Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 27/11/2017, 09:40 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Singapore
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội Singapore Lim Biow Chuan

Chiều 26-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến sân bay quốc tế Changi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 26 đến 28-11 theo lời mời của Quốc hội Singapore. ngay sau khi đến Singapore, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng đồng bà con Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại nước bạn.

Đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tại sân bay quốc tế Changi Singapore có Phó Chủ tịch Quốc hội Singapore Lim Biow Chuan; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh và đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến cho biết: Chuyến thăm chính thức Singapore lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là hoạt động đối ngoại quan trọng của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.

Bên cạnh đó, thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng, thế mạnh, nhất là lĩnh vực kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần thắt chặt quan hệ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là trong bối cảnh Singapore vừa bầu Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ mới.

Đồng thời, đáp lại chuyến thăm chính thức của Bà Chủ tịch Quốc hội, nay là Tổng thống Halimah Yacob; duy trì trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao giữa hai Quốc hội nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Singapore.

Được biết, trong chuyến thăm này, hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về việc nghiên cứu đề xuất việc sửa đổi Quy chế của AIPA trong thời gian tới; giới thiệu về các chủ trương, chính sách pháp luật và môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam với các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội Singapore và các doanh nghiệp Singapore.

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Singapore có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Công an.

Một số lãnh đạo địa phương tham gia Đoàn gồm các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp; Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi; Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Chiều 26-11, ngay sau khi đến Singapore, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng đồng bà con Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại nước bạn.

Sau khi nghe Đại sứ báo cáo khái quát tình hình, phát biểu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội thăm chính thức Singapore và có buổi gặp mặt với các toàn thể cán bộ, nhân viên, phu nhân, phu quân của Đại sứ quán và bà con kiều bào tại Singapore.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy kiều bào ta tại Singapore hiện đã có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Theo báo cáo, đến nay, ngày càng có nhiều người Việt Nam thành đạt tại Singapore trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục, trong đó có nhiều giáo sư, tiến sĩ đang nghiên cứu giảng dạy tại các trường đại học hàng đầu của Singapore. Số sinh viên và học sinh Việt Nam đang học tập tại Singapore ngày càng tăng... Đây là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore ngày càng phát triển tốt đẹp và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Với những kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động của bà con hướng về quê hương đất nước, thể hiện sự gắn kết cộng đồng của những người Việt Nam ở Singapore nói riêng và ở nước ngoài nói chung. Đồng thời, mong muốn bà con luôn tuân thủ pháp luật của nước sở tại, giữ vai trò làm cầu nối quan trọng góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và nước bạn.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chuyến thăm chính thức nước bạn lần này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng, hướng tới năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2018; mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong những năm qua, Việt Nam và Singapore đã tích cực phối hợp triển khai các chương trình hợp tác, đưa quan hệ hai nước phát triển thuận lợi, hiệu quả. Singapore là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, hiện là đối tác thương mại lớn thứ chín và là nhà đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam. Theo báo cáo, lĩnh vực hợp tác giáo dục giữa hai nước phát triển mạnh, Singapore hiện là một trong những nước có nhiều sinh viên, học sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu (khoảng 9.000 người).

Để đạt được những kết quả này, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều ta tại Singapore đã đóng góp hết sức quan trọng. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên trong đại sứ quán sẽ tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tóm tắt một số kết quả của Hội nghị Trung ương 6; tình hình kinh tế, xã hội nổi bật của đất nước năm 2017, phương hướng năm 2018 và một số nội dung chính kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV.

Trong những luật quan trọng được thông qua tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của dự án Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài năm 2009. Trong điều kiện đất nước vẫn còn nhiều khó khăn, sự ủng hộ của Quốc hội là sự động viên, chia sẻ, đồng thời cũng là sự gửi gắm niềm tin tới toàn thể những người đang công tác tại các cơ quan đại diện nước ta ở nước ngoài hoàn thành tốt hơn trọng trách được Đảng và Nhà nước giao.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
Với sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”, nhất trí tăng cường giao lưu, hợp tác hai nước.