Thứ Tư, 22/07/2026, 10:34 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Ngày 14-7, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc hạ cánh máy bay dân sự cũng như đưa vào hoạt động một số hải đăng tại các cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh:
Hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép đường băng thứ nhất trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) hồi tháng 2. (Nguồn: IHS Jane’s Defense Weekly)
Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bất chấp phản đối của Việt Nam và quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, phi pháp và không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.
* Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Tổ chức Ân xá quốc tế ra báo cáo về tình hình trại giam tại Việt Nam, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ:
Các thông tin mà Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra là hoàn toàn sai sự thật. Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, phù hợp Hiến pháp Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế. Là thành viên của bảy điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người, trong đó có Công ước Chống tra tấn, Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết và nghĩa vụ của một quốc gia thành viên. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi.
Nguồn: nhandan.com.vn
yêu cầu Trung Quốc,chấm dứt hành động,vi phạm chủ quyền
Khai mạc Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV 21/07/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tri ân người có công tại Thành phố Hồ Chí Minh 20/07/2026
Đại tướng Phan Văn Giang trình dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt 17/07/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) 16/07/2026
Thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân là tất yếu, khách quan 14/07/2026
Đại tướng Phan Văn Giang thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản 13/07/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên dương đoàn Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela 12/07/2026
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 thành công tốt đẹp 11/07/2026
Khẳng định ý nghĩa chính trị sâu sắc của Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào 10/07/2026
Phát huy truyền thống vẻ vang, lực lượng An ninh nhân dân giữ vững vai trò “thanh bảo kiếm” bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới 09/07/2026
Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ hai nhiệm kỳ 2025 - 2030
Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất
Nhìn thẳng vào thực tiễn để đổi mới mạnh mẽ công tác quy hoạch, sử dụng cán bộ
Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2026
Sơ kết 1 năm vận hành chính quyền 3 cấp: Đo “chất lượng” bộ máy sau sắp xếp
Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư biểu dương các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela
Hội nghị sơ kết công tác đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2026
Gặp mặt báo chí giới thiệu về Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ ba