Chủ Nhật, 01/02/2026, 19:07 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Ngày 30-10, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định với tư cách thành viên có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước, các đối tác trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu.
Lời khẳng định trên được bà Nguyễn Phương Nga được ra tại Phiên thảo luận của Ủy ban về các vấn đề văn hóa, xã hội và nhân đạo (Ủy ban 3) Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 69 về đề mục “Thúc đẩy và bảo đảm quyền con người”, với sự tham dự của các vị đại sứ, trưởng phái đoàn đại diện các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).
Phát biểu tại Phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã giới thiệu về các chính sách và thành tựu nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác và đối thoại.
Bà nhấn mạnh hòa bình, ổn định và phát triển tiếp tục là nguyện vọng và mục tiêu phấn đấu của cộng đồng quốc tế để xây dựng nền tảng cho việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người.
Đại sứ nhấn mạnh vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong lĩnh vực này, và khẳng định Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, với cơ chế báo cáo kiểm điểm định kỳ (UPR), đã phát huy vai trò tăng cường hợp tác và đối thoại về quyền con người giữa các nước trên cơ sở thúc đẩy đồng thuận và bảo đảm toàn diện các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị, đồng thời, đề nghị cần gia tăng hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực cho các quốc gia nhằm bảo đảm quyền cho tất cả người dân.
Tại Phiên thảo luận, đông đảo các đại sứ, trưởng phái đoàn đại diện đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong thời gian qua trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu, nhấn mạnh con người là trung tâm của sự phát triển, do đó cần tập trung thúc đẩy quyền phát triển, bảo đảm các quyền cơ bản, như: y tế, giáo dục, lương thực, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em, người già, người khuyết tật.
Đại diện một số nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang, sự gia tăng hoạt động của các nhóm khủng bố cực đoan trong thời gian qua tại một số nơi như Ukraine, Syria, Iraq, và cuộc xung đột giữa Palestine với Israel,... gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng, đe dọa tính mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thụ hưởng các quyền cơ bản của người dân.
Nhiều nước cũng bày tỏ quan ngại về tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mất an ninh lương thực, dịch bệnh, biến đổi khí hậu đối với việc bảo đảm quyền con người. Các diễn giả kêu gọi Liên hợp quốc cần tiếp tục nỗ lực hỗ trợ các quốc gia giải quyết các thách thức, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền của mọi người dân.
Nguồn: TTXVN
Quyền con người
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện 30/01/2026
Quảng Ninh cần trở thành hình mẫu về phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo 27/01/2026
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào phát triển toàn diện, sâu rộng, thực chất 27/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith 27/01/2026
Hội nghị Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương tổng kết nhiệm vụ năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 16/01/2026
Bộ Quốc phòng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI 14/01/2026
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng 14/01/2026
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân 14/01/2026
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình 12/01/2026
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam 10/01/2026
Bộ Quốc phòng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Hội nghị Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương tổng kết nhiệm vụ năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam
Hội nghị giao ban Bộ Quốc phòng với Bộ Giáo dục và Đào tạo
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới