Thứ Sáu, 27/03/2026, 10:29 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Ngày 19/4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.
Phiên thảo luận có sự tham dự của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, nguyên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, lãnh đạo cấp cao và đại diện của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an cùng 5 tổ chức khu vực tiêu biểu ở các khu vực.
Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của Việt Nam chủ trì một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gửi đi thông điệp ở cấp cao nhất về định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, hữu nghị của Đại hội Đảng lần thứ XIII, khẳng định mạnh mẽ tiếng nói, vị thế, cam kết và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, Liên hợp quốc và các nỗ lực chung vì hòa bình, phát triển trên thế giới.
Phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức sự kiện quan trọng này, khẳng định ủng hộ tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, cũng như giữa các tổ chức khu vực với nhau để ngăn ngừa, giải quyết xung đột, nhất là thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại, đồng thời cho rằng cần tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tổ chức khu vực, tạo sự kết nối hiệu quả hơn giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực.
Trong bài phát biểu quan trọng tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng tin và đối thoại trong quan hệ quốc tế, đánh giá cao nỗ lực hợp tác giữa các tổ chức khu vực với Liên hợp quốc trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột. Chủ tịch nước nêu đậm những thành tựu toàn diện, quan trọng của ASEAN trong xây dựng một cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng, thúc đẩy hợp tác, đối thoại với Liên hợp quốc và các đối tác liên quan, cũng như các nỗ lực tích cực của ASEAN nhằm thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin trong giải quyết các vấn đề của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và Myanmar. Cũng tại phiên thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì thông qua Tuyên bố Chủ tịch của Hội đồng Bảo an do Việt Nam đề xuất nhằm khẳng định sự gắn kết giữa Liên hợp quốc/Hội đồng Bảo an và các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột với xây dựng lòng tin và đối thoại là những thành tố thiết yếu. Tuyên bố kêu gọi bảo đảm sự gắn kết và bổ trợ của các nỗ lực hợp tác; kêu gọi các tổ chức khu vực phát huy vai trò hỗ trợ, đưa ra khuyến nghị về ngăn ngừa, giải quyết xung đột cho các quốc gia thành viên phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và các thỏa thuận liên quan; và đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại trong thời gian tới.
Nguồn: qdnd.vn
Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI 27/03/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, làm việc với Ban Thanh niên Quân đội và Cục Chính sách - Xã hội 27/03/2026
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV 26/03/2026
80 năm truyền thống Văn phòng Quân ủy Trung ương - Văn phòng Bộ Quốc phòng: Cẩn trọng, chu đáo, tỉ mỉ, chắc chắn 26/03/2026
Tổng Bí thư: Hội nghị Trung ương 2 quyết định nhiều nội dung đặc biệt quan trọng 24/03/2026
Binh đoàn 15 tổ chức Lễ mừng công nhân dịp đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân 21/03/2026
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc dự Lễ khởi hành tuần tra liên hợp hải quân 20/03/2026
Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án 89 19/03/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển công nghệ chiến lược là việc không thể chậm trễ 19/03/2026
Vùng biên cương thắm tình hữu nghị 19/03/2026
Binh đoàn 15 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026
Khởi động công trình tổng kết có giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Đảng và đất nước
Nghị quyết số 80-NQ/TW: Phát huy tối đa giá trị và sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Hội nghị tập huấn Cuộc thi chính luận lần thứ Sáu và nghiệp vụ Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 35, lực lượng 47 cấp toàn quân năm 2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dự Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 tại Sư đoàn 5
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại Quân chủng Hải quân
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị
Gặp mặt báo chí giới thiệu Chương trình nghệ thuật giao hưởng thính phòng ra mắt Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội