng trong các đơn vị được chú trọng. Hiện nay, 100% các chi bộ đại đội đủ quân có chi ủy. Quân đoàn đang triển khai thực hiện tốt việc khắc phục hạn chế sau đợt sinh hoạt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Phát huy kết quả đạt được, Quân đoàn tiếp tục chỉ đạo đưa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành hoạt động thường xuyên của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng Quân đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng. Quân đoàn phấn đấu có trên 90% tổ chức đảng đạt trong sạch, vững mạnh; 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, có 85% trở lên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ.

2. Nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập và rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm này, Quân đoàn tập trung đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 765-NQ/QUTƯ của Quân ủy Trung ương “Về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Quân đoàn yêu cầu các đơn vị quán triệt sâu sắc chỉ lệnh công tác quân sự hằng năm của Tổng Tham mưu trưởng và hướng dẫn của các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân đoàn,... Trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ đối với công tác huấn luyện.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, các đơn vị luôn chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị huấn luyện; trong đó, chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Trước khi tập huấn, các cơ quan, đơn vị xác định những nội dung còn yếu, chưa thống nhất để xây dựng nội dung, chương trình có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức thông qua giáo án, bài giảng tại thực địa. Sau các lớp tập huấn, từng đơn vị đều kiểm tra, đánh giá kết quả nghiêm túc. Cùng với tích cực kiện toàn đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ huấn luyện ở các cấp (nhất là cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện), Quân đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất và vũ khí, trang bị, thao trường; đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ phục vụ tốt hơn nữa công tác huấn luyện. Để tạo bước đột phá trong huấn luyện, Quân đoàn đẩy mạnh phân cấp huấn luyện, phù hợp khả năng của từng cấp; đồng thời, phân rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong tham mưu, chỉ đạo, điều hành huấn luyện.

Bám sát phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc", Quân đoàn coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát thực tế đối tượng tác chiến và địa bàn hoạt động. Trong đó, lấy huấn luyện kỹ thuật là cơ bản, huấn luyện chiến thuật là trọng tâm, huấn luyện phân đội là trọng điểm, huấn luyện cán bộ là then chốt. Đối với chỉ huy, cơ quan các cấp, Quân đoàn tập trung vào bồi dưỡng lý luận nghệ thuật chiến dịch, chiến thuật, công tác tham mưu, tác chiến, sát với nhiệm vụ, đối tượng và địa bàn tác chiến trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao. Các đơn vị chú trọng huấn luyện cho bộ đội sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế; nâng cao khả năng cơ động lực lượng, phương tiện triển khai chiến đấu trên mọi địa hình, đáp ứng yêu cầu của tác chiến hiện đại; giỏi tác chiến độc lập và tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng cũng như tác chiến trong khu vực phòng thủ; đồng thời, tăng cường huấn luyện dã ngoại, huấn luyện đêm, huấn luyện ngụy trang, nghi binh. Cùng với đó, Quân đoàn chỉ đạo các đơn vị quan tâm đúng mức đến huấn luyện thể lực và phong trào thể dục - thể thao, nhằm tăng sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai, nâng cao khả năng cơ động với cường độ cao cho bộ đội. Quân đoàn tiếp tục duy trì chặt chẽ công tác kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện; chỉ đạo lấy kết quả huấn luyện là một tiêu chí đánh giá năng lực của cán bộ, chỉ huy, bình xét thi đua đối với các tập thể; kiên quyết khắc phục tư tưởng giản đơn, bệnh thành tích trong huấn luyện; gắn huấn luyện với rèn luyện kỷ luật và công tác sẵn sàng chiến đấu. Xác định diễn tập là hình thức huấn luyện cao nhất, nhằm nâng cao khả năng, trình độ tác chiến của người chỉ huy và phân đội, Quân đoàn luôn chú trọng tổ chức tốt các cuộc diễn tập theo kế hoạch hằng năm. Đặc biệt năm 2012, Quân đoàn đã hoàn thành xuất sắc cuộc diễn tập thực nghiệm TN-12 do Bộ Quốc phòng chỉ đạo. Đây là cuộc diễn tập hiệp đồng quân, binh chủng với quy mô lớn của Quân đoàn có sự phối hợp, hiệp đồng của nhiều lực lượng. Quân đoàn cũng là đơn vị được Bộ Quốc phòng chọn làm điểm về diễn tập chính trị, diễn tập công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật thời kỳ đầu chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, được Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Thời gian tới, Quân đoàn tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương pháp diễn tập theo hướng thiết thực, hiệu quả; coi trọng diễn tập nâng cao khả năng cơ động trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao, diễn tập tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng, v.v.

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị 85/CT-TM và các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, Quân đoàn tập trung đẩy mạnh xây dựng chính quy, trước hết là trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; thực hiện đổi mới phương pháp, tác phong công tác, cải cách thủ tục hành chính quân sự, nâng cao chất lượng thực hiện chế độ công tác trong ngày, trong tuần,... Để nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, các cơ quan, đơn vị phân công các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của đơn vị; chú trọng tăng cường các biện pháp quản lý bộ đội, quản lý vũ khí, phương tiện kỹ thuật; đồng thời, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, tuần tra, canh gác, nhất là trong các dịp lễ, Tết, ngày nghỉ, giờ nghỉ, để chủ động phát hiện và ngăn ngừa các biểu hiện vi phạm. Cùng với giáo dục xây dựng ý thức tự giác cho bộ đội, các đơn vị luôn đề cao tính nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp; kiên quyết xử lý các vụ việc vi phạm kỷ luật, đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định của Điều lệnh Quân đội, pháp luật Nhà nước. Quân đoàn phấn đấu giảm tỷ lệ quân nhân vi phạm kỷ luật xuống dưới 0,2%, không có vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

3. Nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần, kỹ thuật.

Cùng với các nội dung trên đây, Quân đoàn chú trọng xây dựng các ngành: Hậu cần, Kỹ thuật vững mạnh làm nòng cốt trong việc chỉ đạo thực hiện công tác hậu cần, kỹ thuật, đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho các hoạt động của Quân đoàn. Trong công tác hậu cần, các đơn vị đặc biệt chú trọng việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch bảo đảm hậu cần theo các phương án tác chiến; duy trì đủ số lượng, bảo đảm chất lượng vật chất hậu cần dự trữ sẵn sàng chiến đấu theo quy định. Phong trào thi đua "Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" phát triển sâu rộng, đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, tài chính; giữ vững và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Quán triệt, thực hiện Nghị quyết 382/NQ-ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) "Về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới", các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ bằng nhiều hình thức, biện pháp đồng bộ, gắn với thực hiện tốt Cuộc vận động 50 “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và An toàn giao thông”. Vì vậy, vũ khí, trang bị kỹ thuật của Quân đoàn thường xuyên đạt cả 3 mục tiêu: hệ số kỹ thuật cao, sử dụng an toàn, bảo đảm tiết kiệm, đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và hoạt động thường xuyên, bảo đảm cho Quân đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị chủ lực cơ động.

Thiếu tướng PHẠM VĂN HƯNG

Tư lệnh Quân đoàn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên Quân đội trong kỷ nguyên mới
Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra trong bối cảnh đất nước và Quân đội đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Với tinh thần “Bản lĩnh, tiên phong, đột phá, phát triển”, Thanh niên Quân đội tiếp tục phát huy trò xung kích, tiên phong trong xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đóng góp tích cực vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.