Thứ Hai, 06/04/2026, 11:47 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 27/6 (theo giờ địa phương), tại Nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức tọa đàm lập pháp lần thứ tư với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh.”
Tham dự tọa đàm có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia của hai nước.
Về phía Quốc hội Hungary có Thư ký Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững Gábor Bartus; Chủ nhiệm Ủy ban Về phát triển bền vững László Lóránd Keresztes.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér nêu rõ đây là tọa đàm lập pháp thứ tư được Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary phối hợp tổ chức để cùng nhau bàn về nội dung được cả hai bên hết sức quan tâm.
Chia sẻ về chủ đề của tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Hungary cho biết Hungary coi việc chống lại sự biến đổi khí hậu và tạo cơ chế pháp lý cho vấn đề này là hết sức quan trọng.
Tọa đàm là cơ hội để hai bên cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cách thức lập pháp của nhau nhằm góp phần bảo đảm các công việc lập pháp về lĩnh vực này được thực hiện hiệu quả, đáp lại các thách thức của thời đại tốt hơn.
Chủ tịch Quốc hội László Kövér nhấn mạnh Hungary luôn quyết tâm bảo vệ môi trường, khí hậu và thể hiện rất rõ ràng trong các định hướng phát triển cũng như các quy định luật pháp của mình.
Hungary theo chủ trương độc lập, tự chủ và không trái ngược với các mục tiêu chung nói trên của cộng đồng quốc tế. Chính sách về khí hậu của Hungary phải thích nghi với yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhưng không bỏ qua các đặc điểm dân tộc và lợi ích dân tộc của Hungary.
Theo Chủ tịch Quốc hội László Kövér, chính sách của EU có hai mục tiêu quan trọng: đến năm 2030 phải giảm từ 50-55% lượng khí thải nhà kính so với năm 1990, sau đó đạt mục tiêu hoàn toàn trung hoà khí thải. Các mục tiêu này quyết định chính sách về năng lượng của Hungary.
Chủ tịch Quốc hội László Kövér nhấn mạnh: “Tháng 6/2020, Quốc hội Hungary đã ban hành Luật về Bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu. Theo đó, cấp quốc gia đặt mục tiêu giảm 40% lượng khí thải và hiệu ứng nhà kính so với năm 1990 và đến năm 2050 cam kết đạt mục tiêu trung hoà về khí hậu. Hungary là một trong những quốc gia đầu tiên đã đưa ra các cơ chế pháp lý để thực hiện, coi đó là mẫu kể cả trong các nước châu Âu. Trong Luật Bảo vệ môi trường, chúng tôi đã đặt ra các cơ chế để không đẩy chi phí của việc đạt mục tiêu trung hoà cacbon làm chậm lại tiến trình phát triển của Hungary.”
Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại Kỳ họp lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (Hội nghị COP26) vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Đây là cam kết chính trị hết sức mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn; đồng thời, thể hiện sự tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để giữ gìn, bảo vệ trái đất.
Cùng với sự hỗ trợ, đồng hành của cộng đồng quốc tế, đây sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hành động nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện, chú trọng chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo và phát triển hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu; coi đây là cơ hội để thúc đẩy mô hình phát triển theo hướng xanh, tuần hoàn, cacbon thấp và bền vững.
Cùng với các nỗ lực tự thân và nguồn lực trong nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác quốc tế, trong đó có Hungary.
Quốc hội Việt Nam mong muốn được chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật, chính sách về giảm phát thải khí nhà kính, phát triển năng lượng tái tạo, thực hiện mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và phát triển bền vững.
Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Hungary về việc phải cân bằng được lợi ích và chi phí trong quá trình thực hiện các cam kết quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng việc cân bằng được lợi ích và chi phí trong thực hiện cam kết quốc tế của một quốc gia suy cho cùng cũng xuất phát từ chính nhu cầu và lợi ích chính đáng của người dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời mong muốn Hungary chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xử lý, thực hiện các giải pháp đồng bộ để vừa đạt được mục tiêu cam kết vừa bảo đảm được sự cân bằng về lợi ích và chi phí cho nền kinh tế, cho người dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: “Quốc hội Việt Nam ủng hộ, đồng hành với Chính phủ, phát huy vai trò lập pháp, giám sát, phân bổ ngân sách để đảm bảo việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam, trong đó bao gồm nội luật hóa các cam kết quốc tế, tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ sạch, thúc đẩy các giải pháp phục vụ tăng trưởng xanh, quan tâm đầy đủ đến các nhóm dễ bị tổn thương để không một ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình đổi mới mô hình phát triển.”
Tại tọa đàm, các đại biểu quốc hội, chuyên gia của hai nước đã trao đổi cởi mở về các vấn đề, những thách thức cần giải quyết trong việc hoàn thiện khung pháp lý về phát thải nhà kính và năng lượng tái tạo, chính sách về phát triển bền vững, khí hậu và khung pháp lý về kinh tế xanh...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér đã trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp các vấn đề quan tâm của đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học.
Qua ý kiến tại tọa đàm, trong phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá tọa đàm đã thành công rất tốt đẹp, thu hoạch được rất nhiều thông tin và những bài học kinh nghiệm quý; bày tỏ nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội László Kövér và các đại biểu về phát triển bền vững không phải là vấn đề của một quốc gia nào mà đây là vấn đề toàn cầu và các nước phải hợp tác chặt chẽ với nhau.
Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, qua tọa đàm, càng nhận thức sâu sắc hơn về việc một mặt phải đặt ra mục tiêu cao để tự tạo áp lực cho chính bản thân mình, nhưng một mặt cũng phải tính toán các mục tiêu để bảo đảm tính khả thi và các giải pháp để thực hiện được các mục tiêu đó.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chính sách của Hungary luôn giữ được độc lập, tự chủ trong các vấn đề quốc tế, các vấn đề toàn cầu trên cơ sở lợi ích quốc gia của dân tộc, vừa tôn trọng các nguyên tắc của quan hệ quốc tế vừa phải giữ vững được độc lập trong quan hệ đối ngoại:
“Đây là một bài học rất sâu sắc và đó cũng chính là một trong những nguyên nhân đưa đến thành công dù còn khiêm tốn ở Việt Nam trong thời gian qua cũng như ở Hungary. Chúng tôi cũng nhận thức được rất nhiều các vấn đề liên quan đến hoàn thiện khung khổ pháp lý xây dựng hệ sinh thái cho phát triển bền vững người thích ứng với biến đổi khí hậu; vấn đề liên quan đến hợp tác quốc tế, vừa cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm vừa phân cấp, ủy quyền trong các vấn đề liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm phát triển bền vững.”
Bên cạnh các vấn đề liên quan đến giảm phát thải nhà kính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh sự cần thiết phải tính đến những chính sách về tiết kiệm năng lượng kể cả trong sản xuất, trong tiêu dùng...
Chỉ rõ thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững là vấn đề cần quản lý tổng hợp, đa ngành, liên ngành, Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự chủ động dẫn dắt của Quốc hội Hungary trong việc thực hiện các mục tiêu này, nhất là việc Hungary đã thành lập một Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững do đích thân Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Hội đồng với sự tham gia rất rộng rãi của các bên, kể cả đại biểu Quốc hội và các thành phần xã hội.
Đây là kinh nghiệm rất quý để Việt Nam nghiên cứu, ứng dụng trong hoạt động của mình. Quốc hội Việt Nam cũng phải tiếp tục chủ động và dẫn dắt vấn đề này trong tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như trong việc thực hiện các cam kết quốc tế.
Theo Chủ tịch Quốc hội, các ý kiến tại tọa đàm đã đặt ra những gợi ý chính sách rất quan trọng cho mỗi nước và quốc hội mỗi nước.
Kết quả của tọa đàm đã một lần nữa cho thấy, đây là cơ chế hợp tác hiệu quả giữa quốc hội hai nước. Với Thỏa thuận hợp tác mới vừa được ký giữa quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, hai quốc hội có rất nhiều dư địa và cơ hội để tiếp tục hợp tác, chia sẻ với nhau./.
Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Tọa đàm lập pháp,Việt Nam-Hungary,chuyến thăm chính thức
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026 06/04/2026
Quán triệt sâu sắc, đổi mới tư duy, nhận thức và hành động về đối ngoại, hội nhập quốc tế trong tình hình mới 04/04/2026
Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2025 03/04/2026
Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, hiện đại” 02/04/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội là lực lượng nòng cốt, chủ lực, tuyến đầu trong phòng, chống thiên tai 02/04/2026
Đại tướng Phan Văn Giang: Huy động nguồn lực để nghiên cứu, sản xuất vũ khí, trang bị 02/04/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phía sau đại biểu trúng cử là niềm tin, kỳ vọng, gửi gắm của cử tri 01/04/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương 31/03/2026
Giữ vững tầm nhìn trăm năm từ sức mạnh Quân đội nhân dân 28/03/2026
Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI 27/03/2026
Hội nghị tập huấn Cuộc thi chính luận lần thứ Sáu và nghiệp vụ Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 35, lực lượng 47 cấp toàn quân năm 2026
Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án 89
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc thăm Lữ đoàn Đặc công bộ 113
Binh đoàn 15 tổ chức Lễ mừng công nhân dịp đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc
Hội nghị Ban chỉ đạo Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng “Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, hiện đại”
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc dự Lễ khởi hành tuần tra liên hợp hải quân
Hội nghị Lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm việc với Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật