Thứ Ba, 16/12/2025, 20:46 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Tối 16/6, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo lần thứ II, năm 2024 với chủ đề “Điểm tựa của bản làng”.
Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lương Cường, Thường trực Ban Bí thư; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Cùng dự có Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo TP Hà Nội và gần 200 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo.
Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, biên giới quốc gia có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là tài sản vô giá mà cha ông ta đã tạo dựng qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước với bao hy sinh, gian khó để giữ gìn, trao truyền cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau. Bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, mà lực lượng nòng cốt, chuyên trách là Bộ đội Biên phòng. Để “mỗi người dân nơi biên giới là một cột mốc sống”, có vai trò quan trọng hàng đầu của người có uy tín.
Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng biên giới, Thường trực Ban Bí thư đề nghị, các bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang và cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác vận động và phát huy vai trò của người có uy tín cần trở thành một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp phải quan tâm, sớm phát hiện, bồi dưỡng, chuẩn bị điều kiện cần thiết cho những nhân tố có triển vọng để trở thành lớp người có uy tín kế cận, kế tiếp, dồi dào, vững mạnh. Các chính sách đến với người có uy tín cần kịp thời, đầy đủ, thiết thực. Ngoài quy định của Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp cần nghiên cứu để có thêm những chế độ cho người có uy tín phù hợp điều kiện, đặc điểm, tình hình riêng của đơn vị, địa phương, nhất là trong việc hỗ trợ, trang bị những điều kiện cần thiết để người có uy tín hoạt động.
Thường trực Ban Bí thư lưu ý, đội ngũ người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm gương mẫu trong lời nói và việc làm để gia đình, dòng họ, thôn bản, cộng đồng noi gương và làm theo; tích cực phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện nếp sống văn hóa mới, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, tệ nạn mê tín dị đoan; vận động, giáo dục con cháu… tham gia các tổ tự quản đường biên, cột mốc, phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an tổ chức tuần tra, bảo vệ biên giới...
Với ý nghĩa chính trị sâu sắc của Chương trình “Điểm tựa của bản làng”, Thường trực Ban Bí thư đề nghị Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ủy ban Dân tộc nghiên cứu cụ thể, định kỳ tổ chức Chương trình để kịp thời tôn vinh, động viên những người có uy tín tiêu biểu đang ngày đêm không quản gian khổ, cùng với đồng bào các dân tộc và lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.
Tại chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Biểu trưng và Giấy chứng nhận của Chương trình “Điểm tựa của bản làng” cho các đại biểu người có uy tín tiêu biểu.
Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu thuộc 47 dân tộc, đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo. Đại biểu cao tuổi nhất là ông Đinh Văn Ranh (84 tuổi, dân tộc Hre, trú tại xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định); đại biểu trẻ tuổi nhất là anh Cao Xuân Long (28 tuổi, dân tộc Chứt, Trưởng thôn Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình); 8 đại biểu là chức sắc tôn giáo; 7 đại biểu là cán bộ Bộ đội Biên phòng.
Chương trình nhằm tôn vinh và phát huy vai trò của những người có uy tín tiêu biểu ở vùng biên giới, hải đảo, biểu dương kịp thời những đóng góp quan trọng của người có uy tín trong cộng đồng, những người có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đồng thời, tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa người uy tín trong cộng đồng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt và động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi cộng đồng dân tộc.
Nguồn: qdnd.vn
Thường trực Ban Bí thư Lương Cường,người có uy tín,bảo vệ chủ quyền lãnh thổ,đồng bào các dân tộc
Tạp chí Quốc phòng toàn dân và Binh đoàn 15 tăng cường phối hợp kết nghĩa giai đoạn 2026 - 2027 16/12/2025
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp xúc cử tri tỉnh Thái Nguyên sau Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV 16/12/2025
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì kỳ họp thứ 24 Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương 15/12/2025
Gặp mặt báo chí giới thiệu về Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VIII (2025 - 2030) 12/12/2025
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV 11/12/2025
Phát biểu chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI 10/12/2025
Đại tướng Phan Văn Giang dự, chỉ đạo Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI 10/12/2025
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng 10/12/2025
Chủ tịch nước Lương Cường trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Lực lượng vũ trang Quân khu 7 09/12/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm: LLVT Quân khu 9 hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ trên địa bàn trọng yếu phía Tây Nam của Tổ quốc 08/12/2025
Hội nghị nắm tình hình và dư luận xã hội về đại hội đảng bộ các cấp; tổng hợp ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và quần chúng vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Hội nghị rút kinh nghiệm công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật trong Quân đội năm 2025
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử: Bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, lựa chọn được người tiêu biểu về đức và tài
Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, kiểm tra các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị tại TP Hồ Chí Minh
Bộ Quốc phòng khen thưởng các nhà giáo ưu tú trong Quân đội năm 2025
Phát triển cụm đảo Hòn Khoai - bước tiến của một Việt Nam khát vọng và tự cường
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị)