Thứ Sáu, 30/01/2026, 21:18 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Sáng 10/10, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Ban soạn thảo các nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đại biểu đại diện một số bộ, ban và ngành chức năng trong và ngoài Quân đội.
Theo báo cáo, tính đến ngày 8/10/2024, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Cơ quan Thường trực Ban soạn thảo đã nhận được tổng số 51/146 ý kiến cho các lĩnh vực: Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Nghị định về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ công nghiệp quốc phòng, an ninh; Nghị định quy định một số chính sách đối với cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt, cơ sở công nghiệp an ninh nòng cốt và chế độ, chính sách đối với người lao động trong cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt, cơ sở công nghiệp an ninh nòng cốt; Nghị định quy định chi tiết một số điều về quản lý nguồn lực tài chính cho công nghiệp quốc phòng, an ninh và quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí đối với chức danh chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, tổng công trình sư trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, an ninh…
Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Phạm Hoài Nam biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Cơ quan Thường trực Ban Soạn thảo cùng các cơ quan liên quan. Mặc dù thời gian gấp, khối lượng công việc lớn nhưng với quyết tâm cao, các cơ quan đã tích cực, chủ động trong triển khai công việc, tham mưu đúng, trúng nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản.
Để đảm bảo xây dựng các văn bản chất lượng, đúng tiến độ và trình tự, thủ tục soạn thảo theo quy định của pháp luật, Thượng tướng Phạm Hoài Nam yêu cầu các thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Soạn thảo thực hiện đúng quy chế hoạt động của Ban Soạn thảo và sự phân công của Tổ trưởng Tổ Soạn thảo trong nghiên cứu, xây dựng dự thảo các văn bản. Các thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Soạn thảo chưa có ý kiến tham gia đối với các dự thảo, đề nghị tiếp tục nghiên cứu và có ý kiến bằng văn bản đối với dự thảo các văn bản gửi về Cơ quan Thường trực Ban Soạn thảo. Các Tổ Soạn thảo tiếp tục tiếp thu, giải trình ý kiến đóng góp để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo các văn bản; phối hợp chặt chẽ với các Thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Soạn thảo và các Bộ, ngành liên quan, huy động sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học để xây dựng các văn bản đạt chất lượng tốt nhất.
Thượng tướng Phạm Hoài Nam cũng trực tiếp giao Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Cơ quan Thường trực Ban Soạn thảo chỉ đạo họp các Tổ Soạn thảo để xây dựng, thống nhất và hoàn thiện dự thảo các văn bản bảo đảm chất lượng, tiến độ theo kế hoạch được phê duyệt. Hoàn thiện Hồ sơ báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và gửi dự thảo lần 1 để xin ý kiến các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trước ngày 20/10/2024. Gửi xin ý kiến các cơ quan, Bộ, ngành có liên quan và đăng tải hồ sơ trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ và của Bộ Quốc phòng (Dự thảo 2) trước ngày 5/11/2024; gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo các văn bản trước ngày 15/2/2025 và trình ban hành đúng tiến độ trước ngày 15/4/2025.
Nhấn mạnh việc xây dựng các văn bản quy định chi tiết luật là nội dung khó, có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng công nghiệp quốc phòng, an ninh, Thượng tướng Phạm Hoài Nam đề nghị Bộ Công an và yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thường trực để nghiên cứu, cử cán bộ tham gia thường xuyên đề xuất các nội dung liên quan.
Nguồn: qdnd.vn
Thượng tướng Phạm Hoài Nam; văn bản hướng dẫn; Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; Luật Công nghiệp quốc phòng,an ninh và động viên công nghiệp;
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện 30/01/2026
Quảng Ninh cần trở thành hình mẫu về phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo 27/01/2026
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào phát triển toàn diện, sâu rộng, thực chất 27/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith 27/01/2026
Hội nghị Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương tổng kết nhiệm vụ năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 16/01/2026
Bộ Quốc phòng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI 14/01/2026
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng 14/01/2026
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân 14/01/2026
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình 12/01/2026
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam 10/01/2026
Bộ Quốc phòng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Hội nghị Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương tổng kết nhiệm vụ năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam
Hội nghị giao ban Bộ Quốc phòng với Bộ Giáo dục và Đào tạo
Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ XI (2025 - 2030)