Chủ Nhật, 11/01/2026, 16:47 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Chiều 22-8, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
“Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.
Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực; an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không; tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc các nước ASEAN lần đầu tiên có cuộc tập trận với Hoa Kỳ ở Vịnh Thái Lan, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 02-9 đến 06-9-2019, được tiến hành theo thỏa thuận giữa các bộ trưởng Bộ quốc phòng ASEAN và Hoa Kỳ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.
Nguồn: TTXVN
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam 10/01/2026
Hội nghị giao ban Bộ Quốc phòng với Bộ Giáo dục và Đào tạo 09/01/2026
100% cử tri nhất trí giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI 08/01/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị công bố các quyết định tổ chức lại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương 08/01/2026
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trân trọng kinh nghiệm quý báu của cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác 07/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội đổi mới mạnh mẽ, bảo đảm quản trị quốc gia bằng Hiến pháp và pháp luật 07/01/2026
Thường vụ Quân ủy Trung ương cho ý kiến về công tác chuẩn bị đầu tư và kiến trúc Nhà hát Quân đội 06/01/2026
Đại tướng Nguyễn Tân Cương chủ trì Hội nghị quân chính Bộ Tổng Tham mưu năm 2025 06/01/2026
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới 02/01/2026
Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ XI (2025 - 2030) 31/12/2025
Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2025
Gặp mặt già làng, trưởng bản, trưởng thôn, người có uy tín, chức sắc tôn giáo trên địa bàn Tây Nguyên
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Việc số hóa tài liệu phải đi trước một bước
Tạp chí Quốc phòng toàn dân rút kinh nghiệm công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật năm 2025
Hội nghị tổng kết công tác đảng, công tác chính trị năm 2025
Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ XI (2025 - 2030)
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Quân khu 9 cần tiếp tục có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác quân sự, quốc phòng
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới