Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 21/09/2018, 16:39 (GMT+7)
Họp Tổ công tác Liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Cuộc họp

Sáng 21-9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức cuộc họp Tổ công tác Liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác Liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các đại biểu là lãnh đạo: Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ban Đối ngoại Trung ương; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Từ năm 2012, sau khi được Bộ Chính trị phê duyệt Đề án Tổng thể Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã từng bước triển khai lực lượng theo đúng lộ trình đề ra. Đến nay, Bộ Quốc phòng đã triển khai 27 lượt sĩ quan tham gia các vị trí cá nhân tại 02 phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Xu-Đăng, được dư luận quốc tế đánh giá cao.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, ngày 14-4-2017, Văn phòng Trung ương Đảng đã có Công văn số 4387-CV/VPTW về việc chuyển giao Tổ trưởng Tổ Công tác và Cơ quan Thường trực từ Bộ Ngoại giao về Bộ Quốc phòng. Theo đó, từ tháng 01-2018, Tổ Công tác gồm có: 01 Tổ trưởng, 04 Tổ phó và các tổ viên; trong đó, Tổ trưởng Tổ Công tác là 01 đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách về công tác đối ngoại.

Đây là bước đi cần thiết, phù hợp với lộ trình và thực tế triển khai lực lượng của Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; đảm bảo để công tác tham mưu, quản lý, chỉ đạo đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được thực hiện một cách đồng bộ, trong bối cảnh Việt Nam đang khẩn trương nâng cấp sự tham gia tại các phái bộ hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ cấp độ cá nhân lên cấp độ đơn vị (bệnh viện dã chiến cấp 2 và đội công binh). Đồng thời, duy trì cơ chế phối hợp linh hoạt, kịp thời giữa các bộ, ban, ngành liên quan, làm cơ sở đưa ra các nội dung tham mưu kịp thời, sát, đúng, phục vụ lãnh đạo cấp cao chỉ đạo tiến trình Việt Nam tham gia trong quá trình hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo đúng quan điểm, định hướng của Đảng và Nhà nước.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác Liên ngành, nhằm triển khai thực hiện các nội dung: ra mắt và phổ biến Quy chế hoạt động; thống nhất nhiệm vụ, các nội dung trong công tác phối hợp, chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà Việt Nam tham gia trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao một số kết quả quan trọng trong triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà Việt Nam tham gia thời gian vừa qua; trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành Trung ương với Bộ Quốc phòng. Đồng thời nêu rõ: nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu, đòi hỏi sự nỗ lực và trách nhiệm của các thành viên trong Tổ Công tác cũng như các bộ, ban, ngành có liên quan; theo chức trách, quyền hạn của từng bộ, ban, ngành, tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các thành viên trong Tổ Công tác, chủ động triển khai các nhiệm vụ có liên quan đến hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Ngoại giao và các bộ, ban, ngành tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện và hỗ trợ Bộ Quốc phòng hoàn thành tốt chức trách, vai trò Tổ trưởng và Văn phòng thường trực của Tổ công tác Liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tin, ảnh: Đình Bằng

Ý kiến bạn đọc (0)

Bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 22:14 - 17/06/2019

EUR25916.5926673.78

GBP29146.6229613.13

USD2329523415

Giá vàng

Thời tiết