Thứ Tư, 17/12/2025, 09:32 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Liên quan đến việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981, ngày 16-7-2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:
“Từ ngày 02-5-2014, giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý. Các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Việt Nam đã đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình.
Một lần nữa, Việt Nam khẳng định khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 từ đầu tháng 5 đến nay thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn 2 tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Việt Nam mong muốn thông qua đàm phán hữu nghị để giải quyết các tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương-981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.
Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền theo đúng luật pháp quốc tế.”
Nguồn: mofa.gov.vn
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến của Phụ nữ Quân đội 17/12/2025
Đại tướng Phan Văn Giang: Thể thao Quân đội cần nỗ lực đạt thành tích cao, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ 17/12/2025
Tạp chí Quốc phòng toàn dân và Binh đoàn 15 tăng cường phối hợp kết nghĩa giai đoạn 2026 - 2027 16/12/2025
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp xúc cử tri tỉnh Thái Nguyên sau Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV 16/12/2025
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì kỳ họp thứ 24 Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương 15/12/2025
Gặp mặt báo chí giới thiệu về Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VIII (2025 - 2030) 12/12/2025
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV 11/12/2025
Phát biểu chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI 10/12/2025
Đại tướng Phan Văn Giang dự, chỉ đạo Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI 10/12/2025
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng 10/12/2025
Hội nghị nắm tình hình và dư luận xã hội về đại hội đảng bộ các cấp; tổng hợp ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và quần chúng vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Hội nghị rút kinh nghiệm công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật trong Quân đội năm 2025
Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, kiểm tra các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị tại TP Hồ Chí Minh
Bộ Quốc phòng khen thưởng các nhà giáo ưu tú trong Quân đội năm 2025
Phát triển cụm đảo Hòn Khoai - bước tiến của một Việt Nam khát vọng và tự cường
Phát biểu chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ XI
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị)