Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 12/05/2017, 09:38 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Ngày 11-5, tại thủ đô Phnôm Pênh của Cam-pu-chia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu tham dự các hoạt động tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF - ASEAN) lần thứ 26. Tham dự hội nghị có hơn 600 đại biểu, gồm lãnh đạo cấp cao nhiều nước, như Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê, cùng bộ trưởng các nước ASEAN và trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc… và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, tập đoàn lớn.

Tại phiên khai mạc toàn thể với chủ đề “ASEAN 50 năm tuổi trẻ”, lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá, sau 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một mô hình hội nhập khu vực thành công trên thế giới; đóng vai trò quan trọng củng cố hòa bình, ổn định trong khu vực. Các nhà lãnh đạo cho rằng, ASEAN còn nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển nhờ có lực lượng lao động trẻ dồi dào xếp thứ ba thế giới, có thị trường ngày càng mở rộng với quy mô GDP thứ sáu thế giới và dự báo vươn lên vị trí thứ năm vào năm 2020.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đánh giá ASEAN gặp không ít thách thức, khó khăn trước những biến chuyển nhanh và sâu sắc về chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ trên thế giới; trong đó các chuyển dịch địa - chính trị trong khu vực, xu hướng bảo hộ gia tăng và sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động ngày càng sâu sắc đến tiến trình hội nhập ASEAN cũng như sự phát triển của các nước thành viên. Bên cạnh đó, các nước ASEAN gặp những khó khăn trong phát triển, như gia tăng khoảng cách phát triển, bất bình đẳng xã hội, suy thoái môi trường… Nhiều ý kiến tại hội nghị khuyến nghị các nước ASEAN đẩy mạnh hơn nữa liên kết nội khối, đẩy nhanh xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thúc đẩy thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN đến năm 2025, chú trọng củng cố các nền tảng cho phát triển bao trùm và bền vững như thể chế, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, cải cách cơ cấu, tăng cường kết nối và hội nhập kinh tế trong ASEAN.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các nhà lãnh đạo ASEAN về những thành tựu phát triển và hội nhập khu vực mà ASEAN đạt được trong 50 năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh, sự phát triển năng động của ASEAN đang mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất với GDP tăng bình quân 6% trong 30 năm qua và dự kiến tăng 6,5% đến 7% trong giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng đánh giá, cũng như các nước ASEAN, Việt Nam có thị trường tiềm năng lớn về đổi mới sáng tạo với dân số trẻ dồi dào, trong đó 60% dân số dưới 35 tuổi và khoảng 52% dân số sử dụng in-tơ-nét; Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế thông qua ký nhiều hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao và cùng các nước ASEAN tiến tới thị trường ASEAN thống nhất…

Về phát triển của ASEAN trong bối cảnh mới, Thủ tướng nhấn mạnh, các nước ASEAN cần tạo động lực tăng trưởng mới mạnh mẽ hơn từ đổi mới sáng tạo; chú trọng giáo dục, đào tạo để người dân, nhất là lao động trẻ, bắt kịp các tiến bộ công nghệ, đáp ứng các yêu cầu việc làm mới. Thủ tướng đã nêu sáng kiến về việc WEF - ASEAN xem xét thành lập một nhóm công tác để nghiên cứu, khuyến nghị chính sách giáo dục, đào tạo nghề, thúc đẩy hình thành ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (start-up). Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực hướng tới tăng trưởng bền vững trên cơ sở nâng cao chất lượng tăng trưởng, tranh thủ thời cơ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư để tăng năng suất và sức cạnh tranh; quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân phát huy tinh thần khởi nghiệp, khả năng sáng tạo để đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành WEF P.Ruết-xlơ, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần và Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Cisco (Mỹ) Gô Xao Hi-ông. Thủ tướng đánh giá cao WEF đã chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị WEF - ASEAN năm 2018 và đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt hội nghị này. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong các hoạt động của WEF; thúc đẩy triển khai thỏa thuận hợp tác ký tại Hội nghị WEF Đa-vốt tháng 1 vừa qua. Thủ tướng hoan nghênh AIIB tích cực góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực thông qua hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng; mong muốn AIIB tăng cường hợp tác với Việt Nam nghiên cứu, đề xuất các dự án hợp tác khả thi, cùng có lợi. Thủ tướng hoan nghênh Cisco hoạt động hiệu quả tại Việt Nam; đề nghị tập đoàn tiếp tục đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng công nghệ thông tin, thành phố thông minh, đào tạo nghề…

Chiều 11-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN nghe Nhóm Chiến lược khu vực ASEAN (RSG) thuộc WEF trình bày báo cáo nghiên cứu về những vấn đề phát triển và hội nhập của ASEAN.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự chiêu đãi trọng thể các đại biểu dự hội nghị, do Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen chủ trì.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.