Chủ Nhật, 28/06/2026, 12:06 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN tham dự Hội nghị (Ảnh: Vương Yên)
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh trên Biển Đông đang phức tạp, do các vụ việc vi phạm luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).
Thời gian qua, hải quân các nước ASEAN đã tiến hành hợp tác thiết thực tùy theo điều kiện, khả năng của mỗi quốc gia thành viên, trong đó có các lĩnh vực đáng chú ý như: hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, phối hợp tuần tra chung trên biển, thiết lập đường dây nóng giữa các đơn vị hải quân. Tiến tới, sẽ tiến hành diễn tập chung để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các thách thức an ninh chung của khu vực.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam kỳ vọng, hải quân các nước ASEAN sẽ cùng nhau thiết lập nền tảng ban đầu cho một cơ chế với những định hướng phát triển hợp tác cơ bản giữa lực lượng hải quân các nước khu vực Đông Nam Á với mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên biển vì sự thịnh vượng chung của Cộng đồng ASEAN.
Ngay sau Lễ khai mạc, các đại biểu tiến hành trao đổi và chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực hiện nay, vai trò cũng như biện pháp hợp tác của Hải quân, nhằm đối phó với các thách thức an ninh của khu vực trong thời gian tới; đồng thời thảo luận hai tài liệu sáng kiến của Việt Nam: “Định hướng Hợp tác Hải quân ASEAN” và “Giao lưu Sĩ quan Hải quân trẻ của các nước ASEAN”
Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến chúc mừng và phát biểu tại Hội nghị. Tổng Tham mưu trưởng khẳng định: “Đảm bảo một môi trường biển hòa bình, ổn định, an toàn, hài hòa về lợi ích, phục vụ phát triển kinh tế bền vững là nguyện vọng chung của tất cả chúng ta, là yếu tố cốt lõi kết nối và thúc đẩy hợp tác trong ASEAN”.
Nguyễn Đức - Vương Yên thực hiện
Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ hai nhiệm kỳ 2025 - 2030 25/06/2026
Nhìn thẳng vào thực tiễn để đổi mới mạnh mẽ công tác quy hoạch, sử dụng cán bộ 24/06/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, chúc mừng Tạp chí Quốc phòng toàn dân 19/06/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin 19/06/2026
Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập thực binh ứng phó tình huống khẩn cấp về y tế quy mô lớn 19/06/2026
Làm rõ thành tựu vĩ đại và định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tới 18/06/2026
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII 18/06/2026
Thường vụ Quân ủy Trung ương cho ý kiến đối với các nội dung phục vụ hai hội nghị quan trọng 17/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan R.Minnikhanov 17/06/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Xây dựng Quốc hội khóa XVI trở thành nhiệm kỳ kiến tạo thể chế phát triển 17/06/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, chúc mừng Tạp chí Quốc phòng toàn dân
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan R.Minnikhanov
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin
Đại tướng Nguyễn Tân Cương: Chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm
Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập thực binh ứng phó tình huống khẩn cấp về y tế quy mô lớn