Tổng kết thực tiễn và kinh nghiệm Thực tiễn và kinh nghiệm

QPTD -Thứ Năm, 08/02/2018, 08:22 (GMT+7)
Vùng Cảnh sát biển 3 thực hiện có hiệu quả mô hình “Đồng hành với ngư dân”

Công tác dân vận là một nội dung luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; trong đó mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đã và đang được khẳng định, phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên biển, đảo.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn và duy trì việc chấp hành pháp luật của Việt Nam, luật pháp quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước ta, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 xác định phải có sự đồng lòng, chung sức của các cấp, ngành, lực lượng, trực tiếp là ngư dân đang hoạt động, sinh sống trên biển. Sự hiện diện của họ không chỉ đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế mà còn khẳng định chủ quyền trên biển. Giữa đại dương mênh mông, nơi tận cùng hải phận của Tổ quốc, mỗi tàu, thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các tổ, đội đánh bắt hải sản như những làng, bản trên biển là cột mốc chủ quyền của Việt Nam; đồng thời, là “tai mắt” để thông báo cho Cảnh sát biển Việt Nam và các cơ quan chức năng về tình hình trên biển, đảo. Khi có tình huống xảy ra, chính ngư dân là người hỗ trợ, cùng Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng thực thi pháp luật, đấu tranh trên thực địa. Do vậy, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo không chỉ trông cậy vào lực lượng chuyên trách mà điều có ý nghĩa lâu dài là phải phát huy vai trò của ngư dân, tổ chức cho họ vươn khơi, bám biển, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Với ý nghĩa đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã xây dựng và triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của lực lượng Cảnh sát biển trong tình hình mới. Đồng thời, phát huy vai trò của ngư dân trong tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các huyện đảo, xã đảo vững mạnh; nâng cao ý thức, trách nhiệm của ngư dân tham gia phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên biển, đảo của Tổ quốc.

Do vậy, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” một cách chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đều có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện Mô hình này; xác định nội dung, biện pháp cụ thể để các cấp ủy, cán bộ chủ trì lãnh đạo, chỉ đạo đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Ngay sau khi có Hướng dẫn 427, ngày 10-02-2017 của Cục Chính trị Cảnh sát biển Việt Nam về thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” giai đoạn 2017 - 2020, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã xây dựng Kế hoạch 169/KH-BTL triển khai thực hiện Mô hình này giai đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các tiểu ban phục vụ tổ chức thực hiện Mô hình tại huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và xã đảo Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Trên cơ sở nghị quyết, kế hoạch đề ra, các đơn vị trong Vùng đã xác định các nội dung tổ chức thực hiện phù hợp với đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản, Luật Môi trường, Luật Phòng, chống ma túy, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, luật biển của các nước có vùng biển giáp ranh, vùng biển chồng lấn hoặc đang có tranh chấp để ngư dân không vi phạm vùng biển nước khác là nội dung cơ bản. Cùng với đó, Vùng tập trung tuyên truyền về ngư trường, tình hình biển, đảo để khi ngư dân đánh bắt hải sản không vi phạm pháp luật, hạn chế thiệt hại cho ngư dân và không làm ảnh hưởng đến công tác đối ngoại. Phương pháp tuyên truyền phù hợp với trình độ nhận thức và điều kiện của từng đối tượng, thông qua các hình thức: tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, tờ gấp, hệ thống loa, băng, đĩa, v.v. Công tác tuyên truyền được tiến hành ngay trước mỗi chuyến ngư dân ra khơi và cả khi ngư dân đang đánh bắt hải sản ở các vùng biển của Tổ quốc. Vùng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo, về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cho các đối tượng; chỉ đạo Đoàn Thanh niên phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương tổ chức thi vẽ tranh về chủ đề biển, đảo và các hoạt động của Vùng. Vùng phối hợp với các trường trung học cơ sở của huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), huyện Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức cho học sinh thi tìm hiểu về biển, đảo với chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương”. Đồng thời, tuyên truyền cho ngư dân phát hiện và kịp thời thông báo cho Cảnh sát biển Việt Nam và các cơ quan chức năng khi tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Tổ quốc để có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã đảo vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển, đảo, tích cực tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm ma túy,... giữ gìn an ninh trật tự, an toàn vùng biển, đảo của Tổ quốc và đấu tranh với sự chống phá của các thế lực thù địch.

Để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng xác định phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là vùng biển xa, vùng biển giáp ranh; thông báo cho ngư dân về tần số liên lạc với Đài canh tìm kiếm, cứu nạn của Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh Vùng để phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn cho ngư dân. Đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, nên bất luận trong điều kiện thời tiết, hoàn cảnh nào, mưa bão hay vùng biển xa, cán bộ, chiến sĩ của Vùng luôn sẵn sàng có mặt kịp thời để giúp đỡ ngư dân. Với tinh thần trọng dân, giúp dân, chia sẻ cùng nhân dân, Vùng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ tài nguyên môi trường biển. Vùng nhận chăm sóc 01 Mẹ Việt Nam Anh hùng đến suốt đời, nhận đỡ đầu 07 học sinh nghèo đến 18 tuổi, mỗi cháu 500.000đ/tháng, giúp đỡ gia đình chính sách gặp khó khăn, hoạn nạn. Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 ngư dân nghèo, gia đình chính sách trên các huyện đảo, xã đảo và vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, v.v. Đây là vấn đề có ý nghĩa then chốt trong xây dựng “thế trận lòng dân” trên biển; vì bờ có vững thì ngư dân mới yên tâm vươn khơi bám biển.

Để thực hiện tốt các nội dung đề ra, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng chỉ đạo các đơn vị phải sáng tạo đa dạng hình thức mới, phù hợp, có ý nghĩa thiết thực. Trong đó, chú trọng các hình thức, như: tổ chức kết nghĩa với huyện đảo, xã đảo, các tổ chức quần chúng của địa phương. Thông qua thực tiễn hoạt động, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả, như: tổ chức kết nghĩa giữa Hải đội 301 với xã Tam Thanh (huyện Phú Quý), Hải đội 302 với xã đảo Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), v.v. Việc kết nghĩa đó đã tạo sự gắn kết giữa địa phương với đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển, đảo; tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên biển, cứu hộ, cứu nạn, v.v. Sự phối hợp giữa đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội về các lĩnh vực tư tưởng chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh đã mang lại hiệu quả thiết thực. Vùng đã ký kết các quy chế, văn bản phối hợp với Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng 9 tỉnh, thành ven biển từ Bình Định đến Trà Vinh. Đồng thời, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh: Bình Thuận, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Vũng Tàu; Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân và các cơ quan, ban, ngành huyện đảo Phú Quý, các đơn vị lực lượng vũ trang trên huyện đảo và cảng vụ huyện Phú Quý; cấp ủy, chính quyền nhân dân các xã: Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải và 03 trường trung học cơ sở của huyện Phú Quý; xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa); các tổ chức chính trị - xã hội và các doanh nghiệp đồng hành với ngư dân.

Tặng cờ, tủ thuốc và áo phao cho ngư dân thành phố Vũng Tàu.
(Ảnh: canhsatbien.vn)

Cùng với đó, Vùng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình đưa tin, bài phản ánh về các hoạt động của Mô hình và đã có 20 cơ quan báo chí đồng hành với Mô hình này. Vùng tổ chức tuyên truyền cho hơn 28 ngàn cán bộ chủ chốt, học sinh, sinh viên, ngư dân các xã ven biển: Phước Thuận, Bưng Riệng (huyện Xuyên Mộc), Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải (huyện Phú Quý) và xã đảo Ninh Vân, Ninh Hải, các cơ quan, ban, ngành của 9 tỉnh, thành ven biển, kết hợp cấp phát tờ rơi tuyên truyền về tình hình biển, đảo và chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam. Trong đó, chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường biển cho ngư dân. Tổ chức các hoạt động nhân đạo, như: tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển; phòng, chống cháy, nổ, cứu sập, thiên tai; thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình ngư dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo nhân dịp lễ, Tết; thăm tặng quà học sinh vùng biển nghèo vượt khó học giỏi; hỗ trợ ngư dân phao, áo cứu sinh, nước ngọt, lương thực, thực phẩm khi gặp khó khăn, lũ lụt. Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí định kỳ, trọng tâm là gia đình nghèo, gia đình chính sách; sẵn sàng phối hợp cấp cứu ngư dân có tàu thuyền neo đậu trong âu tàu ở xã đảo1. Tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, đường giao thông, môi trường, nhất là môi trường biển. Trong tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ luôn sâu sát với từng ngư dân, làm cho họ thấy rõ tác hại, nguy hiểm của hình thức đánh bắt “tận diệt” không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi hải sản, môi trường sinh thái, mà còn trực tiếp đe dọa đến tính mạng con người, gây mất an ninh, trật tự trên biển. Qua đó, để lại tình cảm đẹp giữa cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương với cán bộ, chiến sĩ của Vùng, khắc ghi hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - người Cảnh sát biển Việt Nam” trong lòng nhân dân.

Thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa trên đã trực tiếp phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên biển, đảo. Qua đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cho nhân dân thêm hiểu, thêm tin vào Đảng, Nhà nước nói chung, lực lượng Cảnh sát biển nói riêng, hỗ trợ đắc lực cùng cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh, an toàn biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tá LÊ VĂN THU, Chủ nhiệm Chính trị Vùng
_______________

1 - Từ tháng 11-2016 đến tháng 12-2017, Vùng đã phối hợp tặng 600 suất quà, 7 tấn gạo, 200 bộ quần áo cho ngư dân, gia đình chính sách, người nghèo, học sinh vượt khó học giỏi, trị giá 550.000.000đ; khám, cấp thuốc miễn phí cho 560 người dân huyện đảo Phú Quý và xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa); tặng 60 tủ thuốc, túi thuốc, 700 lá cờ Tổ quốc, 150 áo phao cá nhân, phao tròn cho ngư dân; tặng 300 phần hạt giống, 5.500 quả trứng gà cho nhân dân huyện đảo Phú Quý; 200 thùng thịt hộp, 230 thùng xúc xích, 180 thùng mì tôm, với tổng số tiền trị giá 1.350.000.000đ, v.v.

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát huy truyền thống, Hải đoàn 128 thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng gắn với phát triển kinh tế
Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn đã quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của Đảng, sát cánh, đồng hành, phối hợp với cơ quan chức năng các địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,... làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển.