Thứ Năm, 23/04/2026, 13:17 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Đó là chủ đề hội thảo quốc gia do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy Hà Nội tổ chức tại Hà Nội vào ngày 24-8-2015, theo Quyết định 506/QĐ-TTg, ngày 17-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ.
Hội thảo vinh dự được đón đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu khai mạc; GS, TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam báo cáo đề dẫn; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thành ủy Hà Nội qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương và đông đảo các nhà khoa học trong cả nước.
Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 80 bài tham luận của các tác giả từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đắk Lắk, Phú Yên, Đồng Tháp, v.v. Trong đó, 16 tham luận được trình bày tại Hội thảo. Ý kiến của các nhà khoa học tại Hội thảo đều thống nhất trên các nội dung chủ yếu sau:
Khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày tháng vô cùng khó khăn, đầy thử thách cam go để đưa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến thành công và thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.
Nêu bật ý nghĩa lịch sử và ảnh hưởng quốc tế to lớn của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự kiện thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do và tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Làm sáng rõ quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong suốt 70 năm qua trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao, an ninh, quốc phòng với nhiều thành tựu quan trọng đã đạt được đều bắt nguồn từ nền tảng cơ sở đầu tiên là thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Những kinh nghiệm quý báu và cả những bí quyết hóa giải thành công mọi khó khăn sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là những bài học vô giá, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.
Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã đề xuất nhiều nội dung về phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp nhằm khắc phục mọi khó khăn, thử thách để đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, sự phồn vinh cho Tổ quốc; phát huy giá trị lịch sử, tinh thần và khí phách của Cách mạng Tháng Tám, tiếp tục cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phấn đấu hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Đây là một trong các hoạt động thiết thực của các nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước trong thời gian tới./.
MAI LINH thực hiện
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung 23/04/2026
Hợp tác quân sự, quốc phòng Việt Nam - Lào ngày càng toàn diện 23/04/2026
Thượng tướng Nguyễn Văn Hiền: Chú trọng xây dựng nhà trường Quân đội thông minh 23/04/2026
Tiếp tục đổi mới căn bản tư duy về công tác dân tộc và chính sách dân tộc 21/04/2026
Phiên họp xem xét, đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động 21/04/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dự chỉ đạo chương trình gặp mặt già làng, trưởng thôn, trưởng ấp, trưởng khu, người có uy tín, chức sắc tôn giáo khu vực Nam Bộ 19/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc 18/04/2026
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, làm việc tại TP Hồ Chí Minh 17/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện Thế giới 17/04/2026
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất, hiệu quả 16/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện Thế giới
Hội đồng Chỉ đạo Tạp chí Quốc phòng toàn dân họp phiên đầu năm 2026
Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, hiện đại”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
Minh chứng sâu sắc thêm gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc