Tổng kết thực tiễn Tổng kết thực tiễn và kinh nghiệm

QPTD -Thứ Tư, 06/08/2014, 16:09 (GMT+7)
Lực lượng vũ trang Quân khu 5 đẩy mạnh công tác phòng chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn

Những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh trên địa bàn, lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Giúp nhân dân sơ tán tránh lũ ở Bình Định

Nằm ở khu vực miền Trung, do điều kiện địa lý tự nhiên đặc thù nên thiên tai (bão, lũ) ở các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 5 xảy ra với tần suất cao, tính chất phức tạp và gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Năm 2013, có 12 cơn bão và 04 đợt áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta thì địa bàn Quân khu 5 phải hứng chịu 06 cơn bão và 01 đợt áp thấp nhiệt đới. Cùng với đó, các hiện tượng giông, lốc xoáy, mưa đá, lũ quét, cháy rừng,… xuất hiện ở nhiều nơi, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và đời sống của nhân dân trên địa bàn. Theo thống kê, năm 2013, thiên tai trên địa bàn Quân khu đã làm 276 người chết và bị thương, 09 người bị mất tích; làm sập và hư hỏng gần 35.500 ngôi nhà; hơn 375.000 ngôi nhà cùng 140.000 ha hoa màu đã bị chìm trong nước lũ; 120 tầu bị chìm và hư hỏng, trên 340 ha rừng bị cháy,… Tổng thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ý thức sâu sắc nguy cơ tiềm ẩn và tầm quan trọng của nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn (PCLB,TKCN), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện nhiệm vụ này bằng nhiều biện pháp quyết liệt, sáng tạo. Trong đó, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu đã thể hiện rõ vai trò là lực lượng xung kích, nòng cốt trong công tác PCLB,TKCN, góp phần quan trọng vào việc phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại và khắc phục kịp thời hậu quả do thiên tai gây ra. Năm 2013, Quân khu đã huy động trên 19.500 lượt cán bộ, chiến sĩ, gần 98.000 lượt dân quân tự vệ, 2.500 lượt quân nhân dự bị cùng 930 xe, máy, 305 ca nô các loại,… tham gia ứng cứu, di dời, sơ tán hơn 210.600 hộ dân với gần 714.000 người; giúp dân chằng chống hơn 74.000 ngôi nhà; sửa chữa 1.573 nhà dân, 198 trường học, 138 trạm y tế và trụ sở ủy ban nhân dân xã, khắc phục trên 160 km đường giao thông, nạo vét, đào đắp gần 24 km kênh mương, tiến hành khử trùng gần 1.250 giếng nước sau bão, lũ; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 6.648 lượt người dân; tổ chức cảnh báo và hướng dẫn gần 35.300 lượt tàu, thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm trên biển, tìm nơi trú, tránh an toàn,... Ngoài ra, LLVT Quân khu còn quyên góp hàng trăm triệu đồng, hàng chục tấn lương thực, thực phẩm để hỗ trợ đồng bào khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Những việc làm trên đây không chỉ góp phần giảm nhẹ thiệt hại về người, vật chất do thiên tai, thảm họa gây ra, mà còn khẳng định ý thức chính trị, phẩm chất cách mạng “Bộ đội Cụ Hồ” của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu, giúp tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn ngày càng vững chắc, tạo nền tảng để Quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu và các tác nhân trong quá trình phát triển KT-XH,… nên tình hình thiên tai, thảm họa trên địa bàn Quân khu trong những năm tới sẽ phức tạp, khó lường hơn, đặt ra cho nhiệm vụ PCLB,TKCN yêu cầu ngày càng cao, cấp thiết. Trước thực tế đó, LLVT Quân khu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp chủ yếu sau:

Một là, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong PCLB,TKCN. Công tác PCLB,TKCN là hoạt động gắn trực tiếp với địa phương, cơ sở. Vì vậy, để đạt hiệu quả, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành ở địa phương và người dân. Thực tế đã cho thấy, nơi nào, khi nào cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, các ban, ngành phát huy tốt chức năng tham mưu, LLVT thực hiện tốt vai trò nòng cốt, thì việc phòng, chống, ứng phó với thiên tai, thảm họa đạt hiệu quả cao và ngược lại. Theo đó, Quân khu yêu cầu các đơn vị, trước hết là cơ quan quân sự địa phương cấp tỉnh, huyện, nhất là trên địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra thiên tai, chủ động nắm vững tình hình, tích cực nghiên cứu, đề xuất, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác này. Trong đó, chú trọng tham mưu cho địa phương kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo PCLB,TKCN các cấp; nâng cao hiệu quả vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; điều hành của chính quyền và hiệu quả phối, kết hợp giữa các ban, ngành của địa phương với các đơn vị LLVT trong thực hiện PCLB,TKCN; mặt khác, đẩy mạnh xây dựng lực lượng, phương tiện PCLB,TKCN ở địa phương, cơ sở gắn với xây dựng khu vực phòng thủ. Các kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó với thảm họa, thiên tai phải có tính phòng ngừa cao, phù hợp với đặc điểm địa hình, cơ sở hạ tầng, lực lượng, phương tiện, vật tư của địa phương, nhằm thực hiện tốt phương châm “Chung sống là quy luật; phòng, chống như đánh giặc; bốn tại chỗ là phương thức[1]; nâng cao khả năng ứng phó là trọng tâm”.

Kiểm tra công tác chuẩn bị của bộ đội trước khi cơ động làm nhiệm vụ phòng chống lụt, bão

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn về nhiệm vụ PCLB,TKCN. Thời gian qua, Quân khu đã thực hiện khá tốt vấn đề này; qua đó, tạo bước chuyển quan trọng về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, cũng như của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn đối với nhiệm vụ PCLB,TKCN. Tuy nhiên, tư tưởng chủ quan, xem nhẹ công tác PCLB,TKCN vẫn còn nên một số trường hợp xảy ra hậu quả đáng tiếc. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, Quân khu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về nhiệm vụ PCLB,TKCN cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Trong đó, tập trung quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, Chính phủ về công tác phòng, chống, giảm nhẹ hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tích cực phổ biến, tuyên truyền về nguy cơ và hậu quả do thiên tai, bão, lũ gây ra, cùng các biện pháp, bài học kinh nghiệm của các địa phương, đơn vị. Quân khu yêu cầu cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu phải quán triệt và xác định rõ PCLB,TKCN là nhiệm vụ chính trị quan trọng - “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”. Trên cơ sở đó, đề cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện hình thức, tư tưởng chủ quan, xem nhẹ. Trong quá trình thực hiện, Quân khu chỉ đạo tích cực đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục theo hướng thiết thực, hiệu quả; chú trọng gắn nội dung giáo dục PCLB,TKCN vào hoạt động thường xuyên của các ngành, đơn vị và lồng ghép với nội dung phổ biến, giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng. Mặt khác, Quân khu tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức, kiến thức về phòng, chống thiên tai, thảm họa cho nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua thực hiện công tác dân vận của các đơn vị,… Qua đó, phát huy sức mạnh của toàn dân để chủ động phòng, chống, đối phó có hiệu quả với những diễn biến bất thường của thời tiết, môi trường.

Ba là, tập trung xây dựng LLVT Quân khu có đủ khả năng làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ PCLB,TKCN. Thực tiễn đã cho thấy, LLVT Quân khu luôn đi đầu, có mặt ở những nơi khó khăn, nguy hiểm để cứu giúp dân, thể hiện rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong PCLB,TKCN, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Để phát huy hơn nữa vai trò của LLVT trong thực hiện nhiệm vụ này, Quân khu chỉ đạo các đơn vị bộ đội chủ lực, cơ quan quân sự địa phương coi trọng xây dựng lực lượng bán chuyên trách, đội phản ứng nhanh, xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng dự bị động viên, dân quân, tự vệ để sẵn sàng tham gia ứng phó tại chỗ với các tình huống thiên tai, thảm họa xảy ra ở địa phương, cơ sở. Mặt khác, Quân khu tiếp tục huy động các nguồn lực, đầu tư mua sắm hiện đại hóa trang bị, phương tiện, nhất là phương tiện tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng. Trước mắt, Quân khu thực hiện tốt Kế hoạch bảo đảm trang bị, phương tiện tìm kiếm cứu nạn đến năm 2015; đẩy mạnh cải tiến xe BTR-152 bảo đảm cho nhiệm vụ A2 và sẵn sàng làm nhiệm vụ PCLB,TKCN; tập trung xây dựng Tiểu đoàn Công binh kiêm nhiệm công tác tìm kiếm cứu nạn, ưu tiên trang bị  các phương tiện hiện đại, đồng bộ, làm nòng cốt cho LLVT Quân khu thực hiện nhiệm vụ PCLB,TKCN, nhất là trong những tình huống khẩn cấp, phức tạp.

Để thực hiện tốt phương châm “phòng ngừa là chính, tích cực, chủ động ứng cứu nhanh và có hiệu quả”, Quân khu chỉ đạo các đơn vị chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án PCLB,TKCN, phù hợp với địa bàn được giao; kiểm tra, nắm lại tình hình trang bị, phương tiện phục vụ cho PCLB,TKCN; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng chống lụt bão, đảm bảo luôn có đủ lực lượng, phương tiện để triển khai các biện pháp phòng, chống cho cơ quan, đơn vị và cơ động nhanh nhất tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa. Đặc biệt, các đơn vị chú trọng làm tốt công tác huấn luyện PCLB,TKCN, thường xuyên tổ chức luyện tập theo các phương án được giao. Đồng thời, hiệp đồng chặt chẽ với các ban, ngành của địa phương, các ban quản lý hồ, đập, thủy điện, thủy lợi và các lực lượng: Công an, Hải quân, Cảnh sát Biển, Bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn để phối hợp thực hiện nhiệm vụ này. Cùng với đó, Quân khu tiếp tục phối hợp với địa phương, tăng cường tổ chức diễn tập PCLB,TKCN, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, chỉ huy các cấp, các ngành của Quân khu và khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử lý các tình huống về PCLB,TKCN, v.v.

Bốn là, coi trọng công tác bảo đảm cho nhiệm vụ PCLB,TKCN, nhất là về thông tin liên lạc, hậu cần, kỹ thuật (HC,KT). Đây là nội dung có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thực hiện công tác PCLB,TKCN. Quân khu chỉ đạo tăng cường củng cố, xây dựng mạng thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ cho chỉ huy, hiệp đồng PCLB,TKCN; đồng thời, yêu cầu cơ quan HC,KT các cấp chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức dự trữ vật chất, phương tiện, nhất là xăng dầu, lương thực, thuốc men,… bảo đảm đầy đủ, kịp thời cho phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Do đặc điểm địa hình của Quân khu, nên khi bão, lũ xảy ra dễ bị chia cắt, cô lập giữa các địa phương, các vùng, các khu vực. Để bảo đảm tốt cho công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả, cơ quan HC,KT quân sự địa phương tỉnh, huyện tăng cường kết hợp với các ngành KT-XH có liên quan, xây dựng mạng lưới HC,KT tại chỗ vững chắc, đa dạng; thực hiện phương thức kết hợp bảo đảm tại chỗ và cơ động từ nơi khác đến, lấy bảo đảm tại chỗ là chủ yếu, nhằm đối phó kịp thời với mọi tình huống. Trong đó, tập trung quán triệt và thực hiện tốt “5 kết hợp”, là: kết hợp với HC,KT nhân dân địa phương; với HC,KT cấp trên, trực tiếp là HC,KT Quân khu; với HC,KT các đơn vị quân chủng, binh chủng, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển tham gia ứng cứu; với HC,KT các ngành của Trung ương đứng chân trên địa bàn và kết hợp phát triển KT-XH địa phương với xây dựng lực lượng HC,KT quân sự địa phương, tạo nguồn vật chất, phương tiện bảo đảm cho nhiệm vụ PCLB,TKCN. Qua đó, tạo sức mạnh tổng hợp, bảo đảm đầy đủ, kịp thời cho các lực lượng tham gia PCLB,TKCN và  sẵn sàng chi viện, giúp đỡ nhân dân trong vùng bão, lũ.

Ý thức rõ yêu cầu, nhiệm vụ PCLB,TKCN và trách nhiệm của mình, LLVT Quân khu 5 tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, cùng với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ này, hoàn thành chức năng “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất”, góp phần bảo vệ và xây dựng địa bàn Quân khu ngày càng phát triển, giàu mạnh./.

 

Thiếu tướng TRẦN QUANG PHƯƠNG

Chính ủy Quân khu

 

______________

- 4 tại chỗ: 1. Chỉ huy tại chỗ; 2. Lực lượng tại chỗ; 3. Phương tiện tại chỗ; 4. Hậu cần tại chỗ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Chính quyền Sài gòn sụp đổ, đầu hàng vô điều kiện - sự tất yếu của lịch sử
Nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015), phóng viên Tạp chí Quốc phòng toàn dân đã phỏng vấn Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I – một trong những nhân chứng lịch sử chứng kiến Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:10 - 06/04/2020

HCMSJC47.10048.100
Hà NộiSJC47.10048.120
Đà NẵngSJC47.10048.120

Thời tiết