Thứ Sáu, 17/04/2026, 15:56 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
* Ngày 12-5-2011, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Nước CHXHCN Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát biểu ngày 10-5 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc Việt Nam tiến hành bầu cử tại quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định:
“Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Việt Nam tổ chức bầu cử tại quần đảo Trường Sa là công việc nội bộ của Việt Nam, đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam, đã được tiến hành lâu nay, phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam”.
* Cũng tại cuộc Họp báo, liên quan đến tình hình ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, bà Nguyễn Phương Nga cho biết:
Gần đây đã có nhiều thông tin thổi phồng, không đúng sự thật về sự việc ở Mường Nhé với dụng ý xấu là xuyên tạc chính sách của Việt Nam và tình hình thực tế ở Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm 54 dân tộc anh em. Nhà nước Việt Nam đặc biệt chú trọng bảo đảm thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau giữa các dân tộc, tạo mọi điều kiện để các dân tộc cùng phát triển, gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Việc bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số luôn là ưu tiên cao của Việt Nam, thể hiện trong luật pháp, chính sách, các chương trình quốc gia của Việt Nam và đã đạt nhiều thành tựu được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Mới đây, chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc về các vấn đề dân tộc thiểu số đã thăm, làm việc tại Việt Nam và đánh giá cao quyết tâm chính trị, các chính sách, biện pháp và chương trình của Nhà nước nhằm bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số trên mọi lĩnh vực.
Mường Nhé là huyện biên giới thuộc tỉnh Điện Biên. Được sự đầu tư của Nhà nước cùng chính những nỗ lực của nhân dân, cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại Mường Nhé đã ngày một cải thiện. Nhiều chương trình mục tiêu của Chính phủ như 134, 135, 167… đã được triển khai nhằm giúp đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ đói nghèo mỗi năm giảm 5%. Đường giao thông đã được thông suốt từ tỉnh đến huyện, từ huyện đến các xã. Năm 2009, Mường Nhé triển khai đề án phát triển kinh tế-xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững, với tổng kinh phí thực hiện cho cả giai đoạn 2009-2020 là gần 6.000 tỷ đồng.
Trong những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm 2011, một số phần tử cực đoan đã sử dụng những luận điệu lừa gạt, dụ dỗ, kích động, lôi kéo, thậm chí đã cưỡng bức nhiều đồng bào dân tộc Mông từ một số địa phương về các bản của huyện Mường Nhé để tụ tập, rêu rao cái gọi là “thành lập Vương quốc Mông”, gây mất trật tự an ninh, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Do thời tiết xấu, điều kiện ăn ở không hợp vệ sinh, một số bà con bị đau ốm, trong đó có một cháu nhỏ bị ốm chết.
Trước tình hình trên, chính quyền và các đoàn thể nhân dân huyện Mường Nhé đã kịp thời vận động, giải thích để bà con hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, nhân dân đã tự giác trở về nơi cư trú. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ phương tiện, lương thực, thuốc men và trợ cấp giúp đồng bào ổn định cuộc sống. Một số đối tượng có hành vi quá khích đã bị tạm giữ để điều tra, xử lý theo các quy định của pháp luật.
Hiện nay tình hình an ninh trật tự tại Mường Nhé đã ổn định, chính quyền địa phương cùng bà con đang tập trung chuẩn bị cho sự kiện hết sức quan trọng là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo đúng kế hoạch.
Theo Chinhphu.vn
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, làm việc tại TP Hồ Chí Minh 17/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện Thế giới 17/04/2026
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất, hiệu quả 16/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc 16/04/2026
Đại tướng Nguyễn Tân Cương: Toàn quân nâng cao chất lượng huấn luyện, duy trì nghiêm nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật 16/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh 15/04/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, làm việc với Sư đoàn Không quân 372, Công ty Cổ phần Xây lắp Thành An 96 và Bộ tư lệnh Quân khu 5 15/04/2026
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới 15/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ 14/04/2026
Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thăm và làm việc tại Đặc khu Trường Sa, nhà giàn DK1 11/04/2026
Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, hiện đại”
Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án 89
Hội đồng Chỉ đạo Tạp chí Quốc phòng toàn dân họp phiên đầu năm 2026
Minh chứng sâu sắc thêm gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào
Toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Đồng chí Lê Minh Hưng được bầu làm Thủ tướng Chính phủ
Binh đoàn 15 tổ chức Lễ mừng công nhân dịp đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031