Chủ Nhật, 02/11/2025, 09:55 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Theo Báo điện tử Chính phủ - Tại cuộc hội đàm vừa diễn ra, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Indonesia đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến ASEAN, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí, trong bối cảnh hiện nay, cần phải củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.
Chiều ngày 18-7, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty M. Natalegawa đã có chuyến thăm làm việc tới Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia.
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia sang thăm và làm việc, đánh giá cao và ủng hộ những đóng góp của Indonesia và cá nhân ông Bộ trưởng cho việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Indonesia trong lĩnh vực này và cùng các nước ASEAN khác đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến ASEAN, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí, trong bối cảnh hiện nay, cần phải củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.
Hai Bộ trưởng nhất trí rằng Biển Đông là mối quan tâm chung của ASEAN và khu vực.
Bộ trưởng Phạm Bình Minh ủng hộ sáng kiến của Ngoại trưởng Indonesia về phát huy vai trò trung tâm của ASEAN đối với vấn đề Biển Đông; cũng như đề xuất gồm 6 nguyên tắc cơ bản đối với vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh: tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tăng cường thực hiện các Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC; sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử COC; tôn trong luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia đánh giá cao vai trò tích cực, xây dựng và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN đối với hòa bình, an ninh ở khu vực.
Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về một số vấn đề liên quan tới quan hệ song phương./.
Nguồn: chinhphu.vn
ADMM+ là trụ cột về hợp tác quốc phòng - an ninh trong cấu trúc an ninh khu vực 01/11/2025
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước tham dự ADMM-19 và ADMM+ lần thứ 12 01/11/2025
Chủ tịch nước Lương Cường gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình 01/11/2025
Bộ đội dốc sức ứng cứu Nhân dân 31/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung 31/10/2025
Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam-Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện 30/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường gặp Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 30/10/2025
Hội nghị sơ kết việc đổi mới cơ chế quản lý tài chính Quân đội giai đoạn 2018 - 2025 29/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Oxford 29/10/2025
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh 29/10/2025
Tạp chí Quốc phòng toàn dân trao đổi ý kiến với đại biểu bạn đọc, cộng tác viên Vùng 4 Hải quân
Ngày hội “Nghĩa tình biên giới, biển đảo” năm 2025
Khối thi đua 4, Cơ quan Tổng cục Chính trị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2025
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa
Đại tướng Phan Văn Giang giải trình làm rõ dự thảo Luật Tình trạng khẩn cấp
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Oxford
Hội nghị sơ kết việc đổi mới cơ chế quản lý tài chính Quân đội giai đoạn 2018 - 2025
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh