Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 13/11/2017, 10:22 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Phi-li-pin
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Clác, Pam-pan-ga, thủ đô Ma-ni-la

Chiều 12-11, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Clác, Pam-pan-ga, Phi-li-pin. Ðón Ðoàn tại sân bay, về phía Phi-li-pin có các quan chức Chính phủ và Bộ Ngoại giao; về phía Việt Nam có Ðại sứ Việt Nam Lý Quốc Tuấn và các cán bộ Ðại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu Việt Nam đã tới thủ đô Ma-ni-la, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31) và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra ở Phi-li-pin từ ngày 12 đến 14-11 tới.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và các Ðối tác tham dự chiêu đãi đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, do Tổng thống Phi-li-pin R.Ðu-téc-tê chủ trì.

* Ngày 12-11, tại Ma-ni-la, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã họp Hội nghị Hội đồng cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN (APSC) lần thứ 16 và Hội đồng Ðiều phối ASEAN (ACC) lần thứ 20. Ðược sự ủy quyền của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu Ðoàn Việt Nam tham dự các hội nghị này. Phát biểu ý kiến tại các hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao nỗ lực của Phi-li-pin với tư cách Chủ tịch ASEAN 2017 và bày tỏ tin tưởng vào thành công của các hội nghị lần này.

* Tại Hội nghị APSC, các Bộ trưởng đã nghe Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh báo cáo cập nhật tình hình hợp tác trên các lĩnh vực chuyên ngành của trụ cột chính trị - an ninh và báo cáo công tác của Hội đồng APSC năm vừa qua. Hội nghị đánh giá cao kết quả đạt được với 234 trong số 290 dòng hành động (chiếm tỷ lệ 80%) trong Kế hoạch tổng thể APSC đã và đang được triển khai; thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc hiện nay và đề nghị Ban Thư ký ASEAN sớm nghiên cứu để đưa ra các khuyến nghị cụ thể vào dịp Kiểm điểm hai năm thực hiện Kế hoạch tổng thể APSC cuối năm nay.

* Hội nghị ACC, do các Bộ trưởng Ngoại giao chủ trì, đã thu hút sự tham dự của đại diện cả ba trụ cột Cộng đồng về chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Các đại biểu đã rà soát và hoàn tất toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

* Nhân dịp này, các nước bày tỏ cảm ơn Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh về những nỗ lực và đóng góp tích cực trong nhiệm kỳ công tác 5 năm vừa qua, góp phần tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN nói riêng và tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN nói chung. Hội nghị cũng chính thức thông qua việc bổ nhiệm Ðại sứ Hoàng Anh Tuấn của Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a giữ cương vị Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách chính trị - an ninh nhiệm kỳ từ tháng 2-2018 đến 2-2021. Các Bộ trưởng chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 vừa qua tại Ðà Nẵng; đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Ðối thoại không chính thức ASEAN - APEC, coi đây là cơ hội tốt để ASEAN tăng cường tham vấn và thúc đẩy quan hệ rộng mở với các đối tác trong khu vực.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Thanh niên cả nước hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023
Trong không khí rộn ràng của ngày hội giao, nhận quân đang diễn ra trên khắp cả nước, sáng 06/02, những thanh niên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ cả nước đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự.