Chủ Nhật, 01/02/2026, 22:23 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Vụ bê bối nghe lén điện thoại bị phanh phui đang gây ra "cơn bão ngoại giao" giữa Mỹ với các đồng minh, đặt các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trước những thử thách lớn.
Người dân Đức phản đối việc bị Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ bí mật giám sát và theo dõi thông tin cá nhân. Ảnh: AFP
Theo bà Gien Pxa-ki, các hoạt động tình báo này của Mỹ đã tạo ra những thách thức nhất định trong quan hệ của Mỹ với các đồng minh và làm chệch hướng công luận về nỗ lực chống khủng bố của Oa-sinh-tơn.
Trước đó cùng ngày, Trợ lý Tổng thống Ô-ba-ma phụ trách vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố, bà Li-xa Mô-na-cô cũng thừa nhận những rò rỉ tình báo vừa qua đã đặt ra những thách thức to lớn đối với quan hệ giữa Oa-sinh-tơn và các đồng minh truyền thống, nhưng lại trấn an người dân Mỹ rằng, hoạt động này là hoàn toàn hợp pháp. Bà Mô-na-cô cho biết, Tổng thống Ô-ba-ma đã chỉ thị cho giới chức hữu quan kiểm tra lại và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động do thám.
Những lời thừa nhận trên đây từ các quan chức chóp bu của Mỹ được đưa ra sau khi tờ "The Guardian" của Anh thông tin Chính phủ Mỹ đã thu chặn và nghe lén điện thoại di động 35 nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có cả Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken.
Trong khi đó, lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu hôm 25-10 nhất trí thành lập "một mặt trận chung" nhằm chống lại chương trình do thám của Mỹ.
Người phát ngôn Chính phủ Đức Ghê-oóc Strai-tơ cho biết, các quan chức an ninh cấp cao của Đức sẽ đi Mỹ trong tuần tới để thảo luận với Nhà Trắng và NSA về những cáo buộc gián điệp, trong đó có cáo buộc NSA nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Méc-ken. Theo các phương tiện truyền thông Đức, Liên minh châu Âu cũng sẽ cử đại diện đến Mỹ. Cùng ngày, Tổng thống Đức Gioa-khim Ga-úc đã gọi điện cho Tổng thống Ô-ba-ma yêu cầu người đứng đầu nước Mỹ giải thích về các cáo buộc liên quan đến hoạt động do thám của Mỹ. Theo Tổng thống Đức, nếu cáo buộc trên là đúng sự thật, điều đó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng lòng tin giữa những người bạn và đối tác chính trị. Tây Ban Nha cũng đã chính thức phản ứng sau khi có thông tin nói rằng, Mỹ cũng đã do thám quốc gia này. Ngày 25-10, Thủ tướng Ma-ri-a-nô Ra-hoi đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Hô-xê Gác-xi-a Mác-ga-giô triệu Đại sứ Mỹ tại Ma-đrít Giêm Cô-xtốt.
Tại trụ sở Liên hợp quốc, Đức và Bra-xin đang phối hợp để đưa ra Đại hội đồng Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết nêu rõ sự bất bình của cộng đồng quốc tế. Các nhà ngoại giao cho biết, dự thảo nghị quyết sẽ kêu gọi mở rộng Hiệp ước quốc tế về Quyền công dân và chính trị sang lĩnh vực hoạt động trên mạng in-tơ-nét. Đây là hiệp ước quốc tế có hiệu lực từ năm 1976, trước thời điểm mạng in-tơ-nét xuất hiện. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết sẽ không nêu đích danh Mỹ mà chỉ nhằm gửi một thông điệp cảnh báo đến những đối tượng lạm dụng in-tơ-nét để vi phạm các quyền riêng tư.
Rõ ràng, vụ bê bối nghe lén điện thoại bị phanh phui đang gây ra cơn bão ngoại giao giữa Mỹ với các đồng minh, đặt các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trước những thử thách lớn. Chuyên gia nghiên cứu Vôn-cơ Pớt của Viện nghiên cứu các vấn đề an ninh và quốc tế tại Béc-lin (Đức) nhận định: "Lòng tin là chỉ số quan trọng trong các mối quan hệ quốc tế. Chỉ số lòng tin bị ảnh hưởng có thể gây ra những rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ".
Nguồn: qdnd.vn
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên Đối tác chiến lược toàn diện 30/01/2026
Quảng Ninh cần trở thành hình mẫu về phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo 27/01/2026
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào phát triển toàn diện, sâu rộng, thực chất 27/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith 27/01/2026
Hội nghị Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương tổng kết nhiệm vụ năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 16/01/2026
Bộ Quốc phòng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI 14/01/2026
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng 14/01/2026
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân 14/01/2026
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình 12/01/2026
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam 10/01/2026
Bộ Quốc phòng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Hội nghị Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương tổng kết nhiệm vụ năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng
Đại tướng Lê Văn Dũng - người anh, người đồng đội nghĩa tình
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: Gặp mặt đại biểu cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác khu vực phía Nam
Hội nghị giao ban Bộ Quốc phòng với Bộ Giáo dục và Đào tạo
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới