Thứ Tư, 10/06/2026, 14:08 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11 không chỉ là dịp rà soát mà còn là diễn đàn quan trọng để củng cố cam kết toàn cầu, hướng tới một trật tự thế giới công bằng, không vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Ngày 27/4 (theo giờ địa phương), Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã chính thức khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) dưới sự chủ trì của Việt Nam, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong nỗ lực duy trì nền tảng pháp lý quốc tế về giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, dưới sự chủ trì của Đại sứ Đỗ Hùng Việt - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Chủ tịch được chỉ định của Hội nghị, kỳ kiểm điểm lần này sẽ diễn ra từ ngày 27/4-22/5.
Phiên khai mạc thu hút sự tham dự và phát biểu của các đại diện cấp cao từ 191 quốc gia thành viên NPT, trong đó có các Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và quan sát viên.
Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh NPT là nền tảng không thể thay thế của cơ chế không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.
Tổng thư ký chỉ ra các thách thức nghiêm trọng hiện nay như vấn đề hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của các cường quốc, căng thẳng địa chính trị leo thang tại nhiều điểm nóng, và sự suy giảm niềm tin vào các cơ chế đa phương.
Ông António Guterres kêu gọi các quốc gia thành viên tái cam kết thực thi nghiêm túc ba trụ cột của NPT: gồm không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải trừ vũ khí hạt nhân và hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình.
Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, thúc đẩy đối thoại chiến lược và ngăn chặn các hành vi làm suy yếu Hiệp ước NPT.
Tổng thư ký António Guterres hoan nghênh Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch của Hội nghị, coi đây là cơ hội để các nước đang phát triển phát huy tiếng nói mạnh mẽ hơn trong tiến trình giải trừ quân bị toàn cầu, đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Liên hợp quốc để Hội nghị kiểm điểm lần thứ 11 đạt kết quả đồng thuận, thực chất.
Trọng tâm chương trình nghị sự của Hội nghị kiểm điểm lần thứ 11 là rà soát toàn diện việc thực thi NPT kể từ kỳ họp năm 2022, tập trung đánh giá tiến độ trên từng trụ cột.
Kỳ họp sẽ bao gồm các phiên thảo luận chung, sau đó chuyển sang các chủ đề chuyên sâu về giải trừ quân bị, không phổ biến hạt nhân và hợp tác hạt nhân hòa bình.
Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình địa chính trị phức tạp với các thách thức như hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, căng thẳng khu vực và sự gia tăng nguy cơ phổ biến hạt nhân, Hội nghị năm nay được kỳ vọng sẽ đạt được các biện pháp cụ thể để thúc đẩy việc thực thi Hiệp ước một cách thực chất.
Việt Nam, trên vai trò Chủ tịch của hội nghị, thể hiện sự đóng góp tích cực và chuẩn bị chu đáo.
Đại sứ Đỗ Hùng Việt đã nhấn mạnh tinh thần xây dựng, đối thoại và hợp tác đa phương trong các phát biểu trước thềm hội nghị, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân toàn diện, không phân biệt đối xử.
Là quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh hóa học và mong muốn hòa bình bền vững, Việt Nam cam kết thúc đẩy sự đoàn kết giữa các quốc gia thành viên, đặc biệt là tiếng nói của các nước đang phát triển, nhằm xây dựng một thế giới phi vũ khí hạt nhân./.
Thanh Tuấn - Lê Hoàng - Trường Giang
Nguồn: vietnamplus.vn
Việt Nam,chủ trì phiên khai mạc,Liên hợp quốc,vũ khí hạt nhân,Hiệp ước NPT
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 10/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN phải trở thành một chủ thể tham gia định hình chuẩn mực mới của thời đại 10/06/2026
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách giải trừ quân bị 10/06/2026
Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới của thời đại và cấp bách của đất nước 10/06/2026
Đại tướng Phan Văn Giang hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan 09/06/2026
Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam 09/06/2026
Xây dựng mô hình quản trị biển hiện đại dựa trên khoa học, công nghệ và dữ liệu 09/06/2026
Tiếp tục vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng sâu sắc, thực chất và hiệu quả 08/06/2026
Hội thảo khoa học “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến - Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước - Ý chí bảo vệ độc lập, tự do với tinh thần tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam” 05/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam 05/06/2026
Tạp chí Quốc phòng toàn dân phối hợp với Học viện Chính trị tổ chức Hội nghị bạn đọc, cộng tác viên năm 2026
Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 23
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa Cộng hòa Philippines và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga
Đại đoàn kết là “nguyên tắc bất di bất dịch” để đất nước phát triển
Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines tích cực tham gia các hoạt động thương mại, giao lưu nhân dân
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước tại Đối thoại Shangri-La
Việt Nam - Nga đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển