Thứ Sáu, 03/04/2026, 21:45 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Sáng 10-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã khai mạc phiên họp thứ 19 với sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp.
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH đánh giá kỹ kết quả đạt được, phân tích nguyên nhân hạn chế của Kỳ họp thứ năm, QH khóa XIII vừa qua; đồng thời, xác định những nội dung trọng tâm của Kỳ họp thứ sáu sắp tới. Ðặc biệt, với những nội dung quan trọng của Kỳ họp trên các mặt công tác: lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, các cơ quan có trách nhiệm cần khẩn trương triển khai, chuẩn bị chu đáo các tài liệu, bảo đảm tiến độ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình QH.
Các đại biểu đã nghe Báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ năm và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ sáu, QH khóa XIII. Bên cạnh những kết quả rất đáng ghi nhận, Báo cáo đã chỉ rõ một số hạn chế cần khắc phục, như: Một số báo cáo, tờ trình còn dài, thông tin chưa trọng tâm; việc chuẩn bị tài liệu của một số nội dung chưa bảo đảm tiến độ, ảnh hưởng tới thời gian, chất lượng kỳ họp. Nhiều ý kiến thảo luận còn trùng lặp, chưa bám sát nội dung, nặng về nêu tình hình, thực trạng, chưa đưa ra được các giải pháp cụ thể. Một số câu hỏi chất vấn của các đại biểu chưa sâu, chưa đúng nhóm vấn đề; nội dung trả lời của người được chất vấn chưa đúng trọng tâm...
Về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ sáu, QH khóa XIII, dự kiến QH sẽ dành 19,5 ngày cho công tác xây dựng pháp luật. Trong đó, QH sẽ xem xét thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; thông qua chín dự án luật và cho ý kiến về 13 dự án luật. Kỳ họp cũng sẽ dành chín ngày để thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội và giám sát các vấn đề quan trọng khác. Ða số ý kiến thảo luận tại phiên họp, đề nghị dành thời lượng thích hợp cho việc thảo luận ở tổ, thảo luận tại hội trường và thời gian thông qua phù hợp với từng dự án luật. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đề nghị nâng thời gian thảo luận ở tổ lên một ngày. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các bộ chuẩn bị dự án luật tốt hơn, tránh trường hợp chuẩn bị khai mạc kỳ họp mới gửi tài liệu.
Ðối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Ðất đai (sửa đổi), các ý kiến phát biểu đề nghị cần dành nhiều thời gian và tiến hành thảo luận ngay từ đầu kỳ họp để bảo đảm thời gian tiếp thu, hoàn thiện và thông qua hai dự án luật này. Do khối lượng công việc của Kỳ họp thứ sáu lớn, các thành viên Ủy ban Thường vụ QH đề nghị cần tăng cường tổ chức các hội nghị chuyên trách có sự tham dự của các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan để tiếp thu các ý kiến có chất lượng đóng góp cho quá trình xây dựng các dự thảo báo cáo, dự thảo luật.
Về tiến trình hoàn thiện Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cơ quan chức năng cần tiếp tục ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vào dự thảo để tiếp tục tổng hợp, hoàn chỉnh, trình QH cho ý kiến, thảo luận và thông qua. Dự án Luật Ðất đai (sửa đổi) cũng được xác định là một trọng tâm trong công tác lập pháp của Kỳ họp thứ sáu. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến, hoàn chỉnh để trình QH, các nghị định về giá đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư cũng phải hoàn thiện để Chính phủ thảo luận, lấy ý kiến đóng góp để bảo đảm tính khả thi của Luật này.
Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; thảo luận và thông qua Ðề án đổi mới Văn phòng Quốc hội để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 417/2003/NQ-UBTVQH11 ngày 1-10-2003 của Ủy ban Thường vụ QH về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng QH.
Nguồn: nhandan.com.vn
thường vụ quốc hội,kỳ họp thứ 6
Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2025 03/04/2026
Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, hiện đại” 02/04/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội là lực lượng nòng cốt, chủ lực, tuyến đầu trong phòng, chống thiên tai 02/04/2026
Đại tướng Phan Văn Giang: Huy động nguồn lực để nghiên cứu, sản xuất vũ khí, trang bị 02/04/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phía sau đại biểu trúng cử là niềm tin, kỳ vọng, gửi gắm của cử tri 01/04/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương 31/03/2026
Giữ vững tầm nhìn trăm năm từ sức mạnh Quân đội nhân dân 28/03/2026
Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI 27/03/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, làm việc với Ban Thanh niên Quân đội và Cục Chính sách - Xã hội 27/03/2026
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV 26/03/2026
Khởi động công trình tổng kết có giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Đảng và đất nước
Hội nghị tập huấn Cuộc thi chính luận lần thứ Sáu và nghiệp vụ Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 35, lực lượng 47 cấp toàn quân năm 2026
Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án 89
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc thăm Lữ đoàn Đặc công bộ 113
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Sư đoàn 9 vững tin viết tiếp những trang sử vàng
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển mạnh công tác kiểm tra, giám sát sang phòng ngừa từ sớm, từ xa
Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ giao nhận quân tại tỉnh Cao Bằng
Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc