Thứ Tư, 13/05/2026, 08:32 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Theo Báo QĐND - Chiều 29-2, phát biểu tại phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam Lê Lương Minh khẳng định, Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các quyền của người dân.
Thứ trưởng Lê Lương Minh cho biết, Việt Nam thực hiện cam kết này thông qua thực hiện các chính sách lấy con người làm trọng tâm, vì người nghèo và đầu tư vào các lĩnh vực có lợi nhất cho người dân. Các chính sách này đã mang lại tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ nghèo đói, phát triển giáo dục, chăm sóc y tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống và phúc lợi cho nhân dân. Trong hoàn cảnh khó khăn do tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu, Việt Nam đã nỗ lực duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hằng năm khoảng 6%, tạo cơ sở vững chắc để thực hiện các quyền cơ bản của người dân. Chính phủ Việt Nam ưu tiên cao cho cải cách luật pháp, hành chính và tư pháp nhằm bảo đảm tăng cường hơn nữa quyền của người dân cả trong luật pháp và thực tiễn, bao gồm quyền giám sát việc thực hiện pháp luật, tiếp cận thông tin. Thứ trưởng Lê Lương Minh khẳng định, phát triển kinh tế, bảo đảm công bằng xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền là ba trụ cột trong chiến lược phát triển của Việt Nam.
Thực hiện chính sách hội nhập toàn diện, bao gồm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, Việt Nam đã và đang tiến hành đối thoại và hợp tác với các đối tác quốc tế. Ở cấp độ khu vực, Việt Nam tích cực tham gia cùng các nước ASEAN thúc đẩy hoạt động của Cơ quan liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). Thứ trưởng cho rằng, các mối quan hệ tương tác đó cùng các cuộc đối thoại định kỳ với một số nước là điều kiện cần thiết cho mọi giải pháp thích hợp đối với các vấn đề nhân quyền cùng quan tâm.
Thứ trưởng Lê Lương Minh khẳng định, với tư cách là ứng cử viên của ASEAN vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 và là thành viên của tất cả các công ước chính về nhân quyền, Việt Nam sẽ hợp tác tích cực với cộng đồng quốc tế để xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn cho mọi người.
Về hoạt động của Hội đồng Nhân quyền, Thứ trưởng Lê Lương Minh nhấn mạnh Hội đồng Nhân quyền là cơ quan tối cao của LHQ về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Vì vậy, các hoạt động của cơ quan này phải thực sự là diễn đàn thúc đẩy hợp tác và đối thoại dựa trên các nguyên tắc minh bạch, khách quan, không thiên vị, không chính trị hóa, không chọn lọc, không áp dụng “tiêu chuẩn kép” trong việc giải quyết các vấn đề về quyền con người. Hội đồng cần tránh vết xe đổ của cơ quan tiền thân là Ủy ban Nhân quyền vì Ủy ban này đã đánh mất chính danh khi chính trị hóa các vấn đề nhân quyền. Thứ trưởng cho rằng, nguyên nhân gốc rễ dẫn đến những bất ổn hiện nay ở các nước đang phát triển cho thấy Hội đồng cần bảo đảm thực hiện cân bằng các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội và các quyền chính trị.
Nguồn: qdnd.vn
Cảnh sát biển Việt Nam triển khai các nội dung trọng tâm thực hiện Đề án 3934 năm 2026 12/05/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tham mưu đổi mới toàn diện, mạnh mẽ công tác đối ngoại 12/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Không để khoảng trống pháp luật, luật có hiệu lực phải thực hiện được ngay 12/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake 09/05/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất lớn với ASEAN trước những thách thức đa chiều 09/05/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Thường vụ Đảng ủy Quân khu 2 09/05/2026
ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam 08/05/2026
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ 07/05/2026
Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong xây dựng hạ tầng số quốc gia 07/05/2026
Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ 07/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất, hiệu quả
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dự chỉ đạo chương trình gặp mặt già làng, trưởng thôn, trưởng ấp, trưởng khu, người có uy tín, chức sắc tôn giáo khu vực Nam Bộ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới