Chủ Nhật, 02/11/2025, 19:44 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Tàu cá Việt Nam kiên cường bám biển tại ngư trường truyền thống của mình (Nguồn: TTXVN)
Sự kiện tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam đã thu hút sự chú ý của báo chí thế giới, cho thấy cộng đồng quốc tế thật sự quan ngại về những hành động nguy hiểm và làm leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông, sau vụ nước này đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng biển Việt Nam.
Trong bài viết mang tiêu đề "Trung Quốc đâm chìm tàu cá làm tăng căng thẳng với Việt Nam", trang tin Bloomberg đánh giá sự kiện là màn đối đầu nghiêm trọng nhất của hai nước kể từ năm 2007.
Trang tin dẫn lời ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói rằng con tàu cá mang số hiệu DNa 90152 bị "tàu Trung Quốc đâm trúng". 10 ngư dân trên tàu DNa 90152 đã được các tàu Việt Nam ở gần đó cứu.
Bloomberg tiếp tục dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng hành động đâm chìm tàu cá của Việt Nam đã phản ánh "các hành động hết sức nguy hiểm đe dọa mạng sống con người".
"Điều quan trọng là tất cả các quốc gia cần khôi phục sự ổn định trong khu vực, hành động điềm tĩnh, thận trọng, tuân thủ với luật pháp quốc tế và không hành động đơn phương để làm tăng căng thẳng".
Khi đưa tin về sự kiện, tờ New York Times nhận xét vụ đâm tàu diễn ra sẽ tiếp tục tăng cao căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, theo sau việc chính quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan nước sâu vào vùng biển nằm gần Hoàng Sa trong ngày 01-5. Việt Nam đã khẳng định vùng biển nơi giàn khoan hoạt động nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình và tuyên bố cân nhắc khởi kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế.
Tờ báo cũng dẫn lời Dennis J. Blasko, cựu quan chức quân sự của tòa Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đánh giá vụ đâm tàu là điều Mỹ quan ngại vì nó có thể làm căng thẳng tình hình.
Theo New York Times thì Trung Quốc đã tiến hành kiểm duyệt các phản ứng của người dân nước này trên các mạng xã hội về vụ việc trên.
Trang NYTimes.com - vốn bị chặn tại Trung Quốc - cũng cho biết một người dùng mạng Sina Weibo đã chỉ trích những ngôn từ mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc sử dụng để nói về Việt Nam, rằng những ngôn từ đó không phù hợp với quy tắc ngoại giao. Song lời bình này sau đó đã bị kiểm duyệt xóa bỏ.
Hãng tin AP dẫn nguồn báo chí Việt Nam nói rằng khoảng 40 tàu cá Trung Quốc đã bao vây các tàu cá Việt Nam trước khi xảy ra vụ việc. Sau đó một trong các tàu cá Trung Quốc đã đâm trúng tàu cá Việt Nam, hất các ngư dân xuống biển.
Theo AP, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông và điều này đã khiến chính quyền Bắc Kinh ở thế đối đầu với các nước nhỏ hơn, gồm Việt Nam và Philippines. Trong mấy năm gần đây, Trung Quốc đã tỏ ra cứng rắn hơn trong việc khẳng định chủ quyền và từ chối hoạt động đàm phán.
Nước Mỹ, nơi chia sẻ chung mối quan ngại với các quốc gia nhỏ về sức mạnh quân sự đang tăng lên của Trung Quốc, đã lên án việc triển khai giàn khoan dầu của Trung Quốc là "hành động gây hấn".
Các hãng tin lớn như BBC, AFP, Reuters đều đưa tin về sự kiện, đánh giá nó sẽ khiến tình hình trên Biển Đông tiếp tục leo thang căng thẳng.
Việc thông báo với thế giới về các hành động gây căng thẳng của Trung Quốc là bước đi quan trọng, nhằm giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về tình hình Biển Đông./.
Nguồn: Vietnam+/TTXVN
ADMM+ là trụ cột về hợp tác quốc phòng - an ninh trong cấu trúc an ninh khu vực 01/11/2025
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước tham dự ADMM-19 và ADMM+ lần thứ 12 01/11/2025
Chủ tịch nước Lương Cường gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình 01/11/2025
Bộ đội dốc sức ứng cứu Nhân dân 31/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung 31/10/2025
Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam-Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện 30/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường gặp Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 30/10/2025
Hội nghị sơ kết việc đổi mới cơ chế quản lý tài chính Quân đội giai đoạn 2018 - 2025 29/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Oxford 29/10/2025
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh 29/10/2025
Tạp chí Quốc phòng toàn dân trao đổi ý kiến với đại biểu bạn đọc, cộng tác viên Vùng 4 Hải quân
Ngày hội “Nghĩa tình biên giới, biển đảo” năm 2025
Khối thi đua 4, Cơ quan Tổng cục Chính trị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2025
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa
Đại tướng Phan Văn Giang giải trình làm rõ dự thảo Luật Tình trạng khẩn cấp
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Oxford
Hội nghị sơ kết việc đổi mới cơ chế quản lý tài chính Quân đội giai đoạn 2018 - 2025
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh