Thứ Tư, 20/05/2026, 14:01 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào (20-01-1949 – 20-01-2019) đã diễn ra trọng thể tại Vientiane, Lào, sáng 20-01.
Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào; các đoàn đại biểu quân đội Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Cam-pu-chia, Liên bang Nga, Myanmar, Thái Lan; cùng đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Lào và khách mời nước ngoài.
Lễ mít tinh còn có sự tham dự của các cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, cựu chuyên gia Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Liên bang Nga từng giúp Lào trong giai đoạn chiến tranh cùng đông đảo sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an và nhân dân Vientiane.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự buổi lễ.
Phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith ôn lại lịch sử, truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Lào. Cách đây 70 năm, ngày 20-1-1949, tại Chiến khu Xiengkhor (tỉnh Houaphan), Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương chỉ thị thành lập Đại đội Latxavong, đơn vị vũ trang chính quy đầu tiên do đồng chí Kaysone Phomvihane trực tiếp chỉ huy. Sau đó, các đội vũ trang trong cả nước lần lượt hợp nhất về Đại đội Latxavong thành Quân đội Lào Itxala, tiền thân của Quân đội nhân dân Lào ngày nay.
Bài diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith nêu rõ: Trong giai đoạn kháng chiến, Quân đội nhân dân Lào thực hiện theo đường lối đối ngoại của Đảng, xây dựng và phát triển quan hệ gần gũi, gắn bó với các nước bạn bè láng giềng, mở rộng quan hệ với quân đội các nước trong khu vực, đặc biệt là xây dựng liên minh chiến đấu đặc biệt với Quân đội nhân dân Việt Nam. “Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có thể chiến thắng kẻ địch trên chiến trường, tạo điều kiện thuận lợi cho thành công trên các mặt trận đấu tranh chính trị, góp phần quan trọng trong việc phối hợp cùng lực lượng quân đội Lào và sức mạnh của thời đại giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng đất nước cũng như bảo vệ Tổ quốc”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh.
Thay mặt Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn, hiệu quả mà các nước bạn bè anh em và các nước láng giềng đã dành cho Lào trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ đất nước, như Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, quân đội Liên bang Nga. “Đặc biệt, tôi luôn biết ơn và ghi nhớ trong tim mình sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam và các chiến sĩ quốc tế đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp cách mạng Lào. Các đồng chí sẽ mãi mãi được lưu giữ trong trang sử của chúng tôi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith xúc động bày tỏ.
Sau bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith là màn duyệt binh với trang thiết bị hiện đại của các quân, binh chủng và các lực lượng thuộc Quân đội nhân dân Lào. Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào kết thúc bằng màn nhảy dù trước khán đài của 70 chiến sĩ.
Nguồn: qdnd.vn
Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 5 (2025 - 2026), phát động Cuộc thi viết lần thứ 6 (2026 - 2027) 20/05/2026
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ 20/05/2026
Khoa học công nghệ là "chìa khóa vàng" để hiện thực hóa phát triển đất nước 19/05/2026
Gặp mặt báo chí giới thiệu các hoạt động nhân dịp 65 năm thảm họa da cam ở Việt Nam 15/05/2026
Đại đoàn kết là “nguyên tắc bất di bất dịch” để đất nước phát triển 15/05/2026
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương 14/05/2026
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI 14/05/2026
Đại tướng Nguyễn Tân Cương chủ trì thông qua dự thảo Chỉ lệnh sẵn sàng chiến đấu 14/05/2026
Cảnh sát biển Việt Nam triển khai các nội dung trọng tâm thực hiện Đề án 3934 năm 2026 12/05/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tham mưu đổi mới toàn diện, mạnh mẽ công tác đối ngoại 12/05/2026
Phiên họp xem xét, đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động
Tiếp tục đổi mới căn bản tư duy về công tác dân tộc và chính sách dân tộc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 5
Thượng tướng Nguyễn Văn Hiền: Chú trọng xây dựng nhà trường Quân đội thông minh
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ
Hợp tác quân sự, quốc phòng Việt Nam - Lào ngày càng toàn diện
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung