Chủ Nhật, 23/11/2025, 15:26 (GMT+7)
Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức tại các trường trung học cơ sở đã thực sự trở thành hoạt động giáo dục, tuyên truyền có ý nghĩa chính trị sâu sắc; là sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và các tầng lớp Nhân dân tham gia, được cấp uỷ, chính quyền các địa phương ghi nhận và đánh giá cao.
Tính đến nay, các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển đã tổ chức thành công 166 cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” tại 665 trường trung học cơ sở trên địa bàn 36 tỉnh, thành phố trong cả nước; thu hút gần 197 nghìn lượt học sinh trực tiếp tham gia; hơn 200 nghìn đại biểu, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và Nhân dân tham gia cổ vũ, động viên; có khoảng 1.200 bài viết, hơn 600 tranh vẽ, 400 video clip tham gia dự thi.
Bên cạnh cuộc thi chính, Cảnh sát biển Việt Nam và các nhà đồng hành đã tặng gần 4.000 suất quà cho các đối tượng chính sách; trao tặng 126.640 suất học bổng, 2.889 xe đạp, trên 17.000 cuốn vở, 892 cặp sách,... cho học sinh nghèo vượt khó; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.770 đối tượng thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo; cấp phát 35.500 tờ rơi, 5.080 tài liệu, sổ tay, sách pháp luật, tặng 8.000 lá cờ Tổ quốc và 2.850 áo in cờ Tổ quốc cho Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển. Ban Tổ chức Cuộc thi đã hỗ trợ 101 tivi, 39 bộ máy tính, máy in, 01 bộ máy trình chiếu, 04 bộ âm ly loa hội trường,… cho cấp ủy, chính quyền các địa phương, các trường trung học, phục vụ hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác dạy học.
Cuộc thi không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, bồi dưỡng kiến thức, khơi dậy cho các em học sinh niềm say mê tìm hiểu và nâng cao nhận thức về biển, đảo; bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, trách nhiệm công dân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biển, đảo Việt Nam.
Nhằm phát huy hiệu quả của Cuộc thi, ngày 03/9/2024, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 3934/QĐ-BQP phê duyệt Đề án tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” trên phạm vi toàn quốc giai đoạn 2024 - 2030 và các năm tiếp theo. Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp; trong đó, kết hợp với hình thức thi trực tiếp, các chương trình an sinh xã hội và các hoạt động hướng về biển, đảo sẽ được triển khai tại địa phương tổ chức.
Nội dung các câu hỏi trong Cuộc thi được biên soạn, chọn lọc, thẩm định kỹ càng với sự tham gia của nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngân hàng câu hỏi Cuộc thi được mở rộng với đa dạng nội dung liên quan tới biển, đảo và các tình huống pháp lý được thiết kế phù hợp với trình độ, nhận thức của học sinh, kiến thức về lịch sử, địa lý, truyền thống của các địa phương nơi tổ chức.
Để Cuộc thi tiếp tục được lan tỏa, thu hút, tạo sức hấp dẫn đối với các tầng lớp Nhân dân, nhất là các em học sinh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Cuộc thi, tổ chức tập huấn và tiến hành hội thảo đóng góp ý kiến vào ngân hàng câu hỏi, tổ chức thí điểm Cuộc thi tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển tiếp tục phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch tổng thể, kế hoạch cho từng giai đoạn, từng năm và kế hoạch tổ chức từng Cuộc thi bảo đảm chặt chẽ, phong phú, thiết thực, hiệu quả./.
Thực hiện: Đại tá Bùi Đại Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển Việt Nam
Cuộc thi “Em yêu biển,đảo quê hương”,ý nghĩa chính trị,sân chơi bổ ích,đối tượng chính sách,Cảnh sát biển Việt Nam
Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp thực hiện công tác dân vận tại Ninh Bình và Quảng Ninh 11/11/2025
Xây dựng Vùng 4 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại 06/10/2025
Xây dựng Vùng 3 Hải quân vững mạnh về chính trị trong tình hình mới 25/09/2025
Lữ đoàn 169 nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc 20/08/2025
Cảnh sát biển Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo trong tình hình mới 28/07/2025
Định hướng bố trí sử dụng không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 30/06/2025
Vài nét về khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng 28/05/2025
Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm khu vực biên giới biển 26/05/2025
Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam với các lực lượng trong phòng, chống IUU 24/04/2025
Hải đoàn 42 nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật 14/04/2025
Lan tỏa Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”
Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp thực hiện công tác dân vận tại Ninh Bình và Quảng Ninh