Thứ Tư, 17/06/2026, 01:22 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
* Ngày 12-5-2011, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Nước CHXHCN Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát biểu ngày 10-5 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc Việt Nam tiến hành bầu cử tại quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định:
“Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Việt Nam tổ chức bầu cử tại quần đảo Trường Sa là công việc nội bộ của Việt Nam, đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam, đã được tiến hành lâu nay, phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam”.
* Cũng tại cuộc Họp báo, liên quan đến tình hình ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, bà Nguyễn Phương Nga cho biết:
Gần đây đã có nhiều thông tin thổi phồng, không đúng sự thật về sự việc ở Mường Nhé với dụng ý xấu là xuyên tạc chính sách của Việt Nam và tình hình thực tế ở Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm 54 dân tộc anh em. Nhà nước Việt Nam đặc biệt chú trọng bảo đảm thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau giữa các dân tộc, tạo mọi điều kiện để các dân tộc cùng phát triển, gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Việc bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số luôn là ưu tiên cao của Việt Nam, thể hiện trong luật pháp, chính sách, các chương trình quốc gia của Việt Nam và đã đạt nhiều thành tựu được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Mới đây, chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc về các vấn đề dân tộc thiểu số đã thăm, làm việc tại Việt Nam và đánh giá cao quyết tâm chính trị, các chính sách, biện pháp và chương trình của Nhà nước nhằm bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số trên mọi lĩnh vực.
Mường Nhé là huyện biên giới thuộc tỉnh Điện Biên. Được sự đầu tư của Nhà nước cùng chính những nỗ lực của nhân dân, cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại Mường Nhé đã ngày một cải thiện. Nhiều chương trình mục tiêu của Chính phủ như 134, 135, 167… đã được triển khai nhằm giúp đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ đói nghèo mỗi năm giảm 5%. Đường giao thông đã được thông suốt từ tỉnh đến huyện, từ huyện đến các xã. Năm 2009, Mường Nhé triển khai đề án phát triển kinh tế-xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững, với tổng kinh phí thực hiện cho cả giai đoạn 2009-2020 là gần 6.000 tỷ đồng.
Trong những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm 2011, một số phần tử cực đoan đã sử dụng những luận điệu lừa gạt, dụ dỗ, kích động, lôi kéo, thậm chí đã cưỡng bức nhiều đồng bào dân tộc Mông từ một số địa phương về các bản của huyện Mường Nhé để tụ tập, rêu rao cái gọi là “thành lập Vương quốc Mông”, gây mất trật tự an ninh, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Do thời tiết xấu, điều kiện ăn ở không hợp vệ sinh, một số bà con bị đau ốm, trong đó có một cháu nhỏ bị ốm chết.
Trước tình hình trên, chính quyền và các đoàn thể nhân dân huyện Mường Nhé đã kịp thời vận động, giải thích để bà con hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, nhân dân đã tự giác trở về nơi cư trú. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ phương tiện, lương thực, thuốc men và trợ cấp giúp đồng bào ổn định cuộc sống. Một số đối tượng có hành vi quá khích đã bị tạm giữ để điều tra, xử lý theo các quy định của pháp luật.
Hiện nay tình hình an ninh trật tự tại Mường Nhé đã ổn định, chính quyền địa phương cùng bà con đang tập trung chuẩn bị cho sự kiện hết sức quan trọng là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo đúng kế hoạch.
Theo Chinhphu.vn
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả 16/06/2026
Việt Nam và Trung Quốc củng cố hơn nữa tin cậy chiến lược, đẩy mạnh kết nối hạ tầng 16/06/2026
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí 15/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát động Phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” 14/06/2026
Tổng kết, trao Giải thưởng Lao động sáng tạo trong Công đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam lần thứ I 13/06/2026
Đại tướng Nguyễn Tân Cương: Chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 13/06/2026
Đại tướng Phan Văn Giang dự, chỉ đạo Lễ công bố Quyết định thành lập Cục Phương tiện không người lái 12/06/2026
Việt Nam - Hoa Kỳ coi trọng và ưu tiên hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh 11/06/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng 11/06/2026
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 10/06/2026
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
Đại tướng Phan Văn Giang hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan
Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN phải trở thành một chủ thể tham gia định hình chuẩn mực mới của thời đại
Hội thảo khoa học “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến - Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước - Ý chí bảo vệ độc lập, tự do với tinh thần tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng toàn dân phối hợp với Học viện Chính trị tổ chức Hội nghị bạn đọc, cộng tác viên năm 2026
Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 23