Thứ Ba, 07/07/2026, 08:33 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Tiếp Thủ tướng Kyrgyzstan, Tổng Bí thư mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực trên cơ sở những thỏa thuận, cam kết giữa hai bên.
Chiều 6/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan Adylbek Kasymaliev nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-7/3/2025.
Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao Thủ tướng Adylbek Kasymaliev và đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra giai đoạn mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng những thành tựu quan trọng của Kyrgyzstan thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Sadyr Japarov và sự điều hành của Chính phủ Kyrgyzstan; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với Kyrgyzstan - nước bạn bè truyền thống đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, nhấn mạnh đây là tài sản vô giá đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước gây dựng.
Tổng Bí thư đánh giá qua hơn 3 thập kỷ, quan hệ chính trị-ngoại giao được củng cố, hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực, tuy nhiên còn nhiều dư địa chưa được khai thác và phát huy, mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực trên cơ sở những thỏa thuận, cam kết giữa hai bên, tận dụng hiệu quả những lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu; hai nước có thể phát huy vai trò kết nối ở khu vực Trung Á và ASEAN.
Thủ tướng Kyrgyzstan bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới Việt Nam, vinh dự to lớn được mở ra chương mới cho quan hệ hợp tác hai nước; cảm ơn những lời tốt đẹp mà Tổng Bí thư Tô Lâm dành cho quan hệ song phương; chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Sadyr Japarov tới Tổng Bí thư; xúc động trước sự tiếp đón trọng thị và hiếu khách mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Thủ tướng và đoàn đại biểu Kyrgyzstan ngay từ khi đặt chân tới việt Nam.
Thủ tướng bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển.
Thủ tướng Kyrgyzstan chia sẻ trong hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hai bên đã nhất trí đề ra các phương hướng cụ thể tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân; nhấn mạnh là quốc gia có nhiều đồi núi, mong tăng cường quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ đồi núi, hoan nghênh Việt Nam tham dự các Hội nghị quốc tế về đồi núi mà Kyrgyzstan tổ chức.
Trao đổi về những phương hướng phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên cơ sở hài hòa lợi ích; nhấn mạnh cần đẩy mạnh tiếp xúc ở các cấp, trên tất cả các kênh song phương và đa phương, Đảng, Quốc hội nhằm tăng cường tin cậy chính trị; thúc đẩy thiết lập các cơ chế hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương.
Nhất trí đánh giá về tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hai bên thúc đẩy hơn nữa hợp tác an ninh-quốc phòng, tăng cường kết nối giao thông trong đó có đường không, đường sắt, logistics, kết nối Việt Nam và Đông Nam Á với Kyrgyzstan và Trung Á.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư cũng cảm ơn Chính phủ Kyrgyzstan đã tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Kyrgyzstan.
Về hợp tác đa phương, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, tham vấn, xem xét ủng hộ các ứng cử, sáng kiến của nhau trên các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc, Liên minh kinh tế Á-Âu…/.
Nguồn: vietnamplus.vn
Tổng Bí thư Tô Lâm,Thủ tướng Kyrgyzstan,hợp tác song phương,bạn bè truyền thống,những lợi thế
Cơ quan Tổng cục Chính trị sơ kết nhiệm vụ sáu tháng đầu năm 2026 06/07/2026
Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư biểu dương các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela 04/07/2026
Hội nghị sơ kết công tác đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2026 04/07/2026
Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2026 03/07/2026
Gặp mặt báo chí giới thiệu về Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ ba 03/07/2026
Sơ kết 1 năm vận hành chính quyền 3 cấp: Đo “chất lượng” bộ máy sau sắp xếp 02/07/2026
Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất 29/06/2026
Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ hai nhiệm kỳ 2025 - 2030 25/06/2026
Nhìn thẳng vào thực tiễn để đổi mới mạnh mẽ công tác quy hoạch, sử dụng cán bộ 24/06/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, chúc mừng Tạp chí Quốc phòng toàn dân 19/06/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII
Làm rõ thành tựu vĩ đại và định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tới
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, chúc mừng Tạp chí Quốc phòng toàn dân
Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ hai nhiệm kỳ 2025 - 2030
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan R.Minnikhanov
Nhìn thẳng vào thực tiễn để đổi mới mạnh mẽ công tác quy hoạch, sử dụng cán bộ
Đại tướng Nguyễn Tân Cương: Chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm