Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 20/12/2017, 09:33 (GMT+7)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc E.Man-ki
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Hạ viện Vương Quốc Ma-rốc E.Man-ki thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ngày 19-12, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc E.Man-ki đang thăm chính thức nước ta. Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc thăm Việt Nam; cho rằng chuyến thăm là điểm nhấn trong quan hệ tốt đẹp giữa các cơ quan lập pháp nói riêng và quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước nói chung. Tổng Bí thư cảm ơn nhân dân Ma-rốc đã đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; đánh giá cao vai trò và vị thế của Ma-rốc tại khu vực Trung Ðông - Bắc Phi; hoan nghênh các kết quả hội đàm trong chuyến thăm; đề nghị hai bên nỗ lực tăng cường quan hệ song phương, phát huy tốt các cơ chế hợp tác, khuyến khích đẩy mạnh trao đổi đoàn các ngành, các cấp và các hoạt động giao lưu nhân dân. Tổng Bí thư chúc đất nước Ma-rốc ngày càng phát triển thịnh vượng, nhân dân Ma-rốc có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam dành cho Ðoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ðảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc; đánh giá cao đường lối đối nội, đối ngoại và những thành tựu cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc thông báo với Tổng Bí thư một số nét tình hình Ma-rốc và khu vực; kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Ma-rốc; đề nghị hai bên tiếp tục phát huy và tận dụng những cơ hội, tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác và phát triển trong thời gian tới.

* Chiều 19-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Ma-rốc E.Man-ki.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm này sẽ mở ra triển vọng quan hệ tốt đẹp giữa hai Chính phủ, Quốc hội; củng cố mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại song phương. Là cửa ngõ vào châu Phi và cửa ngõ vào ASEAN, hai nước có tiềm năng lớn trong phát triển. Ngoài các lĩnh vực thế mạnh, hai bên còn có thể hợp tác du lịch, nông nghiệp. Hai nước có nhiều nét tương đồng, Việt Nam có lợi thế vì tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, lại là thành viên APEC, do đó, hai bên cần trao đổi kinh nghiệm về thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội, hỗ trợ để cùng phát triển, nhất là cải thiện kim ngạch thương mại song phương hiện nay đang rất thấp. Sau đây, Thủ tướng sẽ giao các bộ, ngành nghiên cứu các tiềm năng, lĩnh vực hợp tác với Ma-rốc. Trước mắt, có thể thúc đẩy, trao đổi, tăng cường giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào sự phát triển quan hệ hai nước.

Chủ tịch Hạ viện E.Man-ki chuyển đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tình cảm hữu nghị gắn bó của nhân dân Ma-rốc đối với Việt Nam; nêu rõ, Ma-rốc ghi nhận và đánh giá cao việc Việt Nam luôn dành tình cảm lớn cho Ma-rốc; coi Ma-rốc là đối tác lớn ở châu Phi. Hai nước cũng chia sẻ lợi ích chung. Ðối với người dân Ma-rốc, nói đến Việt Nam là nói đến sự tự hào, dấu ấn lịch sử vĩ đại và bản sắc dân tộc. Ðiều đó khiến Ma-rốc thấy phải có trách nhiệm tăng cường đóng góp, củng cố và phát triển mối quan hệ hơn nữa.

Ma-rốc có thế mạnh và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực năng lượng sạch; ngân hàng, công nghệ thông tin, sản xuất phân bón nông nghiệp. Do đó, hai nước cần đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương lên ít nhất gấp ba lần so hiện nay trong những năm tới. Doanh nghiệp hai nước cần tăng cường giao lưu, trao đổi và tìm hiểu cơ hội hợp tác. Phía Ma-rốc cũng mong tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, nhất là mong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Ma-rốc để tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Ông cho rằng, hai bên đã có quyết tâm chính trị, do đó vấn đề còn lại cần làm tốt công tác tổ chức thực hiện. Chính phủ hai bên cần khẩn trương vào cuộc quyết liệt.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Thanh niên cả nước hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023
Trong không khí rộn ràng của ngày hội giao, nhận quân đang diễn ra trên khắp cả nước, sáng 06/02, những thanh niên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ cả nước đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự.