Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 27/04/2017, 09:22 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít hội đàm hẹp

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Cam-pu-chia, sáng 26-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã rời thủ đô Phnôm Pênh, lên đường tới thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít. Sáng cùng ngày, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã tới Sân bay quốc tế Vặt-tày, thủ đô Viêng Chăn.

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa; Thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và các quan chức đại diện cho các bộ, ngành, địa phương liên quan.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều 26-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng sang thăm đất nước Lào tươi đẹp; đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Lào anh em đã giành được trong thời gian qua dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, coi đây là tài sản vô giá, yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng; đề nghị Thủ tướng hai nước chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.

* Sáng 26-4, sau lễ đón chính thức diễn ra trọng thể tại Văn phòng Thủ tướng Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít. Tham gia hội đàm, về phía Việt Nam có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng các Bộ: Ngoại giao; Công an; Quốc phòng và nhiều quan chức cấp cao khác.

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm, nhất là trong bối cảnh đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, cùng Thủ tướng Lào phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2017 và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Lào sau Tết cổ truyền mừng năm mới Bun Pi May. Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đem tình cảm vô cùng thắm thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào và tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít, các đồng chí lãnh đạo Lào và nhân dân Lào anh em đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, ấm áp và thắm tình đồng chí anh em; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ tám giai đoạn 2016-2020, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào. Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào anh em đã hết lòng ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong thời gian qua, việc các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hai nước đã thăm chính thức lẫn nhau ngay sau khi được bầu là những bằng chứng sinh động về mối quan hệ trong sáng, thủy chung, tin cậy, đoàn kết gắn bó giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; khẳng định sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt này; coi đây là quy luật phát triển có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao, nhất là Tuyên bố chung nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 11-2016 và Tuyên bố chung nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít hồi tháng 4-2016, các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào và phấn đấu triển khai hiệu quả Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 - 2020. Trong chỉ đạo điều hành, Chính phủ hai nước sẽ có định hướng dài hạn nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế-thương mại gắn chặt với bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; tăng cường tin cậy chính trị; nâng cao hiệu quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng 10% so năm 2016 và tăng cường các dự án đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước; tiếp tục nâng cao tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, nhất là về kết nối năng lượng và giao thông vận tải; triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận.

Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Thủ tướng và nhân dân Lào bộ Từ điển Việt - Lào, Lào - Việt với mong muốn để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, học tốt tiếng Việt, tiếng Lào; tăng cường hiểu biết hơn về hai đất nước và tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo, là điểm sáng của quan hệ hai nước thời gian qua.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng; ủng hộ các sáng kiến và hoạt động của nhau trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN với các đối tác ở khu vực; tiếp tục góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh; tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê Công trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của nhân dân các nước trong lưu vực sông Mê Công, đồng thời có cơ chế phối hợp hai bên và các bên liên quan để đánh giá và giám sát các tác động của việc sử dụng nguồn nước sông Mê Công. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bao gồm hoàn thành COC vào giữa năm 2017, góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Tổng cộng, đại diện các bộ, ngành của hai nước đã ký chín văn kiện hợp tác.

* Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít chủ trì họp báo thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

* Ngày 26-4, tại Văn phòng Thủ tướng Lào, Thủ đô Viêng Chăn, thay mặt lãnh đạo cấp cao hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đã chủ trì Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Cùng dự và chứng kiến buổi lễ có các thành viên trong Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam và Lào cùng đông đảo quần chúng, thanh, thiếu niên, học sinh nhân dân các dân tộc Lào anh em.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, hai Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 sẽ trở thành ngày hội lớn, là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân hai nước và là mốc son trong quan hệ Việt Nam - Lào. Những hoạt động kỷ niệm thiết thực và đầy ý nghĩa trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, làm sâu đậm thêm quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; góp phần giáo dục sâu rộng về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào; Lào - Việt Nam để mọi tầng lớp nhân dân hai nước hiểu biết sâu sắc hơn và tự hào về mối quan hệ tốt đẹp, trong sáng của hai nước. Qua đó, thấy rõ hơn trách nhiệm và có ý thức gìn giữ và phát huy mối quan hệ thủy chung gắn bó này cho muôn đời sau, nhất là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của hai nước.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Y-a-tho-tu, Thường trực Ban Bí thư và Phó Chủ tịch nước Lào Phăm-khăm Vị-pha-văn.

Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Y-a-tho-tu, Thường trực Ban Bí thư và Phó Chủ tịch nước Lào Phăm-khăm Vị-pha-văn nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; nhấn mạnh chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước vui mừng chào đón Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào 2017.

* Cũng trong chiều 26-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam do đồng chí Vi-lay-vông Bút-đa-khăm, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội dẫn đầu.

* Cùng ngày, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Lào (Toàn văn đăng số báo hôm nay).

* Tối 26-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam dự chiêu đãi trọng thể do Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít và Phu nhân chủ trì

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Sáng 23/5, tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội, Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể theo hình thức tập trung. Phiên khai mạc được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.