Thứ Tư, 22/07/2026, 08:33 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Chiều 01/11 (giờ Vương quốc Anh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Tạp chí Quốc phòng toàn dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này.
Thưa Ngài Chủ tịch,
Thưa Quý vị,
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Chính phủ Anh trong việc đăng cai tổ chức Hội nghị COP26 - Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tương lai Trái Đất, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta.
Biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng nước biển dâng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển bền vững, thậm chí đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia và cộng đồng dân cư của chúng ta.
Lời cảnh báo này của tự nhiên buộc chúng ta phải hành động mạnh mẽ, có trách nhiệm và không chậm trễ trên phạm vi toàn cầu. Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, đây là vấn đề ảnh hưởng đến mọi người dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân.
Vì vậy, tôi đề nghị:
Thứ nhất, ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và mọi người dân.
Khoa học công nghệ phải đi trước để dẫn dắt và nguồn lực tài chính phải là đòn bẩy, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững, bao trùm và nhân văn. Mọi hành động phải dựa vào tự nhiên và lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể và động lực phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Thứ hai, tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ hơn nữa về giảm phát thải khí nhà kính trên nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt, phù hợp điều kiện, hoàn cảnh và năng lực của từng quốc gia.
Nhân đây, tôi kêu gọi phải có công bằng, công lý về biến đổi khí hậu. Đây là đòi hỏi tất yếu để cùng nhau kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất.
Về phần mình, mặc dù là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến trình công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam là một nước có lợi thế về năng lượng tái tạo, sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Thứ ba, tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện thành công Thỏa thuận Paris.
Các quốc gia phát triển đã phát thải nhiều trong quá khứ để đạt được sự thịnh vượng kinh tế ngày nay cần thực hiện đầy đủ các cam kết tài chính đã có, đồng thời khẩn trương đề ra mục tiêu tài chính tham vọng hơn nữa cho giai đoạn sau 2025.
Là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam đang hết sức nỗ lực để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phát triển kinh tế để vươn lên, bảo đảm cuộc sống ngày càng tốt hơn cho mọi người dân, đồng thời đóng góp có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế.
Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”.
Để chiến thắng trong cuộc chiến toàn cầu với biến đổi khí hậu, đoàn kết toàn cầu là cách thức duy nhất, chúng ta cùng bàn, cùng làm và cùng chiến thắng: Bắt đầu từ ý chí, nhận thức và giải pháp, tổ chức thực hiện cho đến đảm bảo nguồn lực. Những cam kết và hành động mang tính lịch sử của tất cả chúng ta hôm nay sẽ giúp để lại một hành tinh xanh, một không gian sinh tồn bền vững và hạnh phúc cho tất cả các thế hệ mai sau.
Xin trân trọng cảm ơn.
Nguồn: qdnd.vn/TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính,Hội nghị COP26,bài phát biểu
Khai mạc Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV 21/07/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tri ân người có công tại Thành phố Hồ Chí Minh 20/07/2026
Đại tướng Phan Văn Giang trình dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt 17/07/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) 16/07/2026
Thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân là tất yếu, khách quan 14/07/2026
Đại tướng Phan Văn Giang thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản 13/07/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên dương đoàn Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela 12/07/2026
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 thành công tốt đẹp 11/07/2026
Khẳng định ý nghĩa chính trị sâu sắc của Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào 10/07/2026
Phát huy truyền thống vẻ vang, lực lượng An ninh nhân dân giữ vững vai trò “thanh bảo kiếm” bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới 09/07/2026
Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ hai nhiệm kỳ 2025 - 2030
Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất
Nhìn thẳng vào thực tiễn để đổi mới mạnh mẽ công tác quy hoạch, sử dụng cán bộ
Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2026
Sơ kết 1 năm vận hành chính quyền 3 cấp: Đo “chất lượng” bộ máy sau sắp xếp
Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư biểu dương các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela
Hội nghị sơ kết công tác đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2026
Gặp mặt báo chí giới thiệu về Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ ba