Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 09/02/2017, 07:52 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít

Chiều 08-02, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít nhân dịp sang Việt Nam tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng trên các lĩnh vực đối nội và đối ngoại mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong năm 2016; chúc mừng Lào hoàn thành xuất sắc cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2016, qua đó, vai trò và vị thế của Lào không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế. Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ do hai Thủ tướng Việt Nam và Lào đồng chủ trì. Những nội dung và định hướng đã được thảo luận và thống nhất trong kỳ họp có ý nghĩa quan trọng giúp thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước triển khai các thỏa thuận cấp cao. Để tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, Chủ tịch nước đề nghị Thủ tướng hai nước chỉ đạo các bộ, ban, ngành và địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể theo kết quả đã đạt được tại Kỳ họp lần thứ 39, bám chắc phương châm chỉ đạo tại cuộc họp hai Bộ Chính trị vừa qua. Cùng với đó, hai nước tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; phấn đấu tăng nhanh kim ngạch thương mại hai chiều và nâng cao tính bổ trợ, liên kết giữa hai nền kinh tế; ưu tiên triển khai các dự án kết nối trọng điểm về năng lượng và giao thông vận tải; triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm kịp thời xử lý các rào cản tồn tại; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ Việt Nam - Lào; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2017, với nội dung sâu sắc, ý nghĩa thiết thực. Hai bên cần kịp thời thông tin, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, cũng như các cơ chế tiểu vùng; làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác, liên kết của Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN và duy trì tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược của khu vực. Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào; luôn hết lòng ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước của Lào.

Nhân dịp này, qua Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào lời thăm hỏi sức khỏe, lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng.

Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam nhân dịp Xuân mới Đinh Dậu 2017; chuyển tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời thăm hỏi, lời chúc mừng năm mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào. Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít thông báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về những kết quả nổi bật của Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; khẳng định hai bên thống nhất tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, cùng nhau phối hợp xử lý, giải quyết những vướng mắc, khó khăn, đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả để tương xứng với quan hệ chính trị giữa hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp.

* Chiều 08-02, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít.

Thủ tướng Lào thông báo với Chủ tịch Quốc hội về kết quả Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; khẳng định Chính phủ Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai, thực hiện hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các nội dung thỏa thuận tại Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào. Thủ tướng Lào bày tỏ mong muốn Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận giữa hai nước nhằm góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Lào và Việt Nam không ngừng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và vui mừng trước những thành tựu của nhân dân Lào anh em đã đạt được trong năm qua; tin tưởng rằng, với đà thắng lợi đó, Đảng, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào anh em sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ tám (giai đoạn 2016 - 2020). Đánh giá cao những kết quả quan trọng của Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, nhất là lần đầu được hai Thủ tướng đồng chủ trì, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Chính phủ hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao hai nước và các hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ; tăng cường phối hợp giám sát, tạo điều kiện cho việc triển khai các dự án hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước cũng như các nội dung mà hai Thủ tướng đã thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 39, đóng góp cho việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2017.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.