Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 21/01/2017, 11:01 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Thụy Sĩ Đ.Loi-hát

Chiều 19-01 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 47 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Đa-vốt, Thụy Sĩ.

Tại cuộc hội kiến Tổng thống LB Thụy Sĩ Đo-rít Loi-hát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai nước đã tổ chức hiệu quả các hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có sự kiện Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ. Thủ tướng đánh giá cao Chính phủ Thụy Sĩ đã cam kết viện trợ 90 triệu USD cho Việt Nam giai đoạn 2017-2020 và đề nghị Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam phát triển giáo dục chất lượng cao.

* Trao đổi ý kiến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động, tích cực tham gia và đóng góp hiệu quả đối với các vấn đề quan trọng của Liên hợp quốc. Hai bên bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc phát triển ngày càng tốt đẹp.

* Tại cuộc gặp Thủ tướng Hà Lan Mác Rút-tơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hiệu quả hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Hà Lan, nhất là việc xây dựng Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Thỏa thuận Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực; ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

* Tại cuộc trao đổi với Hoàng hậu Hà Lan Ma-xi-ma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hoàng hậu Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm về phát triển tài chính bao trùm, thúc đẩy các đối tác hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình tín dụng cho người nghèo, phụ nữ, dân tộc thiểu số...

* Tại cuộc gặp Thủ tướng Xri Lan-ca R.Uých-rê-mê-xinh-hê, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên phối hợp triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, xem xét thành lập Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng để thúc đẩy hợp tác; đề ra các biện pháp cụ thể tăng kim ngạch thương mại hai chiều, thúc đẩy hợp tác du lịch, nông nghiệp, đầu tư giữa hai nước.

* Tại phiên đối thoại cấp cao về “Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm trong một thế giới đa cực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ các yếu tố cần thiết đối với lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm. Thủ tướng nhấn mạnh, các nước cần hành động có trách nhiệm đối với hòa bình, ổn định trên thế giới và khu vực; đánh giá cao vai trò của các tổ chức đa phương, nhất là Liên hợp quốc, trong việc thúc đẩy các lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

* Tại phiên thảo luận về “Triển vọng ASEAN sau chặng đường 50 năm thành lập và phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu ý kiến khai mạc, trong đó nêu bật các thành tựu phát triển của ASEAN, đánh giá cao nguyên tắc đồng thuận và “Phương cách ASEAN” tạo nên bản sắc của ASEAN; cho rằng ASEAN cần thực hiện hiệu quả lộ trình Cộng đồng Kinh tế ASEAN, tranh thủ tốt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác nhằm tạo cơ hội thu hút đầu tư, thương mại vào khu vực; khẳng định Việt Nam đóng góp quan trọng và có trách nhiệm vào củng cố đoàn kết và đồng thuận ASEAN, nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

* Tại buổi tiếp lãnh đạo các Tập đoàn Carlyle và Tập đoàn Qualcomm (Mỹ), Tập đoàn Swiss Re (Thụy Sĩ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đang thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp cải thiện môi trường đầu tư để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển kinh doanh ở Việt Nam; có nhiều tiềm năng lớn trong phát triển ngành công nghệ thông tin; đề nghị Tập đoàn Qualcomm tiếp tục mở rộng sản xuất điện thoại thông minh/vệ tinh, ứng dụng mạng 4G và 5G ở Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn Swiss Re đã tích cực hoạt động tại Việt Nam trong thời gian qua, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ thống bảo hiểm Việt Nam; đề nghị Swiss Re chia sẻ kinh nghiệm và triển khai thêm các chương trình, dự án hợp tác thiết thực với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là bảo hiểm nông nghiệp, nông dân.

* Trong cuộc tiếp lãnh đạo các Tập đoàn Prudential (Anh) và Tập đoàn Alphabet-Google (Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Tập đoàn Prudential mở rộng kinh doanh ở Việt Nam, có nhiều chương trình và dự án thiết thực, hiệu quả, góp phần tích cực nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành bảo hiểm, dịch vụ tài chính ở Việt Nam; khẳng định ủng hộ Tập đoàn Alphabet - Google mở văn phòng ở Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển công nghệ thông tin và đề nghị Google bảo đảm đưa tin chính xác, thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp, đào tạo nhân lực; mời Tập đoàn Google tham gia ABAC và Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017.

* Sáng 20-01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên họp hội nghị về “Quản trị vững mạnh trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Tại phiên họp, Thủ tướng đã nêu bật những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp này đối với Chính phủ, doanh nghiệp và người dân; cho rằng các Chính phủ cần nỗ lực hoàn thiện thể chế, quy định và chính sách đáp ứng các yêu cầu phát triển đặt ra bởi cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đồng thời tranh thủ cơ hội của cách mạng công nghiệp này để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực triển khai chính sách khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, xóa bỏ rào cản, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử...

* Hội kiến Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật, văn hóa; mong muốn U-crai-na tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn và học tập lâu dài, ổn định tại U-crai-na, góp phần tích cực củng cố và phát triển quan hệ hai nước. Tổng thống U-crai-na Pô-rô-sen-cô nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị giữa hai nước có lịch sử lâu đời và cần được tiếp tục phát triển; cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và U-crai-na sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, quốc phòng.

* Tiếp Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered H.Vi-nan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các hoạt động của Standard Chartered Việt Nam và đề nghị Standard Chartered chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ các ngân hàng thương mại của Việt Nam hoạt động trên các thị trường quốc tế. Chủ tịch H.Vi-nan khẳng định, Ngân hàng Standard Chartered cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành tài chính, ngân hàng, thu hút đầu tư, tiếp cận các nguồn vốn quốc tế và sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam để phục vụ các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

* Trao đổi với Giám đốc điều hành Facebook S.Xan-bớc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Facebook tăng cường hợp tác phát triển ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thông tin, phát triển kinh doanh qua các mạng xã hội; mời Tập đoàn Facebook tham dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC vào tháng 11-2017. Giám đốc Xan-bớc cho biết, Facebook đang phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam trong các dự án quảng bá hình ảnh, hướng tới sự thành công của Năm APEC Việt Nam 2017.

* Chiều 20-01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch phụ trách thương mại hãng truyền thông CNN quốc tế (CNN International) R.Rát. Thủ tướng hoan nghênh CNN cũng như các cơ quan báo chí, truyền thông quốc tế nói chung vào Việt Nam đưa tin, làm các phóng sự về tình hình đất nước Việt Nam, hợp tác với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí Việt Nam để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự phát triển năng động của Việt Nam đến với thế giới, góp phần tích cực vào sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều cơ quan báo chí nước ngoài vì Việt Nam không chỉ có lịch sử và nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc mà còn là một đất nước đang phát triển năng động, là điểm đến không thể không nhắc tới đối với các nhà đầu tư, kinh doanh cũng như khách du lịch. CNN cũng như các cơ quan báo chí, truyền thông quốc tế được chào đón đến Việt Nam để tham gia đưa tin, thực hiện các phóng sự về các hoạt động quan trọng trong Năm APEC Việt Nam 2017. Chủ tịch phụ trách thương mại CNN quốc tế R.Rát khẳng định sẽ có ngày càng nhiều những nội dung, hình ảnh về Việt Nam xuất hiện trên các kênh truyền hình, trang điện tử và mạng xã hội của CNN.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Bế mạc Hội nghị Trung ương 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, chiều 10/5, Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.