Tổng kết thực tiễn Tổng kết thực tiễn và kinh nghiệm

QPTD -Thứ Hai, 19/09/2011, 01:56 (GMT+7)
Bệnh viện 4 phát huy tiềm năng, mở rộng công tác khám, chữa bệnh

Đại tá Đỗ Công Huy, Giám đốc Bệnh viện  thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Bệnh viện 4, Binh đoàn Cửu Long được thành lập ngày 21-8-1976, tại miền Đông Nam Bộ. Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đã thực hiện tốt nhiệm vụ thu dung điều trị, nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh và làm nhiệm vụ quốc tế. Ngoài ra, Bệnh viện còn được giao nhiệm vụ thu dung cấp cứu, điều trị cho các đối tượng bảo hiểm y tế trong các khu công nghiệp và nhân dân địa phương. Với những thành tích xuất sắc, Bệnh viện 4 được Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 2003); được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh Binh đoàn, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen,...  

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ được giao và nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện đã được Binh đoàn đầu tư xây dựng mới một số khoa lâm sàng; Khoa Khám bệnh và Khoa Cận lâm sàng; mở rộng Khoa Cấp cứu và Khoa Đông y, có diện tích trên 5.000 m2, với hơn 50 buồng, phòng liên hoàn, khép kín, cùng các trang thiết bị hiện đại. Ngoài các trang bị do cấp trên cung cấp và Binh đoàn đầu tư mua sắm, Bệnh viện còn được tỉnh Bình Dương hỗ trợ một số máy móc hiện đại. Hiện tại, Bệnh viện đã được trang bị máy siêu âm 4 chiều, bộ phẫu thuật nội soi mũi xoang, bộ phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi dạ dày, xét nghiệm sinh hóa tự động; máy chụp X.Quang kỹ thuật số,... Với đội ngũ thày thuốc có trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, cùng các trang, thiết bị y tế hiện đại và cơ sở vật chất hiện có, đã tạo ra tiềm năng to lớn, giúp cho Bệnh viện không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, mà còn có khả năng mở rộng công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, công nhân viên trong khu vực.

Để khai thác có hiệu quả các loại trang, thiết bị hiện có, Bệnh viện luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn và giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, sĩ quan, bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên,... nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.  Đây là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của Bệnh viện. Bởi lẽ, xây dựng đội ngũ y, bác sĩ vừa có đức, vừa có tài là cơ sở hàng đầu để nâng cao hiệu quả khám bệnh và thu dung điều trị, bảo đảm cho Bệnh viện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì thế, Bệnh viện chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, sĩ quan, các bác sĩ, y sĩ - những người thày thuốc “Bộ đội Cụ Hồ” có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn, có tinh thần đoàn kết, có tính kỷ luật cao, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.


Nội soi, chẩn đoán bệnh lý
Cùng với việc tập trung kiện toàn tổ chức, biên chế theo quy định của Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Bệnh viện có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chi bộ, các khoa, ban xây dựng đội ngũ cán bộ y sĩ, bác sĩ sát với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và gắn liền với yêu cầu thực tiễn đặt ra. Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chủ động liên hệ, tranh thủ sự giúp đỡ của Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng, các bệnh viện thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, như: Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt, Viện Y dược học dân tộc, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định,... Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương trong việc hỗ trợ chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực về chuyên khoa sơ bộ và chuyên khoa sâu, đáp ứng nhiệm vụ cả trước mắt và lâu dài. Cùng với đó, Ban Giám đốc Bệnh viện hết sức coi trọng công tác tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ chuyên môn. Công tác đào tạo được thực hiện bằng nhiều hình thức, chú trọng kết hợp giữa đào tạo tại chỗ và đào tạo chuyên sâu, nhất là các chuyên ngành Tai - Mũi - Họng, Răng - Hàm - Mặt, Mắt, Sản khoa, Nhi khoa, Đông y... nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân. Đến nay, Bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi đạt tỷ lệ khá cao; trong đó, số bác sĩ trình độ Chuyên khoa II chiếm 11,7%; trình độ chuyên khoa I chiếm 70%.


Chạy thận nhân tạo cho người bệnh
Một trong những tiềm năng nội tại quan trọng của Bệnh viện là, y đức của đội ngũ thày thuốc. Để phát huy tiềm năng đó, Bệnh viện đã tăng cường công tác giáo dục cho cán bộ, nhân viên nhận thức đúng đắn về quan điểm phục vụ, y đức của người thày thuốc và chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội, các quy định của đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, quán triệt cho cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm 12 điều y đức của người thày thuốc và nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh. Tại các khoa, phòng, ban trực thuộc Bệnh viện, việc giám sát đảng viên thực hiện các tiêu chuẩn về y đức được cán bộ, chiến sĩ và nhân viên hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, Bệnh viện đã triển khai thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ, minh bạch mọi chính sách, chế độ quy định; tập trung các nguồn thu vào duy nhất một đầu mối tài chính để tránh tiêu cực; đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra, xử lý các hiện tượng tiêu cực. Bệnh viện duy trì đều đặn đối thoại trực tiếp giữa Ban Giám đốc với thương binh và thân nhân của bệnh nhân để nghe ý kiến phê bình, đóng góp về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ thày thuốc đối với bệnh nhân. Ngoài ra, Bệnh viện còn gắn việc rèn luyện y đức, nâng cao khả năng chuyên môn với các phong trào thi đua của các tổ chức, đoàn thể trong đơn vị. Bệnh viện có nhiều biện pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các mặt. Trong đó, công tác tiếp nhận, phân tuyến khám bệnh ngay tại khu vực phòng khám, cấp cứu; đồng thời, tổ chức bố trí, sắp xếp khu vực phòng khám liên hoàn, khép kín, có tính khoa học, giảm nhiều thủ tục phiền hà cho bệnh nhân. Nhờ đó, đã tạo dựng được niềm tin đối với bệnh nhân; kết quả thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2005, Bệnh viện thực hiện khám bệnh, cấp cứu đối với bệnh nhân trung bình: 200 lượt người/ngày; nhận điều trị 160 lượt người/ ngày; năm 2010: con số tương ứng là 740 lượt người/ngày và 400 - 450 lượt người/ngày. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2011, số người đến Bệnh viện khám bệnh là: 113.523 lượt, cấp cứu: 12.846 trường hợp, thu dung điều trị: 7.569 ca; tỷ lệ sử dụng giường theo biên chế: 280,05%; tỷ lệ khỏi ra viện 78,21%.


Chụp CTscanner phục vụ chẩn đoán bệnh
Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, Bệnh viện chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật toàn diện và đồng đều ở tất cả các khoa; trong đó, tập trung xây dựng các mũi nhọn, như: Hồi sức cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Nội truyền nhiễm, Ngoại chấn thương, Ngoại tổng quát, từng bước áp dụng kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh. Năm 2010, Bệnh viện tiếp tục trang bị một số máy mới, hiện đại để phục vụ cho khám và điều trị chất lượng cao. Về Nội khoa, Bệnh viện đã đủ khả năng thu dung, điều trị nhiều mặt bệnh, như: suy tim, nhồi máu cơ tim, xuất huyết tiêu hóa, sốt xuất huyết, rubella, chạy thận nhân tạo, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu điều trị của bệnh nhân; đồng thời, duy trì và phát triển Khoa Đông y để phục vụ công tác điều trị ngày càng tốt hơn. Về Ngoại khoa, Bệnh viện đã giải quyết nhiều ca bệnh nặng, phẫu thuật thành công nhiều ca vượt tuyến, như: đa chấn thương, vỡ tạng rỗng, vỡ gan lách tổn thương mạch máu lớn, kết hợp xương tứ chi phức tạp; giải quyết tốt các bệnh lý về sỏi mật, sỏi thận. Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi xoang mũi. Về Sản khoa, mặc dù không được biên chế nhân sự, nhưng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên địa bàn, nên Bệnh viện đã vận dụng đầu tư về cơ sở vật chất và trang bị kỹ thuật để bảo đảm phục vụ tốt các trường hợp, như: đẻ thường, mổ đẻ, u nang buồng trứng xoắn, cắt tử cung bán phần và toàn phần đạt kết quả tốt; sử dụng phẫu thuật nội soi cắt u buồng trứng, bóc nhân sơ, phẫu thuật thai ngoài tử cung,... Về Chuyên khoa: ngoài việc giải quyết tốt các trường hợp gãy xương hàm phức tạp, Bệnh viện 4 còn kết hợp với Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt thành phố Hồ Chí Minh từng bước phát triển nha khoa kỹ thuật cao: trám thẩm mỹ, làm răng giả; cùng với Hội Tai - Mũi - Họng thành phố Hồ Chí Minh triển khai phẫu thuật nội soi tai, mũi, họng đạt kết quả cao. Về hoạt động Cận lâm sàng, Bệnh viện đưa vào khai thác trang, thiết bị mới mang lại hiệu quả, trả lời kết quả nhanh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; đưa vào sử dụng máy CT Scanner và máy siêu âm 4 chiều, xét nghiệm sinh hóa tự động, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Cùng với đó, Bệnh viện luôn đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Ngay từ ngày đầu vào viện, bệnh nhân được đón tiếp, hướng dẫn chu đáo; khu chờ đợi có hệ thống nghe nhìn, gọi tên và tuyên truyền sức khỏe. Ngoài giờ làm việc, Bệnh viện bố trí kíp trực ngoài giờ, cả ngày thường và thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết không những bảo đảm tiếp tục xử lý, cấp cứu, điều trị kịp thời các ca bệnh, mà còn đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn bố trí kíp trực ngoại viện, gồm những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng tới cơ quan, đơn vị, công ty, nhà dân để sơ cấp cứu bước đầu, sau đó chuyển bệnh nhân về điều trị tại Bệnh viện hoặc chuyển lên tuyến trên tùy theo loại bệnh. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao và thái độ phục vụ tốt, uy tín của Bệnh viện ngày càng được nâng cao, sự hài lòng của người bệnh dành cho Bệnh viện ngày càng lớn; nhiều công ty, xí nghiệp và nhân dân đã chọn Bệnh viện 4 để đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Số thẻ đăng ký khám bảo hiểm y tế và số lượt người đến khám tại Bệnh viện ngày càng tăng. Ngoài khám bệnh và điều trị nội trú, Bệnh viện thường xuyên tổ chức nhiều đoàn khám sức khoẻ, cấp cứu dịch bệnh cho nhân dân, công nhân tại các công ty, xí nghiệp. Không những thế, Bệnh viện 4 còn kết hợp cùng các bệnh viện kết nghĩa, đến khám bệnh, cấp thuốc từ thiện và tặng quà tại thị xã Dĩ An và Thuận An, huyện Tân Uyên (Bình Dương); huyện Bình Long và Bù Đốp (Bình Phước); huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây (Tiền Giang); huyện Cần Giuộc và Đức Hòa (Long An); huyện Ba Tri và Giồng Trôm (Bến Tre); huyện Tân Châu và Trảng Bàng (Tây Ninh); xã Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu); quận Thủ Đức, quận 9 và huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh); huyện Ngọc Hiển (Cà Mau),... được nhân dân các địa phương tin tưởng và yêu mến.

Từ những kết quả đạt được, Bệnh viện 4 đang tập trung mọi nỗ lực, tiếp tục phát huy truyền thống, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của bộ đội và nhân dân.

Đại tá, Bs. ĐỖ CÔNG HUY

Giám đốc Bệnh viện

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Chính quyền Sài gòn sụp đổ, đầu hàng vô điều kiện - sự tất yếu của lịch sử
Nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015), phóng viên Tạp chí Quốc phòng toàn dân đã phỏng vấn Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I – một trong những nhân chứng lịch sử chứng kiến Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:19 - 23/09/2020

HCMSJC55.40055.850
Hà NộiSJC55.40055.870
Đà NẵngSJC55.40055.870

Thời tiết