Thứ Sáu, 12/06/2026, 20:12 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Cơn bão số 14 (tên quốc tế là HaiYan) được dự báo là có sức tàn phá rất lớn đang trên đường đổ bộ vào nước ta. Đường đi của cơn bão này khá phức tạp, nó trải trên diện rộng và có sự thay đổi hướng, nhất là hướng đi có thể chạy dọc bờ biển ngay sau khi chạm bờ. Trước khi vào khu vực biển Đông và vào lãnh thổ nước ta, bão Haiyan đã tàn phá đất nước Phi-lip-pin, làm hàng trăm người chết.
Ở Quảng Nam cũng đã có 1 người chết, một người bị thương do bất cẩn trước khi bão vào.
Nhằm chủ động phòng, chống và hạn chế thấp nhất thiệt hại bão số 14, Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương...khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách để đối phó với siêu bão này.
Tàu, thuyền của ngư dân trú tránh tại âu tàu đảo Song Tử Tây
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị đã có điện chỉ đạo các lực lượng quân đội, đặc biệt là các Quân khu 4; Quân khu 5, Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển...chủ động lực lượng, phương tiện, ngoài việc bảo vệ tài sản đơn vị, còn đặt lên trên hết nhiệm vụ giúp dân đối phó với bão. Chấp hành mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng, các đơn vị quân đội đã khẩn trương triển khai công việc. Quân khu 5 lập sở chỉ huy tiền phương, sở chỉ huy cơ động trên những hướng trọng yếu. Bộ đội Biên phòng đã cùng các lực lượng chức năng thực sự là nòng cốt phối hợp với địa phương triển khai công tác phòng, chống bão. Việc quan trọng nhất là di dời nhân dân đến nơi tránh an toàn. Riêng trên địa bàn Quân khu 5, đã di dời hơn 130 nghìn người, nhất là các đảo như Lý Sơn, Cù Lao Chàm...đến nơi tránh trú an toàn. nhân dân đến nơi sơ tán được tạo điều kiện tốt nhất trong sinh hoạt. Các địa phương của Quân khu 4 như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An...cũng đang quyết tâm từ chiều 09-11 đến trưa ngày 10-11 sẽ di tản số dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.
Các đội cứu hộ, cứu nạn cơ động của quân đội với hàng trăm xe thiết giáp, xe đặc chủng, xe tải gầm cao; ca nô, xe lội nước, tàu, thuyền để cơ động. Cho đến nay, đã có lượng lớn cán bộ, chiến sĩ và phương tiện hiện đại được huy động cho việc phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại của cơn bão này.
Ngày 09-11, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã cơ động phương tiện xuống các hướng để hỗ trợ nhân dân phòng tránh bão số 14.
Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc Phòng) - Chánh văn phòng Ủy ban QGTKCN cho biết, lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng và lực lượng không quân chuẩn bị sẵn máy bay trực thăng để khi bão tan, không quân hoạt động được thì thực hiện ngay nhiệm vụ. Trước nguy cơ bão có thể làm sụt đổ hàng loạt các khu dân cư, khu công nghiệp, lở núi, thậm chí vỡ hồ đập, Cục đã báo cho các đơn vị công binh của Bộ Quốc phòng sẵn sàng lực lượng ứng cứu sụt lở công trình. Chấp hành mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng và với tinh thần chủ động cao nhất, bộ đội trên quần đảo Trường Sa, các nhà dàn đã "tiên phong" đón bão.
Theo Báo điện tử QĐND
Đại tướng Phan Văn Giang dự, chỉ đạo Lễ công bố Quyết định thành lập Cục Phương tiện không người lái 12/06/2026
Việt Nam - Hoa Kỳ coi trọng và ưu tiên hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh 11/06/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng 11/06/2026
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 10/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN phải trở thành một chủ thể tham gia định hình chuẩn mực mới của thời đại 10/06/2026
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách giải trừ quân bị 10/06/2026
Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới của thời đại và cấp bách của đất nước 10/06/2026
Đại tướng Phan Văn Giang hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan 09/06/2026
Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam 09/06/2026
Xây dựng mô hình quản trị biển hiện đại dựa trên khoa học, công nghệ và dữ liệu 09/06/2026
Hội thảo khoa học “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến - Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước - Ý chí bảo vệ độc lập, tự do với tinh thần tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”
Tạp chí Quốc phòng toàn dân phối hợp với Học viện Chính trị tổ chức Hội nghị bạn đọc, cộng tác viên năm 2026
Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 23
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa Cộng hòa Philippines và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga
Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines tích cực tham gia các hoạt động thương mại, giao lưu nhân dân
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước tại Đối thoại Shangri-La