Thứ Tư, 13/05/2026, 05:54 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Sáng 11-11, tại Hà Nội, Tạp chí Quốc phòng toàn dân (QPTD) tổ chức Hội nghị sơ kết viết bài về chống “Diễn biến hòa bình” năm 2014, phương hướng năm 2015. Dự Hội nghị có đại biểu Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; đại biểu cộng tác viên xuất sắc, tích cực và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí. Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Biên tập Tạp chí QPTD chủ trì Hội nghị.
Báo cáo của Ban Biên tập Tạp chí nêu rõ: Năm 2014, Tạp chí đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, trực tiếp là Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và tình hình thế giới, khu vực và trong nước, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch. Các bài viết của Tạp chí có tính khái quát, tính chiến đấu cao, đấu tranh trực diện, khá sắc sảo, thuyết phục được bạn đọc; được duy trì thường xuyên trên các số Tạp chí in và Tạp chí điện tử. Tạp chí chủ động xây dựng kế hoạch bài viết “đón trước” các sự kiện; đồng thời, tích cực bổ sung kế hoạch nghiên cứu, biên tập, bảo đảm tính thời sự của bài viết. Nội dung tuyên truyền, đấu tranh toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm với âm mưu, thủ đoạn, hành động chống phá của các thế lực thù địch. Trong năm, Tòa soạn Tạp chí đã biên tập, đăng tải gần 90 bài viết đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình" trên các ấn phẩm của Tạp chí QPTD và cấp trên. Riêng Tạp chí QPTD in, đã đăng tải 36 bài, chiếm 10% tổng dung lượng Tạp chí, trung bình 3 bài/số. Kết quả đó, là sự nỗ lực lớn của Ban Biên tập và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Tạp chí; đồng thời, thể hiện ý thức chính trị cao trong cuộc đấu tranh bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ Đảng, Nhà nước và xây dựng Quân đội.
Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí với báo cáo trung tâm của Ban Biên tập, đánh giá cao thành tích tuyên truyền, đấu tranh trong năm qua và kế hoạch nghiên cứu, biên tập năm tới của Tạp chí. Các đại biểu đã trao đổi nhiều kinh nghiệm và đề xuất nhiều ý kiến nhằm nâng cao chất lượng bài viết về chủ đề đấu tranh chống "Diễn biến hòa bình" trong năm 2015.
* Chiều cùng ngày, đã diễn ra Hội nghị sơ kết viết bài về thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm 2014 của Tạp chí QPTD.
Năm 2014, Tạp chí QPTD đã biên tập, đăng tải hơn 50 bài (không kể tin) về chủ đề trên. Riêng Tạp chí in đã đăng tải 34 bài viết, chiếm 9,6% dung lượng Tạp chí. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc học tập tấm gương đạo đức và tư tưởng của Bác trong nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện,… ở các đơn vị, địa phương (chủ yếu là các đơn vị quân đội). Cơ cấu phản ánh cân đối, cả trên phương diện vùng, miền và loại hình đối tượng; tập trung vào các cơ quan, đơn vị điểm, điển hình, tiên tiến. Chất lượng các bài viết từng bước được nâng lên, có sự đổi mới về phương pháp thể hiện; đã khắc phục được viết theo lối mòn, khô khan. Thành công chung, nổi bật của các bài viết là đã phản ánh việc tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với những nét riêng, phù hợp với từng loại hình cơ quan, đơn vị.
Hội nghị nghiêm túc nhìn nhận và phân tích một số hạn chế của các bài viết về chủ đề này, như: chất lượng các bài viết chưa đều, còn có bài chất lượng chưa cao; có sự đổi mới trong biên tập nhưng chưa nhiều; chưa khái quát rõ kinh nghiệm, mô hình; còn có bài chưa sát thực tiễn đơn vị, v.v. Nhằm khắc phục những hạn chế trên, nhiều kinh nghiệm đi thực tế cơ sở, chọn đề tài, xử lý tư liệu, đánh giá thực tiễn và khái quát bài học thực tiễn… đã được các đại biểu trao đổi tại Hội nghị.
NGUYỄN ĐỨC thực hiện
Cảnh sát biển Việt Nam triển khai các nội dung trọng tâm thực hiện Đề án 3934 năm 2026 12/05/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tham mưu đổi mới toàn diện, mạnh mẽ công tác đối ngoại 12/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Không để khoảng trống pháp luật, luật có hiệu lực phải thực hiện được ngay 12/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake 09/05/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất lớn với ASEAN trước những thách thức đa chiều 09/05/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Thường vụ Đảng ủy Quân khu 2 09/05/2026
ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam 08/05/2026
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ 07/05/2026
Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong xây dựng hạ tầng số quốc gia 07/05/2026
Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ 07/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất, hiệu quả
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dự chỉ đạo chương trình gặp mặt già làng, trưởng thôn, trưởng ấp, trưởng khu, người có uy tín, chức sắc tôn giáo khu vực Nam Bộ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới