Thứ Năm, 30/10/2025, 15:55 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Tối 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Trong thư cảm ơn gửi Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và thắm tình đồng chí, anh em mà đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và Quốc hội Lào đã dành cho đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Hai bên đã trao đổi hết sức thẳng thắn, chân thành, cởi mở, tin cậy nhằm góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng ngày càng phát triển. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng trong thời gian tới, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội vừa được ký kết, đóng góp thiết thực cho việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
* Trước đó, ngày 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh. Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Phankham Viphavanh chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đạt được thời gian qua, nhất là việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam đặc biệt coi trọng công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, luôn ủng hộ và tích cực giám sát, thúc đẩy việc thực hiện các chương trình, dự án hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá nhằm nâng tầm hợp tác kinh tế thành một trụ cột thực sự trong quan hệ hai nước, tương xứng với quan hệ đặc biệt Việt-Lào; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế; chú trọng thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao; tiếp tục quan tâm, có biện pháp hiệu quả giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục phối hợp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, biên giới, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, cả trên kênh chính phủ và kênh nghị viện.
* Sáng cùng ngày, tại Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi với Phó chủ tịch Quốc hội Lào, đồng thời là Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào-Việt Sounthone Sayachak. Hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có chương trình xây dựng luật trong kỳ họp sắp tới của hai Quốc hội; sự phối hợp chặt chẽ, chia sẻ, đồng hành giữa Quốc hội với Chính phủ tại mỗi nước trong bảo đảm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao, nhất là trong việc triển khai các nhiệm vụ lập pháp, phát triển kinh tế-xã hội.
* Cùng ngày, tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Boviengkham Vongdara, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam và Lào có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng, có một không hai trên thế giới. Hai nước không chỉ có mối quan hệ mật thiết giữa hai Đảng, hai Nhà nước mà quan hệ ngoại giao nhân dân Việt Nam-Lào cũng là một kênh đối ngoại rất quan trọng, trong đó có vai trò của các hội, hiệp hội.
* Cũng trong ngày 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm và làm việc tại tỉnh Champasak (Lào). Làm việc với Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Vilayvong Bouddakham, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tỉnh Champasak tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam, thực sự là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động đầu tư tại tỉnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tới thăm Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak-ngôi trường được xây dựng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam từ năm 1999 dành cho học sinh là con em các dân tộc Lào tại 4 tỉnh phía Nam Lào.
* Chiều 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, tỉnh Champasak và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào (Champasak, Attapeu, Sekong và Salavan). Chủ tịch Quốc hội mong Tổng lãnh sự quán, các hội đoàn người Việt, cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, góp phần không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ đồng bào, nhất là ở những địa bàn khó khăn có địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập vào xã hội sở tại. Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, công trình được nhân dân Lào xây dựng nhằm ghi công quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh cho cách mạng Lào.
* Trước đó, chiều 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào Thongsing Thammavong; tiếp Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Malaythong Kommasith.
Nguồn: TTXVN/qdnd.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ,thăm chính thức Lào,Quốc hội Việt Nam
Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam-Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện 30/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường gặp Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 30/10/2025
Hội nghị sơ kết việc đổi mới cơ chế quản lý tài chính Quân đội giai đoạn 2018 - 2025 29/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Oxford 29/10/2025
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh 29/10/2025
Đại tướng Phan Văn Giang giải trình làm rõ dự thảo Luật Tình trạng khẩn cấp 28/10/2025
Bộ Quốc phòng - Bộ Công an: Thống nhất nội dung dự án Luật An ninh mạng năm 2025 28/10/2025
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế 27/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump 27/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng 25/10/2025
Tạp chí Quốc phòng toàn dân trao đổi ý kiến với đại biểu bạn đọc, cộng tác viên Vùng 4 Hải quân
Ngày hội “Nghĩa tình biên giới, biển đảo” năm 2025
Khối thi đua 4, Cơ quan Tổng cục Chính trị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2025
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa
Quân đội tích cực giúp các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ năm, năm 2025
Phiên họp xem xét, đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân