Thứ Tư, 03/06/2026, 11:17 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (phải) cùng hai người đồng cấp Australia và Mỹ, David Johnston và Chuck Hagel. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Theo Kyodo, trong một tuyên bố chung, bộ trưởng quốc phòng ba nước Australia, Nhật Bản và Mỹ ngày 30-5 đã nhất trí phản đối mọi mưu đồ hòng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành xử quyết đoán trên Biển Hoa Đông và Biển Đông. Khi thảo luận tới vụ các chiến đấu cơ của Trung Quốc bay gần bất thường máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ của Nhật Bản gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera với 2 người đồng cấp Australia, Mỹ - lần lượt là David Johnston và Chuck Hagel - "đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ lực hay cưỡng ép hòng đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông." Những căng thẳng trong khu vực gia tăng kể từ khi Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan dầu mỏ Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) ở vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Việt Nam. Dự kiến, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ kêu gọi Trung Quốc thiết lập đường dây nóng để tránh các vụ việc bất ngờ trên biển và trên không. Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, các bộ trưởng nhất trí hợp tác chặt chẽ về chương trình vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuyên bố nêu rõ: "Đối với Triều Tiên, họ nêu bật mối quan ngại rằng cách hành xử khiêu khích của Bình Nhưỡng đang gây bất ổn cho khu vực, đồng thời hối thúc Triều Tiên có những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa." Ngoài ra, bộ trưởng ba nước đã nhất trí mở rộng hoạt động huấn luyện phòng vệ chung. Đây là cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng 3 bên lần đầu tiên kể từ hồi tháng 6-2013./.
Nguồn: Vietnam+/TTXVN
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Đại tướng Uchikura Hiroaki 03/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì họp sơ kết mô hình chính quyền 3 cấp 03/06/2026
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa Cộng hòa Philippines và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/06/2026
Thượng tướng Trương Thiên Tô kiểm tra, nắm tình hình tại Sư đoàn 3 02/06/2026
Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines tích cực tham gia các hoạt động thương mại, giao lưu nhân dân 01/06/2026
Đại tướng Phan Văn Giang gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước tại Đối thoại Shangri-La 31/05/2026
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 30/05/2026
Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tài chính năm 2025 29/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul 29/05/2026
Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội 27/05/2026
Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 23
Tạp chí Quốc phòng toàn dân phối hợp với Học viện Chính trị tổ chức Hội nghị bạn đọc, cộng tác viên năm 2026
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga
Đại đoàn kết là “nguyên tắc bất di bất dịch” để đất nước phát triển
Việt Nam - Nga đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển
Tiếp tục củng cố và tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ
Bám sát thực tiễn, kịp thời đề xuất chính sách chăm lo tốt hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số