Thứ Tư, 17/12/2025, 23:07 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Ngày 12-9-2013 sẽ tròn 40 năm ngày một Đoàn chính thức của Cu-ba sang thăm Việt Nam...
… Trở lại với những kỷ niệm trong chuyến thăm của tôi tới Việt Nam, nguồn cảm hứng để viết những dòng này, tôi không có đặc ân được gặp Hồ Chí Minh, người sáng lập đầy huyền thoại ra nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, đất nước của người An Nam mà người Anh hùng Dân tộc của chúng ta Jose Marti đã nói đến một cách sinh động năm 1889 trên quyển tạp chí dành cho thiếu nhi mang tên Tuổi Vàng.
Ngày đầu tiên tới đất nước anh em đó, ngày 12-9-1973, sau khi Hiệp định được ký giữa Việt Nam và Mỹ, tôi được thu xếp ở tòa nhà cũ của Toàn quyền Đông Dương. Tôi được đồng chí Phạm Văn Đồng, khi đó là Thủ tướng đưa đến tận nơi. Người chiến sĩ rắn rỏi đó, khi còn lại một mình với tôi tại ngôi nhà cũ được xây dựng bởi nước Pháp, đã òa khóc. "Xin lỗi", đồng chí nói, “nhưng tôi đang nghĩ về hàng triệu thanh niên đã hy sinh trong cuộc chiến này”. Trong thời khắc đó, tôi cảm nhận được đầy đủ về sự tàn khốc của cuộc chiến. Đồng chí cũng phàn nàn về những thủ đoạn lừa gạt của Mỹ.
... Trong bài viết ngày 14-02-2008, tôi đã viết những đoạn sau:
“Tất cả những cây cầu, trong suốt chặng đường, nhìn rõ từ trên không giữa Hà Nội và miền Nam, tất cả đều bị phá hủy, không có ngoại lệ; những ngôi làng bị tàn phá, và ngày nào cũng có những quả bom chùm được ném với mục tiêu đó phát nổ tại các cánh đồng lúa nơi mà trẻ em, phụ nữ và cả những cụ già nhiều tuổi làm việc để sản xuất ra lương thực.
“Có thể thấy rất nhiều hố bom đạn trên những con đường dẫn lên các cây cầu. Thời đấy không có các loại bom được dẫn đường bởi tia laser có độ chính xác hơn nhiều. Tôi đã phải yêu cầu để được thực hiện chuyến đi đó. Các bạn Việt Nam lo sợ tôi có thể trở thành nạn nhân của những cuộc phiêu lưu Mỹ nếu chúng biết được sự có mặt của tôi tại khu vực đó. Đồng chí Phạm Văn Đồng đã đi cùng tôi trong suốt thời gian chuyến đi.
“Chúng tôi bay trên bầu trời tỉnh Nghệ An, nơi Hồ Chí Minh đã sinh ra. Tại tỉnh này và Hà Tĩnh đã có hai triệu người chết vì đói năm 1945, năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. Chúng tôi hạ cánh xuống Đồng Hới. Tại tỉnh nơi có thành phố bị tàn phá này, đã có hàng triệu quả bom bị ném xuống. Chúng tôi đi thuyền qua sông Nhật Lệ. Chúng tôi thăm một điểm sơ cứu người bị thương của Quảng Trị. Chúng tôi thấy rất nhiều xe tăng M48 được thu giữ. Chúng tôi đi qua con đường làm bằng gỗ mà một thời là quốc lộ đã bị bom đạn tàn phá. Chúng tôi đã gặp các người lính trẻ Việt Nam đầy vinh quang trong cuộc tấn công Quảng Trị. Điềm tĩnh, kiên quyết, rám nắng mặt trời và chiến tranh, một cái nheo nhẹ trên mi mắt của một tiểu đoàn trưởng, không thể hiểu được tại sao họ có thể chịu đựng được nhiều bom đạn đến thế. Họ xứng đáng được ngưỡng mộ. Ngay trong buổi chiều ngày 15-9 đó, trên đường quay trở lại theo một lộ trình khác, chúng tôi đã gặp 3 trẻ nhỏ bị thương, hai trong số đó rất nặng; một bé gái 14 tuổi trong tình trạng sốc với một mảnh thép trong bụng. Đó là những đứa trẻ đang làm đất trên cánh đồng cho đến khi một cây cuốc chạm phải quả lựu đạn. Những bác sĩ Cu-ba tháp tùng đoàn đã chăm sóc trực tiếp trong vòng nhiều giờ và đã cứu được tính mạng các cháu. Tôi đã trở thành nhân chứng của những trận ném bom tại miền Bắc Việt Nam.
… Lino Luben Perez, phóng viên hãng Thông tin Quốc gia AIN, nhắc lại trong một bài viết được đăng vào ngày 01-12-2010, một câu nói của tôi vào ngày 02-01-1966 trong lễ kỷ niệm 7 năm Cách mạng Cu-ba thành công: “Đối với Việt Nam, chúng ta không chỉ sẵn sàng trao tặng đường của chúng ta mà còn hiến dâng cả máu của mình, nó còn có giá trị hơn đường rất nhiều”.
Ở phần khác của bài viết, phóng viên của AIN viết:
“Trong nhiều năm, hàng nghìn thanh niên Việt Nam đã học tập ở Cu-ba theo các chuyên ngành khác nhau, kể cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh và một số lượng đáng kể sinh viên Cu-ba học tiếng Việt ở Việt Nam”.
“Những chuyến tàu Cu-ba mang đường cập cảng Hải Phòng ở miền Bắc bị Mỹ ném bom bắn phá và hàng trăm kỹ thuật viên Cu-ba làm việc trong thời gian chiến tranh như các chuyên gia xây dựng”.
“Một số đồng hương khác của chúng ta tiến hành xây dựng các trại nuôi gia cầm để lấy thịt và trứng”.
“Có một sự kiện rất quan trọng đó là việc cập cảng Cu-ba của chuyến tàu hàng đầu tiên từ Việt Nam. Ngày nay, sự hợp tác kinh tế Nhà nước hay doanh nghiệp và sự hiểu biết chính trị giữa hai Đảng và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước được duy trì và tăng gấp bội”.
Xin thứ lỗi cho tôi về sự nỗ lực khiêm tốn khi viết những dòng này nhân danh mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.
Fidel Castro Ruz
10-9-2013
3 giờ 20 phút chiều
Nguồn: qdnd.vn
Thông điệp
Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2025 17/12/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến của Phụ nữ Quân đội 17/12/2025
Đại tướng Phan Văn Giang: Thể thao Quân đội cần nỗ lực đạt thành tích cao, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ 17/12/2025
Tạp chí Quốc phòng toàn dân và Binh đoàn 15 tăng cường phối hợp kết nghĩa giai đoạn 2026 - 2027 16/12/2025
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp xúc cử tri tỉnh Thái Nguyên sau Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV 16/12/2025
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì kỳ họp thứ 24 Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương 15/12/2025
Gặp mặt báo chí giới thiệu về Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VIII (2025 - 2030) 12/12/2025
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV 11/12/2025
Phát biểu chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI 10/12/2025
Đại tướng Phan Văn Giang dự, chỉ đạo Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI 10/12/2025
Hội nghị nắm tình hình và dư luận xã hội về đại hội đảng bộ các cấp; tổng hợp ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và quần chúng vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Hội nghị rút kinh nghiệm công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật trong Quân đội năm 2025
Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, kiểm tra các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị tại TP Hồ Chí Minh
Bộ Quốc phòng khen thưởng các nhà giáo ưu tú trong Quân đội năm 2025
Phát triển cụm đảo Hòn Khoai - bước tiến của một Việt Nam khát vọng và tự cường
Phát biểu chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị)