Thứ Tư, 17/06/2026, 20:19 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Trong hai ngày 02 – 03-9, Hội nghị quốc tế về Biển Đông lần thứ ba do Viện Nghiên cứu Biển Malaysia (MIMA) tổ chức đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, thu hút sự tham gia của 160 học giả, chuyên gia nghiên cứu, các nhà ngoại giao đến từ gần 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Toàn cảnh Hội nghị Biển Đông lần ba tại Malaysia. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)
Với chủ đề ''Thúc đẩy sử dụng bền vững Biển Đông trong bối cảnh biến chuyển địa chiến lược trong khu vực", hội nghị đã tập trung vào năm phần chính, bao gồm tác động của những biến chuyển địa - chính trị khu vực và quốc tế đến tình hình Biển Đông, các biện pháp tăng cường hợp tác bảo vệ nguồn tài nguyên, những thách thức an ninh ở Biển Đông, các tranh chấp và giải pháp, và biện pháp ứng phó với các thách thức.
Khai mạc hội nghị, Vụ trưởng Vụ Biển Bộ Ngoại giao Malaysia, ông Zulkifli Adnan đã nhấn mạnh tầm quan trọng về thương mại, hàng hải, tài nguyên và môi trường của Biển Đông, đề cập đến các nhân tố chiến lược có tác động đến vấn đề Biển Đông và tình hình Biển Đông nói chung.
Ông cho rằng mỗi khi có quốc gia ứng xử thô bạo ở Biển Đông, các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lại trở nên đoàn kết hơn, tăng cường tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông, điển hình như thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 47 tại Myanmar vừa qua, việc ASEAN thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Theo ông, việc ASEAN và Trung Quốc nhất trí sớm kết thúc đàm phán COC là tín hiệu tích cực, ASEAN và Trung Quốc cần duy trì đà tích cực này.
Tại hội nghị, các học giả và chuyên gia nghiên cứu đến từ Malaysia, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, Philippines, Australia và Việt Nam đã trình bày tham luận, chia sẻ thông tin và đưa ra những đề xuất, biện pháp cụ thể nhằm khai thác bền vững Biển Đông, tăng cường an ninh và hợp tác khu vực, góp phần bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực giàu tài nguyên này.
Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về những nhân tố chiến lược có tác động đến tình hình Biển Đông, các biện pháp tăng cường hợp tác và quản lý hiệu quả tài nguyên ở Biển Đông, cũng như đối phó với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Các đại biểu nhất trí rằng các nước trong khu vực cần tăng cường hợp tác để quản lý tốt hơn và bảo đảm hòa bình và ổn định ở Biển Đông trong thời gian tới.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao Nguyễn Hùng Sơn cho biết hội nghị lần này đã đi vào thảo luận thực chất và sau hội nghị, tất cả các đại biểu tham dự đã nhận thức rõ hơn các nhân tố chiến lược tác động đến tình hình Biển Đông, các bên có liên quan đến vấn đề Biển Đông, phương hướng thúc đẩy hợp tác thời gian tới, trong đó bao gồm cả hợp tác giữa các nước có yêu sách trực tiếp về Biển Đông, các nước không có yêu sách nhưng có lợi ích trực tiếp trong việc đảm bảo duy trì hòa bình ổn định, và lợi ích của các nước bên ngoài khu vực trong việc đảm bảo môi trường chiến lược, đảm bảo sự ổn định chung của an ninh khu vực cũng như an ninh Biển Đông nói riêng.
Ông Sơn cũng cho biết, tham gia hội nghị, đoàn Việt Nam đã đóng góp quan điểm của Việt Nam về vấn đề kiểm soát tốt hơn tình hình Biển Đông, đưa ra các kiến nghị cụ thể để các bên tăng cường tuân thủ luật pháp quốc tế trong thời gian tới, xây dựng lòng tin chiến lược đối với tất cả các bên trong khu vực, và tăng cường hợp tác để cùng bảo đảm hòa bình và ổn định chung trên Biển Đông thông qua các sáng kiến cụ thể./.
Nguồn: Vietnam+/TTXVN
biển đông,
Thường vụ Quân ủy Trung ương cho ý kiến đối với các nội dung phục vụ hai hội nghị quan trọng 17/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan R.Minnikhanov 17/06/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Xây dựng Quốc hội khóa XVI trở thành nhiệm kỳ kiến tạo thể chế phát triển 17/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả 16/06/2026
Việt Nam và Trung Quốc củng cố hơn nữa tin cậy chiến lược, đẩy mạnh kết nối hạ tầng 16/06/2026
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí 15/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát động Phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” 14/06/2026
Tổng kết, trao Giải thưởng Lao động sáng tạo trong Công đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam lần thứ I 13/06/2026
Đại tướng Nguyễn Tân Cương: Chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 13/06/2026
Đại tướng Phan Văn Giang dự, chỉ đạo Lễ công bố Quyết định thành lập Cục Phương tiện không người lái 12/06/2026
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
Đại tướng Phan Văn Giang hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan
Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN phải trở thành một chủ thể tham gia định hình chuẩn mực mới của thời đại
Hội thảo khoa học “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến - Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước - Ý chí bảo vệ độc lập, tự do với tinh thần tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng toàn dân phối hợp với Học viện Chính trị tổ chức Hội nghị bạn đọc, cộng tác viên năm 2026
Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 23