Chủ Nhật, 01/03/2026, 14:30 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Tại cuộc Họp báo thường kỳ chiều 07-8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung tâm an toàn hàng hải “Nam Hải” của Trung Quốc cho biết, đã hoàn thành việc khảo sát và đo đạc thực địa tại 05 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm phục vụ cho công tác lựa chọn điểm xây dựng các ngọn hải đăng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực xác minh thông tin này. “Tuy nhiên, như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính vì vậy, mọi hoạt động của Trung Quốc ở hai quần đảo này là bất hợp pháp và vô giá trị” - ông Bình nhấn mạnh.
Trước thông tin cho rằng Trung Quốc sẽ đưa tàu khảo sát dầu khí nước sâu “Hải Dương Thạch Du 721” tham gia khảo sát địa chất, tìm nguồn dầu khí ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình một lần nữa nhấn mạnh: “Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. (Nguồn: Bộ Ngoại giao).
Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với tình hình I-xra-en - Pa-le-xtin sau khi có thỏa thuận ngừng bắn mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam lên án các hành động quân sự vào các trường học của Liên hợp quốc tại Dải Ga-da gây thương vong cho thường dân và nhân viên Liên hợp quốc. Trên tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh và kêu gọi các bên liên quan tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được, tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm sớm đem lại hòa bình và ổn định ở khu vực”.
Về tình hình người lao động Việt Nam ở Li-bi, ông Lê Hải Bình cho biết, tính đến ngày 07-8, con số lao động Việt Nam đã rời khỏi Li-bi là 246 người. Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Li-bi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và An-giê-ri đang phối hợp chặt chẽ với các công ty phái cử và sử dụng người lao động triển khai tích cực các phương án, biện pháp bảo đảm an toàn cho các lao động Việt Nam đang làm việc tại Li-bi.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có công hàm gửi Đại sứ quán Phi-líp-pin và Thái Lan tại Việt Nam đề nghị hai nước này phối hợp, hỗ trợ đưa công dân Việt Nam ra khỏi các khu vực nguy hiểm.
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và An-giê-ri đã làm việc tích cực với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị các nước tạo điều kiện thuận lợi để những lao động Việt Nam quá cảnh về nước. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tổ chức các đợt đưa lao động Việt Nam về nước bằng đường hàng không”.
Nguồn: qdnd.vn
Người phát ngôn
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại Quân chủng Hải quân 01/03/2026
Đại tướng Nguyễn Tân Cương: Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ người đại biểu của Nhân dân 28/02/2026
Tổng Bí thư: Thầy thuốc là điểm tựa của người bệnh trong thời khắc khó khăn nhất 28/02/2026
Binh đoàn 15 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 27/02/2026
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương 27/02/2026
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp 27/02/2026
Thủ trưởng Bộ Quốc phòng bàn giao công việc công tác kỹ thuật 27/02/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa kiểm tra, chỉ đạo Đoàn 871 thực hiện nhiệm vụ năm 2026 26/02/2026
Nghị quyết số 80-NQ/TW: Phát huy tối đa giá trị và sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới 26/02/2026
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị 25/02/2026
Thư chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
Tư duy, nhận thức mới về quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc của Đại hội XIV
Chủ tịch nước Lương Cường: “Khát vọng Việt Nam” chính là linh hồn của dân tộc
Đoàn công tác Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thăm, chúc tết các đảo thuộc đặc khu Trường Sa và Nhà giàn DK1
Cuộc gặp giữa Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam-Campuchia-Lào
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ trưởng Tổng cục Chính trị thăm, chúc Tết Tạp chí Quốc phòng toàn dân
Tổng Bí thư: Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong bất kỳ tình huống nào