Thứ Sáu, 30/01/2026, 18:15 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Chiến tranh đã qua đi gần 40 năm, nhưng hồi ức về cuộc chiến đấu anh dũng, cùng nhau "chia ngọt sẻ bùi" của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào vẫn không phai mờ. Tại buổi gặp mặt Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30-10-1949 - 30-10-2014) do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 30-10, một chặng đường lịch sử vẻ vang kề vai sát cánh bên nhau của hai dân tộc Việt Nam và Lào đã được tái hiện sống động. Buổi gặp mặt có sự tham dự của Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; Thượng tướng Chăn-nhạ-mỏn Chăn-nha-lạt, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các tướng lĩnh quân đội, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, các gia đình thương binh, liệt sĩ; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam cùng các sinh viên Lào hiện đang học tập tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi hoa chúc mừng.
Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Minh Khánh
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông. "Bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi" đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất. Khẳng định Việt Nam và Lào có chung vận mệnh lịch sử, phát biểu tại Buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh, như một lẽ tự nhiên, nhân dân hai nước luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau chống kẻ thù chung, bảo vệ độc lập chủ quyền dân tộc của mỗi nước. Quán triệt sâu sắc quan điểm đoàn kết quốc tế của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) và Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, kề vai sát cánh cùng Quân đội và nhân dân Lào anh em góp phần làm nên thắng lợi to lớn của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng những thành tích chiến công vẻ vang của Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào sẽ mãi là niềm tự hào của mỗi đồng chí chúng ta, đồng thời là mốc son trong lịch sử của hai dân tộc, là tài sản tinh thần vô giá của Đảng, Quân đội và nhân dân hai nước Việt - Lào”, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung bày tỏ. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Huân chương Sao Vàng cùng những phần thưởng cao quý và danh hiệu vinh dự khác mà Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đảng, Nhà nước Lào tặng cho các tập thể, cá nhân cán bộ, chiến sĩ chính là sự ghi nhận những công lao to lớn, thành tích xuất sắc của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào trong những năm tháng đầy cam go, gian khổ của hai nước.
Thay mặt Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Lào tham dự Buổi lễ, Thượng tướng Chăn-nhạ-mỏn Chăn-nha-lạt nhấn mạnh, cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân hai nước Lào - Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đã được ghi lại trong những trang vàng lịch sử vinh quang của mỗi dân tộc. Đó là truyền thống, di sản quý báu và là tấm gương trong sáng, là biểu tượng quý giá của tình đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt giữa hai nước, được thử thách qua ngọn lửa đấu tranh lâu dài, gian khổ, ác liệt, anh dũng và cũng đầy hy sinh mất mát to lớn của các chiến sĩ Lào và Việt Nam. “Lúc nào chúng tôi cũng biết ơn và hiểu rõ sự gắn bó vững chắc “như anh em một nhà” của nhân dân hai nước nói chung, của cán bộ, chiến sĩ quân đội nói riêng. Trong Ngày lễ lịch sử quan trọng này, xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em, đặc biệt là các cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện, Chuyên gia đã giúp đỡ to lớn và hiệu quả trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay của nhân dân Lào chúng tôi, xin mãi ghi nhận vào các trang vàng lịch sử”, Thượng tướng Chăn-nhạ-mỏn Chăn-nha-lạt xúc động phát biểu.
Các đại biểu tham dự Buổi gặp mặt. Ảnh: Minh Khánh
Một thời hào hùng
Trong số 300 đại biểu đại diện Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào về dự Buổi gặp mặt, hình ảnh một vị tướng già ở cái tuổi xưa nay hiếm với bước đi vững chãi, mạnh mẽ đã gây ấn tượng sâu sắc. Ông chính là Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào. Qua những lời bày tỏ chân thành, mộc mạc của ông, ký ức về một thời chiến đấu hào hùng bi tráng trên xứ sở hoa Chăm-pa tưởng như đã bị một lớp bụi thời gian phủ mờ, bỗng được tái hiện giống như một thước phim quay chậm.
“Thời kỳ đó, các anh chị em chiến đấu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các đơn vị từ trong nước sang, do không biết ngôn ngữ nước bạn, không thạo địa hình, chưa quen phong tục tập quán, tiếp tế hậu cần thiếu thốn, bị sốt rét rừng giày vò. Nhưng nhờ có nhận thức đúng đắn về nghĩa vụ quốc tế đối với cách mạng Lào, được nhân dân các bộ tộc Lào yêu mến đùm bọc, giúp đỡ, anh em đã vượt mọi khó khăn, gian khổ, giúp bạn xây dựng cơ sở chính trị vũ trang chống lại các cuộc tấn công càn quét của địch, tạo lập vùng địa bàn đứng chân để tiến lên xây dựng căn cứ kháng chiến ở từng vùng. Từ đó, các chiến sĩ Việt Nam và Lào cùng chung chiến hào, phối hợp chặt chẽ, gắn bó với nhân dân, thu hết thắng lợi này đến thắng lợi khác”, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương nhớ lại.
Các cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào hội ngộ. Ảnh: Minh Khánh
Dù chỉ diễn ra trong gần hai tiếng đồng hồ, Cuộc gặp mặt khép lại đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc và tình cảm cho người tham dự. Ở đó, có chân thành, có xúc động và trên hết là sự trân trọng, tri ân dành cho các cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào. Chính họ là những người đã đóng góp to lớn làm cho mối quan hệ Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, không ngừng nở hoa, kết trái theo đúng lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt vẫn mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông".
Nguồn: qdnd.vn
65 năm,quân tình nguyện,chuyên gia,Việt Nam,Lào
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện 30/01/2026
Quảng Ninh cần trở thành hình mẫu về phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo 27/01/2026
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào phát triển toàn diện, sâu rộng, thực chất 27/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith 27/01/2026
Hội nghị Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương tổng kết nhiệm vụ năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 16/01/2026
Bộ Quốc phòng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI 14/01/2026
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng 14/01/2026
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân 14/01/2026
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình 12/01/2026
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam 10/01/2026
Bộ Quốc phòng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Hội nghị Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương tổng kết nhiệm vụ năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam
Hội nghị giao ban Bộ Quốc phòng với Bộ Giáo dục và Đào tạo
Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ XI (2025 - 2030)