Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 24/11/2016, 15:38 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng I-ta-li-a M.Ren-di
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng I-ta-li-a M.Ren-di

Trong chương trình chuyến thăm cấp nhà nước tới CH I-ta-li-a, ngày 23-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Thủ tướng I-ta-li-a Mát-tê-ô Ren-di, tại Phủ Thủ tướng I-ta-li-a. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới I-ta-li-a vào thời điểm quan hệ hai nước phát triển hết sức sôi động trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội; nhấn mạnh Việt Nam coi trọng vị thế của I-ta-li-a trong khu vực và trên thế giới, mong muốn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả, phù hợp lợi ích của hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ cảm thông và tin tưởng rằng, Chính phủ I-ta-li-a sớm khắc phục hậu quả các trận động đất vừa qua để ổn định cuộc sống người dân.

Thủ tướng M.Ren-di khẳng định, I-ta-li-a hết sức coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng và Phu nhân tới Việt Nam tháng 6-2014, nhấn mạnh tình hữu nghị với Việt Nam luôn ở mức cao nhất.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, giữa các bộ, ngành và địa phương; tích cực triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ và các chương trình hành động về hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, tăng cường hợp tác về an ninh, tư pháp, du lịch. Về kinh tế, hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên sáu tỷ USD trong giai đoạn 2017-2018, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp I-ta-li-a đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh của I-ta-li-a; hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - I-ta-li-a nhân dịp này, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các thể chế đa phương. I-ta-li-a ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU và Việt Nam ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa I-ta-li-a với các nước ASEAN, khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên đặc biệt nhấn mạnh quan điểm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bảo đảm tự do hàng hải, hàng không tại tuyến giao thương quan trọng này của thế giới.

* Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng M.Ren-di đã chứng kiến lễ trao các văn bản hợp tác ký kết nhân chuyến thăm, gồm: Kế hoạch hành động triển khai Đối tác chiến lược Việt Nam - I-ta-li-a giai đoạn 2017-2018; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) với Trung tâm nghiên cứu quốc gia I-ta-li-a (CNR); Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam với Bộ Hạ tầng và Giao thông I-ta-li-a; Biên bản Khóa họp lần III của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - I-ta-li-a.

* Sáng 23-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - I-ta-li-a, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại I-ta-li-a, Liên đoàn giới chủ I-ta-li-a và Cơ quan xúc tiến thương mại I-ta-li-a đồng tổ chức. Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, Việt Nam đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được duy trì và được đánh giá là thuộc nhóm tăng trưởng khá cao trên thế giới. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.100 USD, quy mô nền kinh tế hơn 200 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EU), tiếp tục hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn.

Chủ tịch nước đánh giá, quan hệ Việt Nam - I-ta-li-a phát triển rất tốt đẹp, nhất là từ khi hai nước ký Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược tháng 1-2013. I-ta-li-a hiện là một trong những đối tác thương mại châu Âu lớn của Việt Nam với tổng kim ngạch tăng nhanh, từ 3,4 tỷ USD năm 2013 lên 4,3 tỷ USD năm 2015. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của I-ta-li-a trong số các nước ASEAN. Hợp tác giữa hai nước về văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ ngày càng phát triển sôi động, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, dự án hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chất lượng cao. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với I-ta-li-a lên tầm cao mới, tương xứng tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của cả hai nước, trở thành một trong những hình mẫu của quan hệ hợp tác Á-Âu, ASEAN-EU.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, Việt Nam và I-ta-li-a có khả năng nâng quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu song phương lên sáu tỷ USD trong giai đoạn 2017-2018. Việt Nam mong muốn I-ta-li-a mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản, thủy sản của Việt Nam; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về xúc tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, bảo tồn di tích lịch sử, di sản văn hóa... Nhà nước Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp I-ta-li-a đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm và hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ; mong muốn các doanh nghiệp I-ta-li-a đầu tư theo hình thức đối tác công - tư vào các lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, hạ tầng công nghệ thông tin; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu. Nhà nước Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế vì lợi ích của doanh nghiệp hai nước.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc làm việc với lãnh đạo đảng Dân chủ I-ta-li-a, đảng Tái lập Cộng sản I-ta-li-a và đảng Cộng sản I-ta-li-a. Tại các cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với I-ta-li-a, đối tác quan trọng của Việt Nam trong EU. Chủ tịch nước thông báo những định hướng phát triển kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại do Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII vạch ra; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với các đảng cánh tả I-ta-li-a; bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của lực lượng cánh tả, những người cộng sản và nhân dân I-ta-li-a dành cho Việt Nam; nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam duy trì, củng cố và tăng cường quan hệ với các đảng bạn bè, truyền thống, đồng thời mở rộng quan hệ với các đảng chính trị lớn, đảng cầm quyền tại các nước.

Chủ tịch nước thông báo kết quả cuộc gặp gỡ lần thứ 18 các đảng cộng sản và công nhân tại Việt Nam tháng 10-2016 vừa qua; chia sẻ quyết tâm của các đảng cánh tả đấu tranh vì hoà bình, độc lập, công bằng, dân chủ, văn minh và chủ nghĩa xã hội. Chủ tịch nước mong muốn, các đảng cánh tả I-ta-li-a và Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm, ủng hộ lẫn nhau vì những mục tiêu chung, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và I-ta-li-a.

Lãnh đạo các đảng ở I-ta-li-a bày tỏ vui mừng hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang; khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị mà các đảng cánh tả I-ta-li-a luôn dành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước trước đây và xây dựng Tổ quốc hiện nay của Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Thanh niên cả nước hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023
Trong không khí rộn ràng của ngày hội giao, nhận quân đang diễn ra trên khắp cả nước, sáng 06/02, những thanh niên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ cả nước đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự.