Thứ Bảy, 16/05/2026, 00:27 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Ngày 30-10, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Niu Y-oóc, Mỹ), Ủy ban các vấn đề chính trị đặc biệt và phi thực dân hóa (Ủy ban 4), Đại Hội đồng LHQ khóa 69, đã tổ chức họp Phiên toàn thể nhằm xem xét và thảo luận Đề mục “Kiểm điểm toàn diện các vấn đề về các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ”.
Tại Phiên thảo luận, đông đảo đại diện các quốc gia thành viên LHQ dự họp đã đánh giá cao vai trò quan trọng và những hoạt động tích cực của Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp và xung đột vũ trang đang diễn ra nhiều nơi trên thế giới.
Phát biểu tại Phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực nước ta tại LHQ, đã trân trọng thông báo trước các đại biểu dự họp việc Việt Nam đã chính thức tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ từ tháng 6-2014. Đại sứ khẳng định việc nước ta tham gia lực lượng trên cho thấy cam kết nghiêm túc và lâu dài của Việt Nam nhằm tăng cường đóng góp vào công cuộc gìn giữ và kiến tạo hòa bình trên thế giới. Chia sẻ quan điểm với nhiều nước tại Phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng, các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ cần phải tuân thủ các mục đích và các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, cũng như các hướng dẫn phổ quát, bao gồm cả việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga đề nghị các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong thời gian tới cần tập trung giải quyết các nguyên nhân gốc rễ gây ra các cuộc xung đột, ưu tiên sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, qua đó góp phần giải quyết xung đột một cách toàn diện và bền vững. Chia sẻ việc Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ luôn phải hoạt động trong môi trường nguy hiểm với nhiều thách thức mới, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn cho những người tham gia lực lượng này phải luôn được coi là ưu tiên hàng đầu của LHQ và các quốc gia.
Nguồn: TTXVN/ qdnd.vn
Việt Nam,gìn giữ hòa bình
Gặp mặt báo chí giới thiệu các hoạt động nhân dịp 65 năm thảm họa da cam ở Việt Nam 15/05/2026
Đại đoàn kết là “nguyên tắc bất di bất dịch” để đất nước phát triển 15/05/2026
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương 14/05/2026
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI 14/05/2026
Đại tướng Nguyễn Tân Cương chủ trì thông qua dự thảo Chỉ lệnh sẵn sàng chiến đấu 14/05/2026
Cảnh sát biển Việt Nam triển khai các nội dung trọng tâm thực hiện Đề án 3934 năm 2026 12/05/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tham mưu đổi mới toàn diện, mạnh mẽ công tác đối ngoại 12/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Không để khoảng trống pháp luật, luật có hiệu lực phải thực hiện được ngay 12/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake 09/05/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất lớn với ASEAN trước những thách thức đa chiều 09/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện Thế giới
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất, hiệu quả
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dự chỉ đạo chương trình gặp mặt già làng, trưởng thôn, trưởng ấp, trưởng khu, người có uy tín, chức sắc tôn giáo khu vực Nam Bộ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, làm việc tại TP Hồ Chí Minh
Tiếp tục đổi mới căn bản tư duy về công tác dân tộc và chính sách dân tộc
Phiên họp xem xét, đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động