Thứ Hai, 12/01/2026, 08:59 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Ngày 1/3, phát biểu tại Hội nghị cấp cao khóa 31 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam tin tưởng vào vai trò của Hội đồng Nhân quyền và cho rằng yếu tố đưa đến thành công của Hội đồng Nhân quyền là tinh thần hợp tác và đối thoại giữa các nước trong cộng đồng quốc tế.
Đoàn Việt Nam tại Hội nghị cấp cao khóa 31 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá cao những đóng góp của Hội đồng Nhân quyền và nhấn mạnh đối thoại và hợp tác là phương thức hữu hiệu nhất trong xử lý các vấn đề về nhân quyền.
Tại hội nghị với sự tham gia của gần 100 nhà lãnh đạo cấp cao và cấp bộ trưởng của các nước cũng như nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh Hội đồng Nhân quyền cần đóng vai trò tích cực trong triển khai thực hiện hai thỏa thuận lịch sử có mối liên hệ mật thiết đối với việc bảo đảm quyền con người mà cộng đồng quốc tế vừa thông qua, đó là Chương trình Nghị sự về Phát triển bền vững đến 2030 và Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu. Trong năm cuối nhiệm kỳ tại Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ tập trung vào các nội dung này cũng như nội dung bảo đảm quyền của người khuyết tật.
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đồng thời nhấn mạnh nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, nhất là trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định mặc dù còn nhiều thách thức, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để người dân ngày càng được thụ hưởng tốt hơn quyền con người và thành quả của công cuộc phát triển đất nước. Việt Nam cũng sẽ tiếp tục là một thành viên có trách nhiệm và đóng góp tích cực vào hoạt động của các cơ quan Liên hợp quốc về quyền con người, trong đó có Hội đồng Nhân quyền và Hội đồng Kinh tế Xã hội (ECOSOC) mà Việt Nam đang là thành viên.
Trước đó, tại cuộc thảo luận cấp cao về Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và quyền phát triển tại Hội đồng Nhân quyền ngày 29/2 cùng với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và đại diện hơn 180 quốc gia thành viên Liên hợp quốc khác, Trưởng đoàn Việt Nam đã có phát biểu đánh giá việc thông qua SDGs là thành tựu chưa từng có của cộng đồng quốc tế, trong đó lấy người dân làm trung tâm, lấy phát triển bền vững để thúc đẩy quyền con người. Với cam kết và thành tựu trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) trước đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa SDGs vào các chính sách phát triển của mình và mong nhận được sự hợp tác của các nước.
Tại cuộc thảo luận cấp cao của Hội đồng Nhân quyền về kỷ niệm 50 năm các Công ước về các quyền dân sự, chính trị và các quyền kinh tế, văn hóa xã hội, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định tất cả các quyền con người là phổ quát, không thể tách rời, phụ thuộc và có liên quan đến nhau; nhấn mạnh hợp tác là phương thức để giải quyết các quan tâm chung, cần tránh đối đầu và chính trị hóa các vấn đề quyền con người. Việt Nam cho rằng các nước cần tăng cường nhận thức của người dân về nội dung của hai công ước này và đưa vào chính sách, pháp luật của nước mình./.
Nguồn: TTXVN
Hội đồng Nhân quyền
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình 12/01/2026
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam 10/01/2026
Hội nghị giao ban Bộ Quốc phòng với Bộ Giáo dục và Đào tạo 09/01/2026
100% cử tri nhất trí giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI 08/01/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị công bố các quyết định tổ chức lại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương 08/01/2026
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trân trọng kinh nghiệm quý báu của cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác 07/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội đổi mới mạnh mẽ, bảo đảm quản trị quốc gia bằng Hiến pháp và pháp luật 07/01/2026
Thường vụ Quân ủy Trung ương cho ý kiến về công tác chuẩn bị đầu tư và kiến trúc Nhà hát Quân đội 06/01/2026
Đại tướng Nguyễn Tân Cương chủ trì Hội nghị quân chính Bộ Tổng Tham mưu năm 2025 06/01/2026
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới 02/01/2026
Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2025
Gặp mặt già làng, trưởng bản, trưởng thôn, người có uy tín, chức sắc tôn giáo trên địa bàn Tây Nguyên
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Việc số hóa tài liệu phải đi trước một bước
Tạp chí Quốc phòng toàn dân rút kinh nghiệm công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật năm 2025
Hội nghị tổng kết công tác đảng, công tác chính trị năm 2025
Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ XI (2025 - 2030)
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Quân khu 9 cần tiếp tục có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác quân sự, quốc phòng
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới